Cảnh báo tổ chức Jeunesse kinh doanh đa cấp trái phép, tổ chức hội thảo dụ dỗ người tham gia

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tiếp tục đưa ra cảnh báo về dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép của tổ chức có tên Jeunesse hoặc Jeunesse khi chưa được cấp chứng nhận.

Cụ thể, Cục Cạnh tranh cho biết đã nhận được thông tin phản ánh về việc một số cá nhân thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, đào tạo trực tiếp hoặc qua các ứng dụng điện thoại, có tên Dự án Nền tảng thương mại điện tử - mạng xã hội hay Nhà cung cấp nền tảng kinh doanh "chìa khóa trao tay".

Jeunesse kinh doanh đa cấp trái phép, tổ chức hội thảo dụ người tham gia - Ảnh 1.

Sản phẩm Jeunesse kinh doanh theo hình thức đa cấp chưa đăng kí. (Ảnh: Cục Cạnh tranh).

Theo đó, nội dung là giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên "Reserve tế bào gốc" của Jeunesse, có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

Các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube theo đó cũng lan truyền những video clip hướng dẫn tham gia mạng lưới của Jeunesse, cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động lên đến hàng ngàn đô la mỗi tháng.

Các đối tượng này tổ chức hội thảo để giới thiệu về các sản phẩm và mời gọi người tham gia các gói kinh doanh được hưởng giá trị hoa hồng rất cao, theo phương thức đa cấp của tổ chức Jeunesse hoặc Jeunesse Global.

Hồi tháng 8/2019, Cục Cạnh tranh đã từng đưa ra cảnh báo về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với sản phẩm, dịch vụ của Jeunesse, khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động đa cấp.

Tại thông báo mới nhất, đơn vị thuộc Bộ Công Thương tiếp tục khẳng định chưa từng cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse hay Jeunesse Global.

Điều này đồng nghĩa rằng, các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động.

Cục Cạnh tranh cảnh báo người dân không nên tham gia các hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên, để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lí.

Đồng thời, người dân cũng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Jeunesse hay Jeunesse Global có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, vì sẽ không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp liên quan khác.

Cục Cạnh tranh cho biết Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 để lưu ý, các tổ chức cá nhân có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động, có thể bị xử lí hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức, hoặc xử lí hình sự với mức phạt tới 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Thu hồi giấy phép của công ty đa cấp Morinda Việt Nam 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng vừa xử phạt công ty đa cấp Morinda Việt Nam (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội) 605 triệu đồng, thu hồi giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này.

Công ty TNHH Morinda Việt Nam kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mĩ phẩm.

Cục Cạnh tranh đã phối hợp với các cơ quan liên quan, thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH Morinda Việt Nam.

Từ tháng 1/2018 đến thời điểm kiểm tra, tổng số người kí kết hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với công ty này là 4.562 người. Doanh thu năm 2018 đạt hơn 49 tỉ đồng. 

Các hành vi vi phạm gồm lưu hành hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không có đầy đủ thông tin cơ bản, trách nhiệm thông báo sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp, cử đào tạo viên không đáp ứng điều kiện thực hiện đào tạo cơ bản cho người tham gia, cung cấp thông tin gian dối trong hồ sơ đăng kí và nhiều vi phạm khác.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.