Cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác với 'ví điện tử New Life'

Giám đốc CATP Hà Nội vừa chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế và Phòng Cảnh sát kinh tế CATP tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình, điều tra xử lý các dấu hiệu vi phạm pháp pháp luật (nếu có) về phương thức đa cấp trái phép của mô hình Ví điện tử New Life

Trước đó, Sở Công thương TP. Hà Nội cũng đã có công văn gửi các cơ quan liên quan cảnh báo về việc kêu gọi đầu tư, hưởng hoa hồng, lợi ích kinh tế theo phương thức đa cấp trái phép mô hình "Ví điện tử New Life" của Công ty CP đầu tư và phát triển thương mại điện tử quốc tế, trụ sở 253 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Sở Công thương cho biết, theo Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 12/3/2018 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp quy định, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa.

Mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm; doanh nghiệp muốn hoạt động bán hàng đa cấp phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

co quan cong an khuyen cao nguoi dan canh giac voi vi dien tu new life

Một dịch vụ được quảng cáo sử dụng dịch vụ "Ví điện tử New Life"

Theo tìm hiểu, Công ty CP đầu tư và phát triển thương mại điện tử quốc tế chưa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Nội dung quảng cáo của "Ví điện tử New Life" thể hiện, chỉ cần đóng một khoản tiền tối thiểu 50 USD và tối đa 100.000 USD để nạp vào "Ví điện tử New Life" là có thể tham gia "Ví điện tử New Life" và có thể thanh toán hàng loạt dịch vụ, sản phẩm. Sau khi tiền được đầu tư vào "Ví điện tử New Life" sẽ được chuyển đổi sang một tên gọi mới là cash.

"Ví điện tử New Life" cho phép người tham gia nạp tiền, chuyển tiền trong hệ thống khép kín nhưng không rút được tiền. Cách để thu hồi lại vốn nhanh nhất là... giới thiệu thêm người mới.

Chỉ cần giới thiệu thêm 2 người khác vào hệ thống, với cùng mức đầu tư thì người giới thiệu được hưởng hoa hồng, có thể hoàn lại 100% số vốn đã bỏ ra. Người đầu tư có thể được hưởng hoa hồng, lợi ích kinh tế theo 3 tầng. Có thể sinh lợi nhuận lên tới 400%/năm nếu giới thiệu nhiều người tham gia.

co quan cong an khuyen cao nguoi dan canh giac voi vi dien tu new life

Trang Facebook của công ty đã dừng hoạt động

Ngày 8/6/2018, "Ví điện tử New Life" chính thức ra mắt. Tuy nhiên, hoạt động của mô hình này có nhiều điều khó hiểu. Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán quy định, việc nạp tiền vào "Ví điện tử", rút tiền ra khỏi ví điện tử của khách hàng phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng. "Ví điện tử" phải liên thông với ngân hàng.

Tuy nhiên trong danh sách 27 "Ví điện tử" được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, cho đến thời điểm này không có tên "Ví điện tử New Life".

"Ví điện tử" được hiểu như một tài khoản điện tử, nhằm thực hiện các giao dịch trực tuyến như mua hàng, chuyển tiền, rút tiền và có kết nối với các ngân hàng. Tuy nhiên, "Ví điện tử New Life" chỉ cho phép người tham gia nạp tiền, chuyển tiền trong hệ thống khép kín, chứ không rút được tiền, tính lãi suất cho người sử dụng, lấy của người sau trả cho người trước.

Bên cạnh đó, là "Ví điện tử New Life" không hề có bất kỳ cam kết, hợp đồng hay chính sách bảo mật nào cho nhà đầu tư. Hiện này, trang web và trang facebook của công ty đã dừng hoạt động.

co quan cong an khuyen cao nguoi dan canh giac voi vi dien tu new life Suzuki - Chevrolet 'tranh nhau' làm quán quân xe ế ẩm tháng 8/2018

Trong tháng 8/2018, mẫu xe Suzuki Vitara không bán được chiếc nào, tiếp đến là hai mẫu xe Chevrolet Captiva và Suzuki Ciaz chỉ bán ...

co quan cong an khuyen cao nguoi dan canh giac voi vi dien tu new life Dân buôn 'thổi' giá iPhone mới lên gần 50 triệu đồng

Apple vừa tung ra 3 mẫu iPhone mới và giá dự kiến tại các hệ thống cửa hàng lớn dao động từ 22 - 40 ...

co quan cong an khuyen cao nguoi dan canh giac voi vi dien tu new life Nissan X-Trail 2018, Mazda CX-5 2018, Honda CR-V đâu là sự lựa chọn hoàn hảo?

Trong phân khúc crossover tại thị trường Việt Nam, Honda CR-V, Mazda CX – 5 2018 và Nissan X-Trail 2018 được người tiêu dùng so ...

co quan cong an khuyen cao nguoi dan canh giac voi vi dien tu new life Hàng loạt cửa hàng tung khuyến mại sốc cổ vũ U23 Việt Nam giành chiến thắng

Hòa vào không khí chiến thắng của U23 Việt Nam trước đối thủ U23 Syria, nhiều chủ quần áo, nước hoa, phụ kiện, quán ăn, ...

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.