Shark Hưng nói gì về thông tin là 'người nhà' với công ty bị nghi đa cấp BBI Việt Nam?

Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group Phạm Thanh Hưng cho biết đã thoái vốn khỏi BBI Mall và không liên quan đến startup này trong thời gian tới. BBI đang dính hoài nghi là "mô hình đa cấp biến tướng" với lãi suất lên đến hơn 180%/năm, cùng mức hoa hồng hấp dẫn bằng việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Chiều 13/12, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ Internet Việt Nam (BBI Việt Nam) cho biết ông Phạm Thanh Hưng - Shark Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, đã thoái toàn bộ vốn khỏi ứng dụng mua sắm tích điểm BBI Mall. Đây là mô hình thương mại điện tử cho phép kết nối cộng đồng mua sắm, tiêu dùng trực tuyến. 

Xác nhận thông tin trên, Shark Hưng khẳng định mình không còn liên quan đến startup này trong thời gian tới. Cũng theo Phó Chủ tịch CEN Group, việc đầu tư vào BBI Mall là thương vụ cá nhân của ông, hoàn toàn không liên quan tới CEN Group. 

1

Shark Phạm Thanh Hưng, cá mập quen thuộc và được đánh giá là "có duyên" suốt 3 mùa Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Diễm).

"Với mong muốn hỗ trợ, mentor cho các startup, tôi đã từng rót vốn đầu tư với vai trò là nhà đầu tư thiên thần cho một số startup, trong số đó có BBI. Tôi đầu tư nhiều công ty, đa số các công ty giai đoạn đầu khởi nghiệp nên còn nhiều lỗ hổng cần hoàn thiện", Shark Hưng trần tình về việc đầu tư vào BBI giai đoạn đầu. 

 Shark Hưng cũng từng đánh giá BBI Mall là mô hình startup non trẻ, đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới. Vì thế, BBI Mall sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến pháp lí cần điều chỉnh và khắc phục trong tương lai.

Hồi tháng 1/2019, Shark Phạm Thanh Hưng đã kí kết thỏa thuận hợp tác với ứng dụng mua sắm tích điểm BBI Mall. Ứng dụng này cam kết người bán có thể tìm kiếm nguồn khách hàng trung thành (thông qua cơ chế mua sắm tích điểm) và quảng cáo miễn phí về các sản phẩm, còn người mua nhận được nhiều ưu đãi lớn.

photo-1-1576208287188758656312

Mô hình điểm thưởng của BBI Mall. (Nguồn: VTV).

Thế nhưng, hình thức hoạt động của BBI Mall được nhiều người dùng lẫn chuyên gia về luật hoài nghi là "mô hình đa cấp biến tướng". Bởi, ứng dụng này xuất hiện nhiều giao dịch mua bán sản phẩm "ảo" và trả lãi suất cao, tức là không có hàng hóa thật. Nguồn tiền tại đây được cho là lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước.

Theo ghi nhận, nhiều giao dịch trên ứng dụng này có mức lãi suất lên đến hơn 180%/năm. Việc này khiến BBI Mall được ví như một "chiếc túi thần kì". Cứ đủ 500.000 đồng là khách hàng được rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng.

Đặc biệt, nếu càng lôi kéo được nhiều thành viên vào hệ thống, mức lợi nhuận người tham gia nhận về càng lớn. 

Cụ thể, nếu người số 1 giới thiệu người số 2 vào hệ thống thì người số 1 ngay lập tức nhận được 5% hoa hồng dựa trên mức chi tiêu của người 2. Người 2 giới thiệu người 3 thì người 2 nhận 5%, còn người 1 cũng nhận được 2,5% hoa hồng của người 3. Cứ thế cho đến người tham gia thứ 10.

Riêng đối với doanh nghiệp, BBI Mall chỉ giới hạn tới lớp khách hàng số 6.

"Đa cấp hợp pháp cấm hoạt động có tính chất dịch vụ, chỉ được mua bán hàng hóa thôi. Trường hợp này dấu hiệu không phải bán hàng, không phải hoạt động thương mại bình thường, mà chỉ là làm sao để huy động mọi người nộp tiền vào rồi họ sẽ hưởng lãi, hưởng quyền lợi trên số tiền đó", một chuyên gia về luật phân tích.

Trước nghi vấn đa cấp, đại diện BBI Việt Nam cho rằng đã nhận được thông tin báo chí phản ánh về hoạt động của BBI Việt Nam và ứng dụng BBI Mall có một số yếu tố chưa phù hợp với các quy định của pháp luật. Doanh nghiệp sẽ điều chỉnh để phù hợp với các quy định của pháp luật và môi trường kinh doanh của Việt Nam.   

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.