Người tố startup được Shark Hưng đầu tư 350.000 USD quỵt 4 triệu đồng: Chẳng ai đi quỵt tiền của người khuyết tật

Thương vụ rót 350.000 USD của Shark Hưng vào Vu Food đang gặp lùm xùm, khi có một người tố CEO Phạm Tuấn Vũ quỵt tiền 4 triệu đồng làm bài thuyết trình. "Không ai đi quỵt tiền của người khuyết tật cả", người tố cáo nói.

Trong tập 12 của Thương Vụ Bạc Tỉ (Shark Tank Việt Nam) mùa thứ 3, Lê Tuấn Vũ, nhà sáng lập kiêm CEO Công ty CP giải pháp kinh doanh Lê Vũ (VuFood), đã gọi được 350.00 USD từ Shark Hưng cho 36% cổ phần. Tuy nhiên, khi chương trình vừa kết thúc, VuFood đã dính ồn ào khi CEO bị tố quỵt tiền.

Được đầu tư 350.000 USD, nhưng 4 triệu đồng làm bài thuyết trình gọi vốn thì không trả?

Tuấn Vũ mang đến mô hình bán lẻ đồ uống mới với máy bán hàng tự động có thể chế tạo được cà phê, trà sữa và nhiều loại thức uống khác từ nguyên liệu tươi. Phù hợp với hệ sinh thái CenGroup, Shark Hưng quyết định rót tiền sau khi các nhà đầu tư khác đều từ chối, vì lo ngại an toàn vệ sinh và quy mô thị trường.

Tuy nhiên, ngay sau khi chương trình phát sóng, trên fanpage của Shark Tank Việt Nam xuất hiện dòng bình luận của người dùng Ân Protein, tố CEO Lê Tuấn Vũ quỵt 4 triệu đồng tiền làm 2 bài thuyết trình gọi vốn của người dùng này.

Bình luận ghi rõ: "Kính gửi anh Lê Tuấn Vũ. Không biết anh còn nhớ em không, cách đây 1 năm, em là người làm bài Power Point để anh thuyết trình cho anh đi gọi vốn, gồm 2 bài, thỏa thuận 4 triệu. Nhưng anh đã quỵt tiền công sức, chất xám của em, sau bao lần hứa hẹn trả và đến tận giờ biệt tăm. Hi vọng anh đừng lừa các Shark như lừa em nhé".

72128695_2445700049083614_2807505321214345216_o

Shark Hưng rót 350.000 USD vì nhận thấy VuFood hợp hệ sinh thái CenGroup. (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

Trả lời bình luận trên, CEO VuFood cải chính rằng chủ tài khoản Ân Protein chỉ sửa một bài thuyết trình và nhờ người khác làm một bài thuyết trình hộ. CEO này cũng khẳng định không dùng 2 bài trên đi gọi vốn trên chương trình Shark Tank. Hơn nữa, vị này cho rằng mức giá 4 triệu đồng là quá cao, thời điểm đó anh "nghèo không có tiền để cho anh Ân chém".

"Giờ em cũng loay hoay đủ tiền thanh toán cho anh rồi đó. Mời anh lên công ty nhận nhé", Lê Tuấn Vũ đưa ra phương án giải quyết. Sau đó, chủ tài khoản tố giác đã đưa hẳn số tài khoản ngân hàng để Tuấn Vũ thanh toán tiền.

Lập tức, câu chuyện có sự tham gia của cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng chi phí này đã được hai bên đã thống nhất. Lê Tuấn Vũ không thể kêu bị "chặt chém" và cần phải thanh toán số tiền 4 triệu đồng cho chủ tài khoản Ân Protein.

Người tố Phạm Tuấn Vũ quỵt tiền bức xúc: Chẳng ai đi quỵt tiền của người khuyết tật 

Liên hệ với chủ tài khoản Ân Protein - Mai Văn Ân, anh Ân xác nhận CEO VuFood đã đặt hàng anh làm 2 bài thuyết trình vào khoảng tháng 8/2018. Theo lời Tuấn Vũ nói, 2 bài thuyết trình này sẽ được dùng đi gọi vốn ở Shark Tank, và vòng gọi vốn riêng với một nhà đầu tư khác.

Anh Ân khẳng định 2 bên không quen biết nhau. CEO VuFood là người liên hệ phía anh Ân làm bài thuyết trình trên quan hệ khách hàng - người làm dịch vụ thông thường.

Về mức giá 4 triệu đồng cho 2 bài thuyết trình, anh Ân cho biết giá ban đầu phải là 5 triệu đồng. Nhưng anh: "Yêu quý những người trẻ khởi nghiệp, nên anh mới lấy giá 4 triệu đồng".

dsa

Mai Văn Ân tố cáo CEO Vu Food "nhân phẩm quá bèo bọt". (Ảnh chụp màn hình).

Anh giải thích thêm bài thuyết trình gọi vốn rất khác các dạng thuyết trình thông thường, đầu tư chất xám vào dạng bài này rất cao. Hơn nữa, thời gian CEO VuFood đưa ra chỉ 2 ngày, anh Ân giải bày rằng mình và cộng sự đã phải thức xuyên đêm để hoàn thành.

Về việc tại sao không nhận tiền cọc trước, đây là điều mà anh Ân cũng nhận thấy bản thân sai về mặt nghiệp vụ. Tuy nhiên, anh chia sẻ trước giờ đã làm cho rất nhiều khách hàng không lấy tiền cọc, nhưng vẫn được thanh toán bình thường, đàng hoàng. Bản thân là một người khuyết tật, anh Ân cho rằng: "Chẳng ai đi lừa một người khuyết tật như anh".

Giải thích cho việc mình lên tiếng sau khi thương vụ VuFood lên sóng, anh Ân cho rằng đây là điều bình thường và hợp logic.

"Sau 2 tháng đòi tiền không được, tôi cũng xác định đây là lừa đảo, coi như mình mất tiền. Đến khi thấy được Tuấn Vũ lên sóng, tôi mới đi đòi lại. 4 triệu đến thời điểm này là nhỏ, nhưng nó là danh dự và chất xám của tôi, nên tôi phải đòi!", anh nói thêm.

Hôm nay Phạm Tuấn Vũ phải trả lời vụ việc với chương trình Shark Tank

Chia sẻ với báo chí, Lê Tuấn Vũ khẳng định đã lên thông tin chi tiết sẵn cho bài thuyết trình, bao gồm file word, file hình ảnh về máy móc. Startup này cần trình bày cho các nhà đầu tư một cách thu hút, chuyên nghiệp hơn, nên tìm đến công ty của Mai Văn Ân.

CEO này cho biết: "Thời điểm đó, trên website công ty chuyên về thiết kế slide powerpoint có giá 5.000-50.000 đồng/slide. Với một bài 13 slide và một bài 17 slide, ông Ân 'hạch hỏi' số tiền 4 triệu đồng là bất hợp lí. Nếu tính dựa trên số slide và số tiền phải thanh toán, tôi đồng ý chi trả thêm thành 1,2 triệu đồng".

Anh Ân không đồng tình ý kiến trên. Anh nói: "Đây là một bài thuyết trình làm theo yêu cầu hẳn hoi, không phải một gói mì tôm mà có thể niêm yết giá trên kệ được". 

Theo anh Ân, một bài thuyết trình có nhiều chất xám, đòi hỏi xử lí số liệu, chưa kể tiếng tăm của người viết cũng ảnh hưởng đến giá cả.

"Nếu anh Vũ tố ngược lại tôi với giá trị đó, tôi cho rằng nhân cách anh ấy có vấn đề", anh Ân bộc bạch.

72118613_2445699959083623_1691992457769648128_o

Phạm Tuấn Vũ khẳng định: "Nếu tính dựa trên số slide và số tiền phải thanh toán, tôi đồng ý chi trả thêm thành 1,2 triệu đồng". (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

Về việc CEO VuFood chỉ đồng ý trả 1,2 triệu đồng, anh Ân phản hồi: "Tôi cũng là một startup, tôi có danh dự của riêng tôi và tôi sẽ không nhận 1,2 triệu đồng đấy. Số tiền này không đúng với công sức mà tôi đã bỏ ra và thỏa thuận ban đầu giữa đôi bên". Anh Ân cho rằng bản thân phải có sự tự tôn, không để người khác coi rẻ chất xám của mình.

"Tôi chỉ nhận đúng 4 triệu đồng, nếu không, tôi có thể cho anh ấy số tiền đó", anh Ân nhấn mạnh.

Chúng tôi đã liên hệ với Phạm Tuấn Vũ nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Theo lời anh Ân tiết lộ, hôm nay phía VuFood hẹn gặp anh để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, anh Tuấn Vũ bận việc nên sẽ cử một quản lí đến tiếp chuyện anh Ân.

Phía Ban tổ chức chương trình Shark Tank cũng cho biết đã yêu cầu VuFood giải trình sự việc và hôm nay là thời hạn CEO Phạm Tuấn Vũ cũng VuFood giải trình.

chọn