Lên Shark Tank gọi vốn 3 tỉ đồng, Phi Thanh Vân bị Shark Linh phản đối gay gắt vì dạy phụ nữ phải giữ hạnh phúc gia đình

Truyền tải thông điệp đi ngược với tư tưởng bình quyền cho phụ nữ, Phi Thanh Vân đã đánh mất cơ hội được Shark Linh đầu tư cho nền tảng giáo dục về tâm - sinh lí.

Diễn viên Phi Thanh Vân đã có một màn gọi vốn "đẩy đà" trong tập 11 của Thương Vụ Bạc Tỉ (Shark Tank Việt Nam). Với tư cách là nhà đồng sáng lập, cô đến gọi vốn cho nền tảng giáo dục về tâm lí và sức khỏe tình dục Công ty cổ phần Giáo dục quốc tế AZLove.

Giữ "hạnh phúc gia đình" là trách nhiệm của nữ giới?

Mở đầu phần thuyết trình, Phi Thanh Vân nhận định: "Để thành công được như các Shark, cần tốn thời gian để học và trải nghiệm. Nhưng đó là những kĩ năng cứng. Nếu như người phụ nữ muốn hạnh phúc trong cuộc sống, trong hôn nhân của mình thì ở đâu sẽ dạy họ?".

71539927_2438230456497240_7042700223075844096_o

Phi Thanh Vân cho rằng giữ gìn "hạnh phúc gia đình" là trách nhiệm của phụ nữ. (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

AZLove, theo lời giới thiệu của nữ diễn viên này, sẽ là nơi dạy cho các học viên hiểu được "người đàn ông thích gì" và "người phụ nữ thích gì". Theo cô, có quá nhiều người phụ nữ ở Việt Nam không hiểu cách để giải quyết các mâu thuẫn trong tình yêu và hôn nhân.

Ngay khi Phi Thanh Vân dứt lời, Shark Linh đặt ra câu hỏi tại sao chỉ có phụ nữ mới chịu trách nhiệm trong "hạnh phúc gia đình" mà không phải có sự chung sức của đàn ông. Đáp lời, người đẹp da nâu cho rằng: "Người phụ nữ là phong thủy trong nhà, tạo nên tiếng cười và sự ấm no cho ngôi nhà của mình. Còn đàn ông, tạo hóa tạo ra các anh để làm trụ cột của gia đình, phải làm kinh tế rất nhiều".

Shark Linh vẫn phản bác: "Phụ nữ vẫn làm kinh tế được!". 

Tuy nhiên, Phi Thanh Vân cho rằng cánh mày râu khó tạo ra nhiều lãng mạn. Sau hồi tranh cãi tay đôi với Shark Linh, cô vẫn khẳng định: "Em nghĩ việc đó là một phần rất lớn là trách nhiệm của phụ nữ".

Trong đội ngũ AZLove, Phi Thanh Vân đảm nhiệm mảng đào tạo. Cô cho biết: "Em chỉ là một trong những chuyên gia. Em sẽ đào tạo cho những người phụ nữ cách để tự tin quyến rũ, tự tin là chính mình".

Ngoài ra, AZLove còn hướng đến việc cung cấp kiến thức về tình dục và cách phòng tránh bị xâm hại cho trẻ em. Người đẹp da nâu cung cấp số liệu có đến 68% trẻ em ở Việt Nam có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Cô cho rằng: "Đây là con số đáng để chúng ta nghiêm túc để nhìn nhận, chúng ta cần phải dạy dỗ và bảo vệ các em một cách chu đáo nhất".

Lúc bấy giờ, Shark Hưng đưa ra câu hỏi: Liệu chăng chương trình dạy của AZLove có cần dán mác 18+ không. Phi Thanh Vân nói chỉ cần gắn mác đối với phần dạy về tâm, sinh lí đời sống vợ chồng, còn phần dạy kĩ năng cho trẻ em thì hoàn toàn phù hợp với mọi người.

Shark Linh từ chối đầu tư vì bất công cho phụ nữ

71526026_2438230469830572_3519708579332358144_o

Thực góp chỉ 500 triệu, đồng sáng lập Kiều Ngoan định giá doanh nghiệp đến 10 tỉ đồng. (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

Đến cùng Phi Thanh Vân còn có nhà đồng sáng lập Kiều Ngoan. Kiều Ngoan thông tin AZLove tham gia Shark Tank với mong muốn kêu gọi được 3 tỉ đồng cho 10% cổ phần. Số tiền này được phân bổ như sau: 1,5 tỉ đồng cho vận hành, 500 triệu đồng cho truyền thông và 1 tỉ đồng cho việc xây dựng nền tảng.

Theo Kiều Ngoan, startup này tự định vị là một nền tảng giáo dục tâm lí dựa trên sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. AZLove được thành lập cách đây một năm, vốn điều lệ đăng kí là 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, vốn thực góp chỉ được 500 triệu đồng. Hiện tại, startup này cung cấp dịch vụ tư vấn trực tiếp 1:1, và cung cấp các khóa học.

Đối tượng startup này hướng tới là những người độc thân, những người đã lập gia đình và cả những trẻ vị thành niên đang còn đi học. Với trí tuệ nhân tạo, AZLove sẽ phân tích tình trạng tâm - sinh lí, tình trạng hôn nhân và sinh trắc học của người dùng. Từ đó, trí tuệ nhân tạo sẽ phân loại học viên để đưa ra những bài học phù hợp.

Để tránh phản cảm và vi phạm pháp luật về nội dung, đồng sáng lập Kiều Ngoan khẳng định nền tảng này chỉ dạy những gì cơ bản và thiết thực nhất. "Bên em chỉ đánh vào vấn đề tâm lí tình cảm và dạy những kĩ năng", cô nhấn mạnh.

Về mô hình kinh doanh, Shark Hưng cho rằng: "Người Việt Nam và người phương Đông dường như thường né tránh chủ đề này. Để thay đổi được nhận thức của khách hàng là một câu chuyện rất khó". "Cá mập" này quyết định từ chối lời mời đầu tư.

71176595_2438230596497226_1737970748393259008_o

Shark Linh: "Nếu cứ đưa ra thông điệp như thế tại Việt Nam, các em sẽ khiến phụ nữ chúng mình trở lại hàng trăm năm trước". (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam).

Shark Linh lại có cách nhìn khác: "Mô hình kinh doanh hay. Mình cần dùng công nghệ để giúp mình hiểu hơn về học viên". Tuy nhiên, với thông điệp mà Phi Thanh Vân truyền tải ngay lúc đầu, vị "cá mập" này cũng quyết định không đầu tư.

"Nếu cứ đưa ra thông điệp như thế tại Việt Nam, các em sẽ khiến phụ nữ chúng mình trở lại hàng trăm năm trước. Nó là một thông điệp cực kì sai!", Shark Linh nhấn mạnh.

Shark Liên, Shark Việt và Shark Dzung dù công nhận ý tưởng kinh doanh của đội ngũ Phi Thanh Vân tốt nhưng nhận định kế hoạch phát triển còn mơ hồ. Vì thế, 2 nhà đầu tư này cũng từ chối lời mời góp vốn.

Sau phần gọi vốn của AZLove, Shark Linh tiết lộ bản thân rất thích mô hình này và định rót vốn. Tuy nhiên, việc Phi Thanh Vân truyền tải thông điệp sai về bình quyền cho phụ nữ khiến vị "cá mập" này quyết định rút lui.

chọn