Cao tốc Bắc – Nam: Đưa vào khai thác cao tốc Cam Lộ - La Sơn và thông tuyến chính 3 dự án

Đến nay cả 3 dự án (Mai Sơn – quốc lộ 45, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây đã chính thức thông tuyến.

Bên cạnh việc đưa dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác chính thức ngày hôm nay 31/12, đại diện các ban quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Vận tải cho biết, 3 dự án còn lại (cao tốc Mai Sơn – Quốc, cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết Dầu Giây cũng đã thông tuyến kỹ thuật (xe đi được xe trên tuyến chính) đúng vào hạn chót 31/12/2022 theo chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải.

Theo ông Lương Văn Long, Giám đốc Dự án thành phần Mai Sơn – quốc lộ 45 (Ban quản lý dự án Thăng Long) thông tin, sau nhiều nỗ lực đến ngày hôm nay dự án đã hoàn thành tuyến chính đảm bảo xe có thể lưu thông trên toàn tuyến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để đưa dự án vào khai thác vào dịp 30/4/2023.

Cụ thể, các hạng mục an toàn giao thông như sơn, kẻ vạch đường, dải phân cách, tôn lượn sóng, biển báo, hàng rào… đang được các nhà thầu tích cực hoàn thành. Bên cạnh đó một số hạng mục đường gom, đường kết nối cũng đang được hoàn thiện.

Tại dự án thành phần cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án 7 cho hay, sau khi cá nhà thầu huy động nguồn lực tài chính, bổ sung thiết bị, dây chuyền thi công và huy động trên 2.100 nhân công, đến thời điểm này đã chính thức thông tuyến chính.

“Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án 7 đang kiểm soát sát sao tiến độ các hạng mục còn lại như đường công vụ, an toàn giao thông, đảm bảo việc đưa công trình vào khai thác trong tháng 4/2023”, ông Đinh Công Minh thông tin.

Tại dự án thành phần cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, ông Đặng Hùng Thái, Giám đốc Ban điều hành dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (Ban Quản lý dự án Thăng Long) thông tin, đến chiều 31/12, dự án đã hoàn thành việc thông tuyến chính 100% (thảm lớp 1 trên 90%), hiện các nhà thầu đã thi công các hạng mục an toàn giao thông và đường gom…đảm bảo sẽ hoàn thành và đưa dự án vào khai thác trước 30/4/2023.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải chia sẻ, dù đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng Bộ luôn xác định việc sớm hoàn thành các dự án thành phần cao tốc là nhiệm vụ trọng tâm. Trước đó, để đảm bảo việc hoàn thành các dự án đưa vào khai thác, sử dụng, ngày 10/9/2022, Bộ Giao thông Vận tải đã phát động kế hoạch thi đua “120 ngày đêm” với mục đích vừa cổ vũ vừa là “mệnh lệnh” để các ban quản lý dự án, các nhà thầu nỗ lực phấn đấu đạt được mục tiêu.

Do khối lượng thi công của các dự án rất lớn, công tác xử lý nền đất yếu phức tạp, nhất là tại đoạn Mai Sơn - QL45. Tại một số địa phương khu vực Nam Trung bộ xảy ra hiện tượng khan hiếm nguồn cung xăng dầu cũng là những rào cản đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó là thời tiết bất lợi mưa nhiều đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ các dự án cao tốc.

Mặc dù vậy, với sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của Bộ Giao thông Vận tải cùng các nhà thầu khắc phục mọi khó khăn, huy động đầy đủ nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, đến nay cả 3 dự án (Mai Sơn – quốc lộ 45, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây đã chính thức thông tuyến. Bộ Giao thông Vận tải đang yêu cầu các Ban quản lý các dự án chỉ đạo các nhà thầu thi công các hạng mục còn lại để đưa dự án vào khai thác đúng dịp kỷ niệm Giải phóng Miền Nam 30/4/2023.

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - quốc lộ 45 có tổng chiều dài 63,37 km đi qua địa phận hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Dự án có tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng, quy mô 6 làn xe.

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết có chiều dài 100,8 km đi qua tỉnh Bình Thuận, được khởi công từ cuối tháng 9/2020. Dự án có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng gồm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 4 làn xe, giai đoạn 2 đầu tư mở rộng thành 6 làn xe.

Trong khi đó, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai tổng kinh phí đầu tư hơn 12.577 tỷ đồng. Đây là một dự án duy nhất trong tổng 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2017 - 2020 được đầu tư đồng bộ chuẩn cao tốc với tốc độ khai thác lên đến 120 km/h. 

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.