Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng: Cầu Bạch Đằng dập dềnh, lún võng là do sai số về cao độ

Cầu Bạch Đằng dập dềnh, lún võng theo ông Hoàng Quốc Cường, Trưởng đơn vị giám sát khẳng định là do khi thi công lúc hợp long có sai số về cao độ, nhưng sai số này nằm trong ngưỡng cho phép.
cao toc ha long hai phong cau bach dang dap denh lun vong la do sai so ve cao do

Phương tiện lưu thông trên cầu Bạch Đằng.

Đây là nhận định chung của tất cả các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, tư vấn công nghệ, chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công tại buổi họp ngày 7/11 giữa Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện với Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng (chủ đầu tư dự án cầu Bạch Đằng) và các đơn vị liên quan về chất lượng công trình.

Cầu Bạch Đằng (nằm trên cao tốc Hạ Long- Hải Phòng) được đưa vào khai thác, sử dụng từ ngày 1/9 vừa qua.

Gần đây, các phương tiện truyền thông thông tin phản ánh về chất lượng mặt đường cầu Bạch Đằng bị lún, võng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khi lưu thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện cho rằng: Kết quả đánh giá cầu Bạch Đằng hoàn toàn ổn định được đưa ra đều dựa trên các thông số là kết quả quan trắc khoa học, chính xác.

Tuy nhiên, tất cả đại diện các bên liên quan đến chất lượng công trình cầu Bạch Đằng đều thừa nhận, mặt cầu Bạch Đằng chưa được êm thuận, cần sớm có giải pháp bù vênh đảm bảo an toàn cho phương tiện và con người lưu thông trên cầu.

Nhận định của đại diện các bên cho rằng, qua quá trình đưa vào khai thác, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng… thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, quan trắc kết quả đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, hoàn toàn không có hiện tượng lún võng, mặt đường ổn định từ khi đưa vào khai thác đến nay.

Lý giải về xuất hiện hiện tượng không êm thuận mặt áo cầu (mặt đường cầu), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng, ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết: Trong xây dựng khi hợp long cầu sẽ có những độ vênh nhất định, điều này là bình thường trong thi công cầu.

Đối với cầu Bạch Đằng ngay khi hợp long giữa các trụ cầu, đơn vị thi công đã thấy xuất hiện độ vênh giữa các đốt dầm (khoản 2cm).

Ở các cầu cứng bình thường, để khắc phục độ vênh, đơn vị thi công sẽ dùng 1 lớp bê tông mỏng để làm phẳng, sau đó tiến hành thảm bê tông nhựa mặt cầu.

Tuy nhiên, đối với cầu Bạch Đằng, do đây là cây cầu dây văng, nên cần thời gian để dây văng cầu hoạt động ổn định (dự kiến khoảng 2-3 tháng khi đi vào hoạt động); do đó có hiện tượng võng giữa hai điểm hợp long như phản ánh của báo chí và dư luận.

Về sự cố này, ngay sau khi hợp long cầu các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát và chủ đầu tư đã phát hiện, báo cáo với tỉnh, đồng thời đưa ra giải pháp xử lý khắc phục an toàn nhất cho cầu.

cao toc ha long hai phong cau bach dang dap denh lun vong la do sai so ve cao do
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện phát biểu tại buổi họp. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN).

“Ngay sau khi hết thời gian chờ dây văng hoạt động ổn định và kiểm tra độ an toàn, Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát, thực hiện phương án bù vênh”, ông Nguyễn Ngọc Hòa cho hay.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ nhiệm tư vấn thiết kế dự án cho biết, các giá trị biến dạng của cầu đều nằm trong giới hạn cho phép. Chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn cần lựa chọn thời điểm hợp lý để bù vênh.

Ông Hoàng Quốc Cường, Trưởng đơn vị giám sát khẳng định: Các kết cấu cầu Bạch Đằng đều đảm bảo an toàn; các chỉ số về ứng lực dây văng, ứng suất dầm bê tông… đều đảm bảo an toàn, cầu không bị võng.

Tuy nhiên, cầu dập dềnh là do khi thi công lúc hợp long có sai số về cao độ, nhưng sai số này nằm trong ngưỡng cho phép.

Để mặt cầu êm thuận hơn phải trải bù thêm nhựa mặt cầu. Hiện tại độ bằng phẳng và độ chuyển dốc đều an toàn, đảm bảo tốc độ lưu thông.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn công nghệ của dự án cũng khẳng định: Đơn vị đã kiểm tra, rà soát lại các hồ sơ liên quan, nhất là hồ sơ liên quan đến thử tải của cầu.

Đối với cầu dây văng Bạch Đằng cũng đã bố trí hệ thống quan trắc của cầu. Đây là thông số độc lập để đánh giá sự an toàn của cầu.

Từ các số liệu hệ thống quan trắc đều khẳng định cầu an toàn, độ biến dạng, độ võng, chuyển vị trụ tháp, lực căng dây văng đều trong giới hạn cho phép; kết cấu ổn định và đủ điều kiện chịu lực.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) Phạm Chí Hiếu đánh giá cao nỗ lực vào cuộc của các bên trong việc xử lý vụ việc liên quan đến chất lượng cầu Bạch Đằng mà truyền thông đã thông tin vừa qua.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh một lần nữa khẳng định ý nghĩa quan trọng của dự án cao tốc Hạ Long – Hải Phòng nói chung và cầu Bạch Đằng nói riêng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh.

Việc trong quá trình lưu thông, các phương tiện và cơ quan truyền thông phản ánh có những điểm không bằng phẳng, di chuyển phương tiện không êm thuận, Bộ GTVT đã chỉ đạo UBND tỉnh và các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công kiểm tra, trả lời và có biện pháp khắc phục.

cao toc ha long hai phong cau bach dang dap denh lun vong la do sai so ve cao do

Công trình cầu Bạch Đằng có bề mặt không bằng phẳng .

Về giải pháp khắc phục việc chưa được êm thuận mặt cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, tham khảo ý kiến chuyên gia và khẩn trương đưa ra giải pháp khắc phục để đảm bảo chất lượng công trình cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện.

Về thời điểm thực hiện, ông Vũ Văn Diện yêu cầu ngay khi kết thúc thời gian quan trắc, cầu phải đảm bảo hoạt động ổn định, đảm bảo kỹ thuật và phương án bù vênh được Bộ GTVT chấp thuận.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu trong quá trình thực hiện bù vênh phải đảm bảo an toàn giao thông khi các phương tiện lưu thông qua cầu và các phương án khắc phục cần tham khảo ý kiến các chuyên gia đầu ngành về giao thông cầu đường ở Việt Nam.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến có chiều dài 5,4 km, rộng 25 m, thiết kế bốn làn xe, vận tốc tối đa 100 km/giờ với tổng mức vốn đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng.

Riêng cầu Bạch Đằng dài 3 km, kết cấu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250 m, cao 48,4 m, chịu được động đất cấp 8.

Cầu có ba trụ tháp, trụ tháp giữa cao 99,74 m, trụ tháp hai bên cao 94,5 m với bốn nhịp cầu dây văng.

Đây là cầu dây văng đầu tiên do Việt Nam thiết kế và thi công. Cầu Bạch Đằng được thực hiện theo hình thức đầu tư BOT, do liên danh 8 doanh nghiệp làm chủ đầu tư (công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng).

cao toc ha long hai phong cau bach dang dap denh lun vong la do sai so ve cao do Cận cảnh hiện tượng lồi lõm ở mặt cầu Bạch Đằng 7.300 tỉ

Hiện tượng lồi lõm, lượt sóng xuất hiện ở các điểm hợp long của cầu Bạch Đằng. Nhiều tài xế phản ánh việc xe xóc, ...

cao toc ha long hai phong cau bach dang dap denh lun vong la do sai so ve cao do Cầu Bạch Đằng lún võng, rung lắc: Bộ GTVT yêu cầu rà soát lại toàn bộ dự án

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký văn bản số yêu cầu rà soát cầu Bạch Đằng bị vênh khiến ô tô 'dập dềnh'.

cao toc ha long hai phong cau bach dang dap denh lun vong la do sai so ve cao do Sở GTVT Quảng Ninh lên tiếng về thông tin cầu hơn 7.000 tỷ lún võng, rung lắc

Trước thông tin mặt cầu Bạch Đằng lún võng, mấp mô, rung lắc - theo phản ánh của một số lái xe khi lưu thông ...

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.