CEO Vingroup nói về việc VinSmart dừng sản xuất điện thoại, TV: Quyết định này không bất ngờ

"Thay vì sản xuất các sản phẩm điện thoại và ti vi hiện đã có nhiều nhà sản xuất tham gia, cơ bản không còn sự đột phá, VinSmart sẽ dồn lực cùng VinFast để làm ra những chiếc ô tô thông minh", ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm CEO Vingroup chia sẻ.Sếp Vingroup lần đầu lên tiếng về việc dừng sản xuất smartphone: Quyết định này không bất ngờ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm CEO Vingroup. (Ảnh: VIC).

Chiều 9/5, Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng nghiên cứu, thiết kế các thiết bị tivi, điện thoại di động, tập trung phát triển các sản phẩm công nghệ cao cho VinFast. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm CEO Vingroup về vấn đề này.

Ông có thể cho biết vì sao một hãng điện thoại đang phát triển mạnh, cạnh tranh sòng phẳng được với các thương hiệu lớn trên thế giới lại bất ngờ dừng lại?

Quyết định này không bất ngờ. Chúng tôi đã từng bước rút khỏi mảng bán lẻ, nông nghiệp, hàng không, kéo các viện nghiên cứu ô tô từ VinFast nước ngoài về trụ sở chính. Tất cả nhằm tập trung mọi nguồn lực cho ưu tiên cốt lõi là ô tô. 

Chúng tôi mong muốn có thể làm ra những sản phẩm, dịch vụ khác biệt nhất, tinh hoa nhất cho không chỉ người dùng Việt Nam mà phải cạnh tranh sòng phẳng với thế giới. VinFast đang là trụ cột gánh vác sứ mệnh này nên cần được ưu tiên tối đa nguồn lực.

Ngoài ra, với nguồn lực được tập trung, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh các mảng nghiên cứu hiện nay về thành phố thông minh, nhà thông minh và các thiết bị IoT cho các mảng này. 

Điện thoại vẫn là thị trường rất tiềm năng và cũng là lĩnh vực VinSmart đang thành công với sự đầu tư tâm huyết, nếu đi tiếp, VinSmart có thể làm được những điều to lớn hơn?

Đúng là thị trường điện thoại Việt còn nhiều tiềm năng và VinSmart đã có thành tựu vượt trội sau 3 năm ra mắt. Tuy nhiên, điều chúng tôi hướng tới là tầm nhìn toàn cầu.

Thực tế, lĩnh vực điện thoại hay tivi thông minh hiện đã có quá nhiều nhà sản xuất tham gia, dư địa đột phá cơ bản không còn nhiều và rõ ràng không mang giá trị lớn hơn cho mọi người. 

Trong khi ấy, việc làm ra những thế hệ ô tô điện thông minh hay biến các thành phố, nơi cư trú của con người trở thành các "thành phố thông minh, nhà thông minh" sẽ mang lại nhiều lợi ích và trải nghiệm thú vị hơn cho nhân loại.

Ở lĩnh vực này, chúng tôi không xuất phát muộn hơn các hãng khác, thậm chí có lợi thế từ việc được tiếp cận ngay những công nghệ sản xuất hiện đại nhất.

Cụ thể thì việc tập trung nguồn lực từ VinSmart sang VinFast sẽ được thực hiện như thế nào?

Nguồn lực quan trọng chúng tôi muốn tập trung về VinFast chính là chất xám. Đội ngũ chuyên gia hàng đầu của VinSmart sẽ tập trung nghiên cứu phát triển công nghệ cho VinFast. Mục tiêu của chúng tôi là những chiếc ô tô điện VinFast khác biệt và có nhiều tính năng thông minh.

Xa hơn, điều chúng tôi hướng tới còn là làm chủ hoàn toàn công nghệ của tương lai. Bởi thế, ngay từ bây giờ, chúng tôi đang tập trung vào nghiên cứu công nghệ lõi, thiết kế và sản xuất những sản phẩm đang là "điểm nghẽn" của ngành ô tô điện như tế bào pin điện, hệ thống pin điện hoàn chỉnh, động cơ điện các loại cho VinFast. Việc đi trước này sẽ giúp chúng tôi tăng tỉ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

Sếp Vingroup lần đầu lên tiếng về việc dừng sản xuất smartphone: Quyết định này không bất ngờ - Ảnh 2.

Nhà máy VinSmart tại Hoà Lạc, Hà Nội. (Ảnh: Thiên Trường).

Với sự hợp lực từ VinSmart, xin ông chia sẻ những chiếc xe điện VinFast có thể thông minh tới mức nào?

Hiện tại, chúng tôi đang thiết kế gần 150 tính năng thông minh về "Infotainment" (thông tin –giải trí – dịch vụ) trên ô tô điện VinFast như: Voice assistant (trợ lý giọng nói), hỗ trợ mua sắm online, quản lý smarthome, hệ thống an toàn thông minh chủ động hỗ trợ người lái ADAS...

Mục tiêu của VinFast là phát triển nên những sản phẩm ô tô điện thông minh và tiện lợi bậc nhất thế giới. Xe ô tô điện của VinFast sẽ không chỉ là một phương tiện giao thông mà sẽ tạo ra cả một hệ sinh thái dịch vụ phục vụ người lái.

Chiếc xe không chỉ giúp cho việc lái xe trở lên dễ dàng, an toàn hơn mà còn biến thời gian lái xe trở lên vô cùng thú vị và không lãng phí. Người lái có thể dùng giọng nói của mình ra lệnh cho xe làm rất nhiều việc, từ chọn bản nhạc mình thích đến tư vấn sức khỏe, mua sắm thậm chí kết nối họp hành...

Số lượng tính năng sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Hiện tại, tôi chưa thể tiết lộ cụ thể nhưng có một điều chắc chắn, đây sẽ là những tính năng thông minh ít có trên các dòng xe điện khác, được VinFast tự nghiên cứu giúp nâng tầm trải nghiệm cho người dùng.

Song, điều người dùng quan tâm nhất số phận những chiếc điện thoại đã được kích hoạt, khách hàng sẽ trông cậy vào đâu để bảo dưỡng, sửa chữa sản phẩm đã mua của VinSmart?

Tất cả những gì VinSmart cam kết với khách ngay từ ngày đầu không thay đổi. Ai đã mua những sản phẩm của VinSmart, bao gồm cả điện thoại hay những sản phẩm khác như tivi, máy lọc không khí đều được giữ nguyên chế độ dịch vụ và bảo hành cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm của VinSmart nữa.

Rút khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại không đồng nghĩa VinSmart sẽ dừng chăm sóc, phục vụ khách hàng của mình. Một phần bộ phận thiết kế phần mềm của VinSmart vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật thường xuyên phần mềm cho những mẫu điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.

Thế còn nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart sẽ đóng cửa hay bán lại cho đối tác khác?

Nhà máy vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường các sản phẩm tivi, điện thoại thông minh hiện có cho tới hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó, một phần tổ hợp sẽ chuyển sang thực hiện việc gia công sản phẩm cho các đối tác, một phần sẽ được mở rộng, điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho chúng tôi!

chọn