Cha mẹ thời 4.0: Khi smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’

Thời đại công nghệ số phát triển mang đến những lợi ích không thể chối cãi. Nhưng bên cạnh đó, chính điều này cũng là nguyên nhân khiến con người, đặc biệt là trẻ em lệ thuộc vào các thiết bị điện tử di động.

Mới đây, một bộ ảnh với tên gọi "Những đôi mắt đang chết dần" của nhiếp ảnh gia Kevin Pham đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem. Bởi qua từng tấm hình, người ta ám ảnh với những đôi mắt trẻ thơ "rớm máu" khi chăm chú nhìn không rời màn hình điện thoại.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 1.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 2.

Bộ ảnh có sự góp mặt của diễn viên Nguyễn Lê Việt Anh.

Có thể nói, đây chính là hồi chuông cảnh báo về sự ham mê của trẻ dành cho Smartphone, mà có lẽ nguyên nhân phần lớn đến từ người lớn. 

Mỗi tấm ảnh lướt qua, người ta lại giật mình vì đâu đó trong cuộc sống thường ngày, chúng ta đều vô tình hành động như vậy. 

Chẳng khó khăn để bắt gặp những hình ảnh phụ huynh dỗ con mình bằng điện thoại di động: khi dỗ con ăn, khi muốn con không quấy khóc, khi cần không gian yên tĩnh để làm việc, thậm chí là một phần thưởng dành cho con nếu con ăn hết suất, làm hết bài tập hay đạt kết quả cao hoặc vừa làm được việc tốt…

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 3.

Vô tình, tất cả những điều đó điều trở thành tác nhân khiến trẻ "nghiện" Smartphone. Và các bậc phụ huynh không ngờ rằng, chính mình lại là lí do khiến con phụ thuộc vào điện thoại di động đến vậy.

Phỏng vấn nhiếp ảnh gia Kevin Pham, anh cho biết, ý tưởng thực hiện bắt đầu từ một cậu em của mình. 

Khi nghe về ý kiến này, anh cảm thấy rất háo hức và muốn bắt tay ngay vào việc vì hơn ai hết, anh hiểu rõ tác hại của việc "nghiện" smartphone. 

 "Gia đình anh có hai cháu nhỏ. Cháu lớn 6 tuổi cũng bị cận 3 độ từ khi cháu lên 3 vì chơi điện thoại", anh chia sẻ.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 4.

Năm ngày sau khi lên ý tưởng cho từng khuôn hình, chọn bối cảnh, anh Kevin cùng người em của mình đã thực hiện luôn bộ ảnh trong 3 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 18h. 

Anh cho biết, quá trình chụp ảnh diễn ra khá suôn sẻ bởi vì bản thân các cháu mẫu cũng bị "nghiện" smartphone.

"Khi cầm điện thoại trên tay, các con chăm chú xem những chương trình mình thích. Công việc của anh chỉ set up chút dáng, chọn góc chụp. Điều khó khăn là làm sao để các con thể hiện đôi mắt mệt mỏi một cách trọn vẹn", anh cho biết.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 5.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 6.

Theo anh, việc trẻ em dùng điện thoại di động nhiều như hiện nay là một thực trạng đáng báo động. 

Không chỉ hay khiến gia đình xa cách nhau,  smartphone còn ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt trẻ nhỏ, gây ra bệnh trầm cảm, rối loạn chu kì sinh học, sự cô lập với thế giới xung quanh, trẻ tự tin, rụt rè… gây tác động xấu đến tâm hồn của các con khi trên mạng tràn lan những video có nội dung độc hại.

Mỗi gia đình sẽ có cách giải quyết riêng nhưng dù sử dụng bất cứ biện pháp nào, cha mẹ cũng phải quyết tâm, làm triệt để. 

Đối với gia đình anh, sau khi bé lớn bị loạn thị vì sử dụng điện thoại, hai vợ chồng anh cũng dành nhiều thời gian bên con hơn, mua đồ chơi xếp hình hướng dẫn con chơi giúp tăng khả năng sáng tạo cho con hoặc tham gia các hoạt động thể thao, ngoại khoá mà con có năng khiếu.

Các chuyên gia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý tránh để trẻ em dưới hai tuổi tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng…

Nếu tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử dễ dẫn đến các nguy cơ mắc tật khúc xạ về mắt, suy giảm thị lực, tim mạch, và đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh về tâm lý: con dễ nổi cáu, có xu hướng bạo lực, ngang ngược khi không đòi được thứ mình thích...

Một số hình ảnh khác trong bộ ảnh "Những đôi mắt chết dần":

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 8.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 9.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 10.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 11.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 12.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 13.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 14.

Cha mẹ thời 4.0: Khi Smartphone trở thành ‘công cụ dỗ dành’ - Ảnh 15.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (23-29/1): Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4; nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn
Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4/2023; triển khai nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn; Hải Phòng sắp khởi công đường Đỗ Mười... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.