Chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022, loạt cổ phiếu BĐS vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 23/5

HOSE vừa phát đi thông báo đưa loạt cố phiếu như HBC, HPX, TTB, IBC,... vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 23/5, do các đơn vị trên chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với quy định.

Ngày 16/5 vừa qua, Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có thông báo về việc chuyển cổ phiếu HBC của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 23/5.

Lý do mà HOSE đưa ra là Hòa Bình chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định của pháp luật.

Ngày 11/5, Hòa Bình đã có văn bản gửi HOSE giải trình biện pháp khắc phục tình trạng chứng khoán bị kiểm soát.

Theo đó, Hòa Bình cho biết, thời gian qua, công tác quản trị nội bộ của công ty phát sinh một số vấn đề, ảnh hưởng đến các hoạt động xuyên suốt của công ty, trong đó có việc hoàn thành báo cáo tài chính năm theo đúng thời hạn. 

Hòa Bình khẳng định, hiện các vấn đề về quản trị nội bộ đã được giải quyết hoàn toàn, công ty đang phối hợp với đơn vị kiểm toán để sớm hoàn thành và công bố tài liệu trên, dự kiến chậm nhất là ngày 30/5 tới.

Cùng lý do chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 quá 45 ngày so với thời hạn quy định, cũng trong ngày 16/5, HOSE liên tiếp đưa ra các thông báo chuyển cổ phiếu của ba đơn vị khác là CTCP Đầu tư Hải Phát (mã: HPX), CTCP Tập đoàn Tiến Bộ (mã: TTB) vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 23/5.

Tương tự Hòa Bình, trước đó, Hải Phát đã đề nghị được hoãn nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2022 đến ngày 20/5, tức là quá 50 ngày so với hạn chót thông thường. 

Văn bản tại ngày 31/3 của Hải Phát cho biết, từ những tháng cuối năm 2022, do ảnh hưởng từ hậu quả của dịch COVID kéo dài và tác động từ chính sách, quy định pháp luật nói chung, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn suy thoái, mất thanh khoản. Hải Phát cũng như các công ty cùng ngành khác đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, không tiếp cận được các nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, không phát hành được trái phiếu, cơ cấu cổ đông và nhân sự quản lý cấp cao có nhiều thay đổi.

Trong bối cảnh đó, công ty cho biết, cần thêm thời gian để hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

Bên cạnh HOSE, trong khoảng thời gian gần đây, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng phát đi thông báo đưa loạt cổ phiếu nhóm bất động sản, xây dựng vào diện hạn chế giao dịch.

Điển hình như vào ngày 11/5, HNX đã ra quyết định đưu cố phiếu LCS của CTCP Licogi 166 vào diện hạn chế giao dịch do LCS đã bị hủy niêm yết bắt buộc, thuộc diện hạn chế giao dịch theo quy định. Do đó, mã này bị đưa vào diện hạn chế giao dịch từ ngày 15/5, cũng là ngày giao dịch đầu tiên của công ty trên sàn UPCoM.

Với việc bị đưa vào diện hạn chế, cổ phiếu LCS sẽ chỉ được giao dịch vào phiên thứ sáu hàng tuần.

Trước đó, 7,6 triệu cổ phiếu LCS đã bị HNX hủy niêm yết vào ngày 28/4 do toàn bộ công ty tạm ngừng kinh doanh 1 năm, thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc theo quy định.

Cùng nguyên nhân với Licogi 166, HNX cũng đã đưa mã chứng khoán PVL của CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt vào diện hạn chế giao dịch hồi 25/4. Đơn vị này cũng chỉ giao dịch vào phiên thứ sáu hàng tuần. 

Ngoài các đơn vị trên, HNX, HOSE cũng đưa một số cổ phiếu khác vào diện hạn chế giao dịch như TVB của CTCP Chứng khoán Trí Việt, AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings, VKC của CTCP VKC Holdings,...

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.