Cổ phiếu HBC của Tập đoàn Hòa Bình vào diện cảnh báo từ ngày 25/4

HOSE vừa thông báo đưa cổ phiếu HBC vào diện cảnh báo từ ngày 25/4, đồng thời theo dõi ở diện kiểm soát do doanh nghiệp chậm nộp BCTC năm đã kiểm toán.

Ngày 18/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã ra quyết định đưa cổ phiếu HBC của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào diện cảnh báo kể từ ngày 25/4. 

Lý do HOSE đưa ra là Hòa Bình chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 15 ngày so với thời hạn quy định. 

Cổ phiếu HBC cũng đồng thời được theo dõi ở diện kiểm soát theo quyết định trước đó của HOSE vào ngày 10/4, với lý do chậm nộp báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong hai năm liên tiếp. 

Cũng vì lý do chậm nộp, ngày 11/4, HOSE đã bổ sung mã HBC của Hòa Bình và danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin). 

Hiện, Hòa Bình vẫn chưa công bố các báo cáo tài chính này. 

Trước đó, vào ngày 28/3, công ty đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HOSE xin gia hạn thời gian công bố chậm nhất đến ngày 12/5. 

Theo giải trình của Hòa Bình, thời gian gần đây, do đặc thù, hàng loạt công trình tại các tỉnh thành trên cả nước của công ty bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nhiều khách hàng của công ty gặp khó khăn lớn về dòng tiền dẫn tới không thể triển khai thi công và thanh toán đúng hạn cho công ty. Tình hình thu tiền của các dự án vì thế bị ảnh hưởng so với các tháng trước và so với kế hoạch.

Trong bối cảnh đó, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành các thủ tục thu thập thêm các chứng từ để có thể hoàn thành kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2022 của công ty. 

Bên cạnh đó, Hòa Bình cũng cho biết, từ cuối năm 2022 đến đầu năm nay, công ty có nhiều biến động bất thường về nhân sự cấp cao và có nhiều xung đột trong Hội đồng quản trị. Vì vậy, công ty gặp nhiều khó khăn trong việc phối hợp hoàn thành báo cáo tài chính và công bố thông tin đúng thời hạn. 

Báo cáo tài chính năm đã kiểm toán là một trong những tài liệu cần được trình và thông qua tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp. 

Đầu tháng 4, Hòa Bình thông báo dời lịch họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 sang ngày 27/6, thay vì ngày 26/4 như kế hoạch cũ. Công ty cho biết cần thêm thời gian để hoàn thiện một số công tác chuẩn bị cho kỳ họp này. 

chọn
NHNN khẳng định không thiếu room tín dụng, doanh nghiệp địa ốc vẫn kêu khó tiếp cận
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, không có câu chuyện thiếu room tín dụng, các ngân hàng thương mại đang rất thoải mái nguồn lực cho vay. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp địa ốc cho biết việc tiếp cận tín dụng thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn.