Tập đoàn Hòa Bình sắp nhận lại hơn 10,3 tỷ đồng từ CT Land

Theo Bản án có hiệu lực từ Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình, buộc CT Land có nghĩa vụ trả cho Hòa Bình số tiền hơn 10,3 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa cho biết đã có đơn khởi kiện CTCP Bất động sản CT (CT Land) về tranh chấp hợp đồng thi công giữa hai doanh nghiệp. 

Ngày 20/2 vừa qua, Hòa Bình đã nhận được Bản án có hiệu lực từ Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến vụ kiện này. Theo đó, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình, buộc CT Land có nghĩa vụ trả cho Hòa Bình số tiền hơn 10,3 tỷ đồng. 

Báo cáo riêng của Hòa Bình cho thấy, tại ngày 31/12/2023, công ty đang có 10.068 tỷ đồng khoản phải thu, giảm 16% so với tại thời điểm đầu năm 2023 và chiếm gần 81% trong tổng tài sản doanh nghiệp.Trong đó, khoản phải thu ngắn hạn từ khách hàng là gần 4.957 tỷ đồng, giảm gần 25% so với đầu năm 2023, cho thấy hoạt động thu hồi công nợ của Hòa Bình diễn ra mạnh mẽ trong năm vừa qua. 

Nhờ dòng tiền vào gần 1.975 tỷ đồng từ hoạt động thu hồi công nợ này, dòng tiền thuần hoạt động kinh doanh trong năm 2023 của Hòa Bình vẫn dương gần 1.125 tỷ đồng mặc dù kinh doanh thua lỗ. 

Hợp nhất với các công ty con, tại ngày 31/12/2023, tổng khoản phải thu của Hòa Bình là 8.820 tỷ đồng (tương đương chiếm 68% tổng tài sản), trong đó, khoản phải thu ngắn hạn từ khách hàng là 4.980 tỷ đồng. Công ty cũng trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi gần 2.127 tỷ đồng. 

Nói thêm về CT Land, doanh nghiệp được thành lập từ năm 2008 và là một thành viên thuộc Tập đoàn CT Group. CT Land tập trung phát triển các phân khúc bất động sản gồm nhà ở, bán lẻ, hậu cần và du lịch với các chuỗi thương hiệu như CT Homes, CT World, CT Town và CT Com. Một số dự án nổi bật có thể kể đến Léman Luxury, Metro Star, CT Plaza, Diamond Square,…    

Trong đó, dự án Metro Star nằm tại TP Thủ Đức, TP HCM vừa được UBND TP Thủ Đức chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư vào ngày 22/1 vừa qua. Đây cũng là một trong những dự án đầu tiên được gỡ vướng pháp lý trong danh sách 168 dự án tại TP HCM được các tổ chức đề xuất.

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.