Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên

Nằm cách thành phố Tuy Hòa khoảng chừng 30km về phía Bắc, du khách có thể di chuyển dễ dàng đến Gành Đèn bằng ô tô hoặc xe máy. Còn nếu đi từ Gành Đá Dĩa, bạn chỉ cần men theo con đường nhỏ phía bên tay trái là có thể đặt chơi tới Gành Đèn.

Đôi nét về Gành Đèn - Phú Yên

Tọa lạc tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Gành Đèn là một trong những địa danh hoang sơ, độc đáo, ít người biết đến của vùng biển duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây vốn có tên gọi là Gành Đá Đen. Nhưng kể từ khi ngọn hải đăng xuất hiện, người dân trong vùng thường quen gọi địa danh này là Gành Đèn.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 1.

Ảnh: Lê Chí Trung

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Minh Tùng

Tuy chỉ có chiều dài khoảng 1km nhưng nơi đây sở hữu vô số khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, ấn tượng với những tảng đá kì vĩ xếp chồng lên nhau, bãi xương rồng lan ra đến tận mép biển và ngọn hải đăng đã trở thành biểu tượng theo thời gian. 

Hải đăng Gành Đèn có chiều cao 10m và nằm cách mực nước biển chừng 22m. Ngọn hải đăng này có nhiệm vụ điều hướng hoạt động ra vào của tàu thuyền trên vịnh Xuân Đài và vũng Chào. Thông thường, hải đăng xoay đèn một vòng trong 5 giây và có tầm chiếu sáng trong phạm vi 17 hải lí. So với những ngọn hải đăng nổi tiếng khác, “diện mạo” của hải đăng Gành Đèn khá thô mộc, bình dị. Bù lại, khung cảnh biển trời hùng vĩ xung quanh đã giúp tô vẽ nét độc đáo, cuốn hút rất riêng của địa danh này. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 3.

Ảnh: Bùi Huy Khang

Phú Yên không chỉ có Gành Đá Dĩa, Bãi Xép hay mũi Đại Lãnh nổi tiếng mà nơi đây còn sở hữu một Gành Đèn hoang sơ, đẹp mắt, được ví von như "viên ngọc quí" chưa được khai phá giữa đại dương, mây trời miền duyên hải. Nếu có cơ hội một lần ghé thăm Phú Yên, du khách chớ nên bỏ lỡ địa điểm tham quan đầy ấn tượng này. 

Xem thêm: Du lịch Phú Yên

Kinh nghiệm du lịch Gành Đèn - Phú Yên 

Đến Phú Yên, du khách nên “bỏ túi” một vài kinh nghiệm du lịch Gành Đèn để chuyến đi thêm thú vị và hấp dẫn hơn. 

Đường ra hải đăng Gành Đèn - Phú Yên

Nằm cách thành phố Tuy Hòa khoảng chừng 30km về phía Bắc, du khách có thể di chuyển dễ dàng đến Gành Đèn bằng ô tô hoặc xe máy. Còn nếu đi từ Gành Đá Dĩa, bạn chỉ cần men theo con đường nhỏ phía bên tay trái là có thể đặt chân tới Gành Đèn. 

Tuy chỉ cách Gành Đá Dĩa khoảng 15 phút đi bộ nhưng không nhiều người biết đến sự tồn tại của hải đăng Gành Đèn. Ngay cả những người dân địa phương cũng khá mơ hồ về địa danh này. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 4.

Ảnh: Toàn Bạn

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 5.

Ảnh: Đức Duy

Gành Đèn không mất phí tham quan như nhiều địa điểm du lịch khác. Chỉ với 10.000 đồng vé gửi xe, du khách sẽ được khám phá, trải nghiệm “mãn nhãn” vẻ đẹp bình dị, hoang sơ của vùng biển duyên hải phía Đông tổ quốc. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 6.

Ảnh: Đức Duy

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 7.

Ảnh: Toàn Bạn

Thời điểm thích hợp để tham quan, khám phát tại Gành Đèn 

Nếu có ý định ghé thăm hải đăng Gành Đèn, du khách nên chọn một trong hai khung giờ từ 7 - 9h hoặc 15 - 17h. Lúc này, nắng tại Phú Yên không quá gắt, việc di chuyển, khám phá xung quanh Gành Đèn cũng dễ dàng hơn. 

Nơi đây không quá đông đúc khách tham quan như Gành Đá Dĩa nên bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hơn khung cảnh rộng lớn, quyến rũ hút hồn của thiên nhiên vùng duyên hải. Từ hải đăng Gành Đèn, du khách hãy phóng tầm mắt ra xa, nơi có những hòn đảo, bãi đá lớn nhỏ nhô ra quanh khu vực phía Nam vịnh Xuân Đài. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 8.

Ảnh: Tú Nguyễn

Ghé Gành Đèn vào khoảng thời gian buổi chiều, khi ánh nắng đã dịu bớt, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kĩ hơn sắc hồng của những phiến đá xếp chồng lên nhau với muôn vàn kích thước, hình dáng khác nhau. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 9.

Ảnh: Toàn Bạn

Một số địa danh nổi tiếng quanh Gành Đèn 

Nằm quanh khu vực Gành Đèn, du khách có thể tham quan, trải nghiệm một số địa điểm nổi tiếng khác như Gành Đá Dĩa, bãi xương rồng hay hẻm đá hùng vĩ giữa biển khơi. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 10.

Gành Đá Dĩa nổi tiếng tại Phú Yên (Ảnh: Bùi Huy Khang)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 11.

Sắc xanh ngọc của bãi xương rồng gần hải đăng Gành Đèn (Ảnh: Đức Duy)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Gành Đèn, 'viên ngọc' được cất giấu giữa biển trời Phú Yên - Ảnh 12.

Hẻm đá ấn tượng giữa biển Phú Yên (Ảnh: Bùi Huy Khang)


chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.