Chủ tịch Cà Mau nói gì về vụ 'nhà máy rác phát hiện 300 xác thai nhi'?

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng, khi phát hiện thi thể thai nhi, nhà máy xử lý rác phải báo ngay với chính quyền địa phương...

avatar_1562846893542

Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau có tờ trình gửi đến UBND tỉnh này có nội dung nhà máy phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm hoạt động. (Ảnh: Gia Bách).

Ngày 11/7, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giải trình các vấn đề mà đại biểu đặt ra tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Cà Mau khóa 9. 

Một trong các vấn đề được nhiều đại biểu đề cập là vụ việc Nhà máy xử lí rác TP Cà Mau báo cáo "phát hiện hơn 300 xác thai nhi".

Ông Nguyễn Tiến Hải cho rằng một khi phát hiện thi thể thai nhi, nhà máy phải có trách nhiệm báo ngay với chính quyền địa phương. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ vào kiểm tra, xác minh "có án hay không có án".

“Nếu trường hợp không có án, công tác chôn cất thi thể thai nhi cũng không phải là việc của nhà máy, mà chính là trách nhiệm của chính quyền địa phương”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, khi tiến hành khai quật để kiểm tra, nhà máy nói phát hiện 300 xác thai nhi, nhưng chỉ khai quật được 9 hủ sành. UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo giám định kỹ, đồng thời ngành công an cũng đang vào cuộc xác minh, làm rõ.

“Đâu phải cứ nói bỏ tiền ra đi mua đồ tẩm liệm như thế, rồi xin hỗ trợ, là được đâu. Cũng không phải doanh nghiệp đề nghị gì là chúng tôi theo hết đâu”, ông Hải nhấn mạnh.

Như Thanh Niên đã thông tin, trước đó, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lí rác thải TP Cà Mau, có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lí rác thải TP Cà Mau phát hiện hơn 300 xác thai nhi khi xử lí rác thải từ khi đi vào hoạt động đến nay. 

Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

chọn