Chủ tịch Everland bị UBCK 'tuýt còi' sau khi tự ý ký hợp đồng với chủ dự án BĐS hơn 107 ha tại An Giang

Mới đây, UBCKNN đã có quyết định xử phạn 170 triệu đối với ông Lê Đình Vinh vì kiêm nhiệm hai chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc tại công ty Everland, ngoài ra, ông Vinh còn vi phạm quy định khi đại diện công ty ký hợp đồng mà không được sự thông qua của ĐHĐCĐ.

Ngày 13/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Đình Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Everland (mã chứng khoán: EVG), mức phạt là 170 triệu đồng.

Theo UBCKNN, nguyên nhân bị xử phạt là do ông Vinh đã kiêm nhiệm hai chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Everland cùng lúc, bên cạnh đó, ông đã đại diện công ty để ký và thực hiện hợp đồng với CTCP Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh (BĐS Thiên Minh) khi chưa được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua.

Chủ tịch HĐQT Everland bị xử phạt vì vi phạm hành chính - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Vinh, Chủ tịch HĐQT Everland. (Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2020 của Everland).

Giải trình về vấn đề này, Everland cho biết HĐQT công ty đã bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh kiêm nhiệm chức Tổng Giám đốc từ năm 2019. Đến ngày 31/12/2020, Chính phủ ban hành nghị định về quy định xử phạt đối với trường hợp Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm chức danh Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của cùng một công ty đại chúng, nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

Song, trong năm 2021, trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, để đảm bảo ổn định bộ máy quản trị và hoạt động kinh doanh, HĐQT Everland vẫn chưa xem xét quyết định, trình ĐHĐCĐ thường niên 2021 xem xét, thông qua việc kiện toàn lại chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của ông Vinh.

Công ty cũng đảm bảo rằng trong thời gian tới, HĐQT sẽ xem xét quyết định hoặc trình ĐHĐCĐ thường niên 2022 xem xét, thông qua việc kiện toàn lại chức danh này theo quy định của pháp luật.

Đối với việc ký kết hợp đồng với BĐS Thiên Minh, công ty cho biết, HĐQT đã thông qua quyết định này từ ngày 1/4 đầu năm. Thời điểm đó, dịch Covid-19 bùng phát mạnh và thời gian diễn ra ĐHĐCĐ thường niên 2021 cũng sắp tới, do đó HĐQT đã không triệu tập họp ĐHĐCĐ bất thường để thông qua thương vụ trên mà giao Ban Tổng Giám đốc đàm phán, ký kết và báo cáo kết quả thực hiện để HĐQT báo cáo lại với ĐHĐCĐ tại kỳ họp gần nhất.

Hợp đồng được nhắc đến trên là hợp đồng hợp tác đầu tư với BĐS Thiên Minh để thực hiện dự án Khu đô thị The New City do BĐS Thiên Minh làm chủ đầu tư. Dự án có vị trí tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, quy mô sử dụng đất là 107,3 ha với tổng vốn đầu tư là 3.500 tỷ đồng. 

Việc hợp tác này là bước đi trong chiến lược chuyển trọng tâm hoạt động của Everland sang lĩnh vực đầu tư bất động sản theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Chủ tịch HĐQT Everland bị xử phạt vì vi phạm hành chính - Ảnh 2.

Phối cảnh Dự án Khu đô thị The New City Châu Đốc do BĐS Thiên Minh làm chủ đầu tư. (Nguồn: danhkhoireal.vn)

Về ông Lê Đình Vinh (sinh năm 1972), ngoài các chức vụ tại Everland, ông Vinh còn là cổ đông lớn nắm giữ 25,33% vốn điều lệ công ty. Đồng thời, ông còn là Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink; Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Heritage Holdings; Tổng Giám đốc CTCP Everland Vân Đồn và Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Vân Đồn Heritage Road, theo thông tin từ báo cáo thường niên năm 2020 của doanh nghiệp.

Về Everland, doanh nghiệp được thành lập từ năm 2009, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Đến năm 2020, doanh nghiệp đã hoàn thành giai đoạn 1 quá trình tái cấu trúc và tập trung vào ba lĩnh vực chính là đầu tư, du lịch và xây dựng.

Riêng đối với mảng đầu tư, Everland hiện đang 'rót tiền' một số dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn tại các tỉnh ven biển, như dự án Crystal Holidays Habour Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh (quy mô 2,6 ha); dự án Crystal Holidays Marina Phú Yên (quy mô hơn 29 ha); dự án Xuân Đài Bay tại tỉnh Phú Yên (quy mô 7,32 ha), dự án Everland Park tại tỉnh Khánh Hòa (quy mô 90,46 ha),...

Tag:
chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.