Loạt ông lớn địa ốc có phần tại 'miếng bánh ngọt' Thủ Thiêm trước Tân Hoàng Minh

Vụ đấu giá đất kỷ lục của Tân Hoàng Minh tại Thủ Thiêm đã kéo sự chú ý của giới BĐS sang những chủ đầu tư khác cũng đang ôm dự án tại khu vực này. Nhiều dự đoán cho rằng, rất có thể mặt bằng bất động sản tại khu vực này sẽ được đẩy lên một tầm giá mới, tác động trực tiếp lên các chủ đầu tư tại đây.

Sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm đã gây xôn xao dư luận thời gian qua với giá chốt ở mức cao kỷ lục. Đỉnh điểm là Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt - thành viên của Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá lô đất ký hiệu 3 -12 với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,43 tỷ đồng/m2.

Vụ đấu giá đất trên đã kéo sự chú ý của giới bất động sản sang những chủ đầu tư khác cũng đang ôm dự án tại khu vực đất vàng Thủ Thiêm. Nhiều dự đoán cho rằng, rất có thể mặt bằng bất động sản tại khu vực này sẽ được đẩy lên một tầm giá mới, tác động trực tiếp lên các chủ đầu tư xung quanh khu vực này.

Cách đây vài năm, TP HCM từng đau đầu tìm hướng giải quyết cho bài toán nguồn vốn đầu tư vào khu vực này, trong tình trạng ngân sách hạn hẹp do phải chi lượng tiền khổng lồ để giải phóng mặt bằng. Theo đó để xoay vốn đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ xin phép được lựa chọn nhà đầu tư thay cho việc đấu thầu. 

Cho đến nay, các doanh nghiệp sở hữu đất ở khu vực này như Đại Quang Minh, Quốc Lộc Phát,...phần lớn đều thực hiện theo hình thức BT: đầu tư hạ tầng, đổi lại đất để làm dự án. Bên cạnh đó, ở khu vực này còn có sự xuất hiện của các nhà đầu tư Hàn Quốc như Tập đoàn Lotte, GS E&C.

Những doanh nghiệp đang ôm dự án ở khu vực Thủ Thiêm, TP HCM - Ảnh 1.

TTTM Socar Mall thuộc Khu đô thị Sala của Đại Quang Minh. (Ảnh: Hiền Minh).

Nổi bật nhất ở khu vực Thủ Thiêm phải kể đến CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (thành viên của CTCP Ô tô Trường Hải, hay còn gọi là Tập đoàn Thaco) với dự án Khu đô thị Sala nằm ngay trên mặt tiền đường Mai Chí Thọ cùng các dự án thành phần là Khu dân cư phía Nam đường Mai Chí Thọ (tổng diện tích 78,97 ha), Công viên thuộc khu dân cư phía Nam đường Mai Chí Thọ đầu tư theo hình thức xã hội hóa phục vụ cộng đồng dân cư thành phố (quy mô 7,32 ha), Khu dân cư phía Bắc đường Mai Chí Thọ (tổng diện tích 20,59 ha).

Các sản phẩm thuộc dự án này gồm có biệt thự sinh thái Saroma Villa, khu căn hộ cao cấp Sadora, Sarimi, Sarica..., trung tâm thương mại - cao ốc văn phòng Socar Mall.

Những doanh nghiệp đang ôm dự án ở khu vực Thủ Thiêm, TP HCM - Ảnh 2.

Căn hộ The River Thủ Thiêm của CII. (Ảnh: Hiền Minh).

Như CTCP Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP HCM (CII) đã đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổng mức đầu tư của dự án BT Thủ Thiêm này là 2.642 tỷ đồng. Để hoàn vốn cho dự án, CII cho biết đã nhận được quyết định của UBND TP HCM giao cho CII hơn 9 ha đất sử dụng ổn định lâu dài (để xây dựng nhà ở) và 0,6 ha đất sử dụng 50 năm (để xây dựng văn phòng).

Sau khi CII được giao đất, một phần được cắt ra để triển khai dự án Thủ Thiêm River Park hợp tác cùng Hongkong Land vào năm 2017, tổng vốn đầu tư khoảng 400 triệu USD. Song sau đó Hongkong Land đã rút khỏi dự án, thay vào đó là CTCP City Garden, một đơn vị thành viên của CTCP Phát triển và tài trợ Địa ốc R.C (Refico).

Một dự án khác trong khu đô thị mới Thủ Thiêm được đầu tư xây dựng từ quỹ đất mà CII được UBND TP HCM bàn giao là Marina Bay. Dự án có quy mô 9,7 ha với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng và đã được bàn giao từ năm 2019.

Tại Thủ Thiêm, CII hiện đang đầu tư loạt dự án Thủ Thiêm Lakeview. Dự án tọa lạc tại 5 lô đất, được đánh số thứ tự từ Lake View 1 đến Lake View 5 và xây dựng tại khu 3 và 4. 

Theo báo cáo thường niên của doanh  nghiệp, CII đã bàn giao hai dự án Lakeview 1 (lô đất 3-1) và Lakeview 2 (4-7) trong năm 2018 và 2019, trong năm 2020 cất nóc dự án D’verano (3-2). Đối với các dự án 4-8 và 3-6, doanh nghiệp có kế hoạch hoàn thành bàn giao trong năm 2022.

Chịu trách nhiệm cho các dự án ở Thủ Thiêm của CII là đơn vị thành viên Công ty TNHH MTV Bắc Thủ Thiêm, một doanh nghiệp thành lập năm 2015 với vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng tại thời điểm năm 2020.

Những doanh nghiệp đang ôm dự án ở khu vực Thủ Thiêm, TP HCM - Ảnh 3.

Dự án Lake View I của CII. (Ảnh: Hoàng Huy).

Tương tự, CTCP Quốc Lộc Phát hiện đang triển khai dự án Khu phức hợp Sóng Việt (hay còn gọi là The Metropole Thủ Thiêm) nằm trong khu chức năng số 1, thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với diện tích khu đất khoảng 7,6 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 7.300 tỷ đồng. 

Dự án bao gồm khu căn hộ hạng sang, khu vực ẩm thực, thương mại cao cấp và văn phòng tiêu chuẩn quốc tế, shophouse, penthouse, loft, duplex, sky villas, pool villas với đối tượng khách hàng hạng sang, người nước ngoài.

Quốc Lộc Phát được UBND TP HCM phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư cho dự án từ tháng 7/2016, do là nhà đầu tư duy nhất có cam kết sẽ thực hiện theo đúng mục tiêu và các chỉ tiêu quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài ra, công ty còn cam kết xây dựng hoàn chỉnh đường giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm kết nối hạ tầng đồng bộ với các công trình cầu Thủ Thiêm 2, đại lộ vòng cung, quảng trường trung tâm... đang được triển khai xây dựng. 

Một trong những đối tác quan trọng của Quốc Lộc Phát tại dự án này là nhóm SonKim Land. Từ đầu năm đến nay, hai doanh nghiệp liên quan đến nhóm này là Phúc Đạt Land và BĐS Highgate đã liên tục huy động hai lô trái phiếu với tổng giá trị 1.354 tỷ đồng để rót vào dự án này. 

Những doanh nghiệp đang ôm dự án ở khu vực Thủ Thiêm, TP HCM - Ảnh 4.

Dự án The Metropole Thủ Thiêm của Quốc Lộc Phát. (Ảnh: Hiền Minh).

CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt năm 2018 từng lên kế hoạch thực hiện dự án cầu Thủ Thiêm 4 (tổng mức đầu tư khoảng 5.200 tỷ đồng) nối khu đô thị Thủ Thiêm và đường Nguyễn Văn Linh (quận 7), bù lại được trọn quyền khai thác kinh doanh các lô đất có trị giá 3.000 tỷ đồng. 

Tập đoàn Sunshine Group vào năm 2017 cũng từng tuyên bố kế hoạch làm dự án Sunshine Sky Garden với một tòa tháp đôi cao 36 tầng, tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng tại khu chức năng số 2A thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Dự án được cho biết là sự pha trộn giữa phong cách phóng khoáng Địa Trung Hải và sự xa hoa của phong cách Dubai vùng vịnh, ngoài ra còn có vườn treo với tổng diện tích 4.000 m2.

Cũng tại khu 2A này, đầu năm nay, Công ty TNHH Lotte Properties HCMC đã được UBND TP HCM chấp thuận cho làm dự án Khu phức hợp thông minh Eco Smart City nằm trên khu đất rộng 10 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu lên tới 2,2 tỷ USD.

Tại khu chức năng số 2B, liên danh CTCP Bất động sản Tiến Phước - Công ty TNHH Bất Động sản Trần Thái - Công ty Denver Power Ltd cũng thực hiện dự án Empire City với diện tích 14,5 ha, trong đó có tòa nhà đa chức năng cao 86 tầng, tổng vốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD. Dự án được khởi công từ năm 2015 và dự kiến hoàn thành trong năm 2022. 

Những doanh nghiệp đang ôm dự án ở khu vực Thủ Thiêm, TP HCM - Ảnh 5.

Phối cảnh dự án Empire City tại khu chức năng số 2A, khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Hoàng Huy).

Tại khu chức năng số 3 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, một doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc là Công ty GS Engineering & Construction (GS E&C) cũng đang đầu tư dự án Thủ Thiêm Zeit River. Dự án được khởi công năm 2020 trên khu đất có diện tích 3,3 ha, thời điểm bàn giao dự kiến vào năm 2022. 

Bên cạnh đó, dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) hiện cũng đang phát triển dự án căn hộ The Water Bay với quy mô 30,2 ha. Đây cũng là dự án gặp vướng mắc về pháp lý và được doanh nghiệp đề xuất hai phương án để ứng cứu vào đầu năm ngoái.

Những doanh nghiệp đang ôm dự án ở khu vực Thủ Thiêm, TP HCM - Ảnh 6.

Phối cảnh dự án căn hộ The Water Bay của Novaland nằm dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ, cạnh khu Thủ Thiêm. (Ảnh: angialand.com).

Ngay cạnh The Water Bay, Novaland cũng sở hữu một dự án khác là The Sun Avenue với quy mô 8 tòa tháp và hơn 1.400 căn hộ đã hoàn tất vào năm 2018.

Ngoài ra, dự án căn hộ chung cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ đã hoàn thành phải kể đến dự án New City do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thuận Việt với 1.229 căn hộ đã hoàn thiện từ năm 2017.

chọn