Chủ tịch Quốc hội nói về thắc mắc của cử tri 'giá xăng giảm ít nhưng tăng nhiều'

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết giá xăng dầu của chúng ta vẫn còn thấp hơn so với thị trường thế giới nên giảm ít hơn tăng, là dần dần để tiếp cận với thị trường.

Ngày 26/4, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ). Tại đây, cử tri Trần Thanh Liêm thắc mắc: "Tôi thấy giá xăng dầu, điện giảm ít nhưng tăng thì nhiều, nhất là xăng. Thời gian vừa qua, giá xăng mỗi lần giảm chỉ vài trăm đồng nhưng khi tăng đến hơn ngàn đồng nên tạo áp lực đè nặng lên vai người tiêu dùng".

Ông Liêm phản ánh thêm về tình hình giá điện mới đây tăng hơn 8%, trong khi nước ta có nguồn tài nguyên dồi dào để tạo ra điện.

Ông Liêm cũng đặt vấn đề thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển ma túy lớn nhưng chưa được khen thưởng tương xứng. Trong khi đó, một cầu thủ bóng đá của đội tuyển chỉ cần ghi được 1 bàn thì được thưởng rất lớn.

Theo Chủ tịch QH, chúng ta đang xây dựng và vận hành nền kinh tế thị trường, tuy nhiên giá xăng, điện thì lại thấp hơn các nước trong khu vực. Chính vì vậy, vẫn còn tình trạng buôn lậu xăng, dầu xảy ra ở các tỉnh biên giới. Hiện nay, theo quy định của Luật Giá, điều hành của Chính phủ thì giá xăng, dầu, điện sẽ được điều hành theo quy luật của thị trường nhưng phải công khai để biết tăng, giảm bao nhiêu. Khi giá xăng dầu thế giới tăng thì trong nước sẽ tăng và ngược lại.

Chủ tịch Quốc hội nói về thắc mắc của cử tri giá xăng giảm ít nhưng tăng nhiều - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời câu hỏi của cử tri xã Nhơn Nghĩa.

"Giá xăng, dầu của chúng ta vẫn còn thấp hơn so với thị trường nên giảm ít hơn tăng, là dần dần để tiếp cận với thị trường. Còn về điện, nước ta có nguồn tài nguyên nước, nắng, gió… để làm thuỷ điện nhưng phải đầu tư lớn mới có điện. Nhà nước đang chủ trương khuyến khích đầu tư năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, hạn chế thủy điện", Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Riêng về việc thưởng cho cầu thủ bóng đá và lực lượng tham gia phá các vụ án ma tuý lớn có sự chênh lệch, Chủ tịch QH nhấn mạnh: "Bóng đá là xã hội, doanh nghiệp thưởng nhưng gắn với quảng cáo. Tiền quảng cáo đó doanh nghiệp tài trợ cho bóng đá chứ nhà nước không bỏ tiền ra. Tiền nhà nước khen thưởng theo quy định rất là ít. Cứ lập chiến công, phòng chống tội phạm, phá án nhanh những vụ ma túy là được khen thưởng, biểu dương rất kịp thời".

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt đô thị
4 tuyến đường sắt đô thị dự kiến được tỉnh Đồng Nai quy hoạch gồm đường sắt đô thị ven sông Cái; đường sắt đô thị Biên Hòa - Nhơn Trạch - Long Thành; đường sắt đô thị Biên Hòa - Trảng Bom - Long Khánh; đường sắt đô thị Long Khánh - Long Thành.