Chung cư Carina Plaza từng bị xử phạt nhiều lần về hệ thống PCCC

Cơ quan PCCC đã 22 lần kiểm tra, 4 lần xử lý chủ đầu tư chung cư Carina Plaza về lỗi hệ thống phòng cháy, hệ thống thoát nạn trước khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng khiến 13 người chết.

Tại buổi họp báo định kỳ vào sáng 29/3 của UBND TP HCM, lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết, cơ quan PCCC đã 22 lần kiểm tra chung cư Carina, 4 lần xử lý vi phạm hành chính, phạt 7 lỗi. Trong đó có 3 lỗi hệ thống phòng cháy, 3 lỗi hệ thống thoát nạn. Lần kiểm tra gần nhất là tháng 12/2017.

Cũng trong cuộc họp này, vị lãnh đạo Cảnh sát PCCC cũng cho biết tính đến thời điểm này, chưa đình chỉ cán bộ PCCC nào.

chung cu carina plaza tung bi xu phat nhieu lan ve he thong pccc
Rất đông phóng viên, nhà báo đến tham dự buổi họp báo định kỳ của UBND TP HCM. Ảnh: Văn Dũng

Nhận định về vụ cháy tại chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP HCM), đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM khẳng định đây là vụ hoả hoạn lớn, có tính chất nghiêm trọng, diễn biến phức tạp. Khi nhận được lời kêu cứu của người dân, lực lượng PCCC đã có mặt sau 7 phút, chi viện phương tiện và chiến sĩ để chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Về mặt quản lý, thẩm định, nghiệm thu đến nay đều đảm bảo tất cả các thủ tục như quy định. Sự việc xảy ra do lỗi phức hợp: Thời điểm là ban đêm, khi người dân đang say ngủ; hệ thống thiết kế phòng chống cháy nổ hư hỏng, không hoạt động; cầu tháng cứu hộ bị mở toang, dẫn khói lửa lên các tầng.

Thượng tá Hưởng nhận định thiệt hại lớn về người trong vụ cháy là một điều đáng tiếc.

"Đó là quá trình tổng hợp những tồn tại, những lỗi cùng xảy ra trong một thời điểm. Lúc đó là ban đêm, người dân đang ngủ, khi nhiệt độ nóng và khói vô tới nhà, bị cúp điện, theo thói quen chạy ra, thì gặp khói độc vì cầu thang ngăn khói, ngăn cháy mở", ông Hưởng nói tại buổi họp báo.

chung cu carina plaza tung bi xu phat nhieu lan ve he thong pccc
Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM

Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC cho biết, thời điểm xảy ra cháy tại chung cư Carina Plaza là 1h15 phút; đến 1h27 phút đơn vị nhận tin báo cháy. Tức là đám cháy đã diễn ra tự do, không bị khống chế trong suốt 12 phút.

Lực lượng PCCC cứu được 150 người; hướng dẫn trên 1.000 người thoát khỏi đám cháy. Có 13 người chết, trong đó, 12 người chết ngạt, 1 người rơi từ tầng 14 chung cư xuống đất tử vong.

Nguyên nhân báo cháy chậm là do hệ thống PCCC không hoạt động. Ở đây có một phần trách nhiệm của chủ đầu tư và người dân đã làm vô hiệu hệ thống thoát nạn vì đã chèn cửa thoát hiểm tạo cho luồng khói xộc thẳng lên cao.

chung cu carina plaza tung bi xu phat nhieu lan ve he thong pccc
Chung cư Carina Plaza từng bị xử phạt nhiều lần về hệ thống PCCC. Ảnh: Văn Dũng

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza là công ty TMDVSX Hùng Thanh, trụ sở tầng 3 block B của tòa nhà. Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng với công ty CP dịch vụ địa ốc Sài Gòn để làm Ban quản lý điều hành chung cư Carina. Từ khi thành lập đến khi xảy ra vụ cháy đã 3 lần thay đổi trưởng ban. Sau khi ký hợp đồng, công ty địa ốc SG ký thêm hợp đồng với cty TNHH dịch vụ bảo vệ Gia Khang để làm 2 dịch vụ giữ xe và bảo vệ.

Cũng tại buổi họp báo, đại tá Nguyễn Minh Thông, phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã thông báo kết quả điều tra vụ cháy khiến 13 người chết tại chung cư Carina Plaza.

chung cu carina plaza tung bi xu phat nhieu lan ve he thong pccc
Đại tá Nguyễn Minh Thông, phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP HCM. Ảnh: Văn Dũng

Theo đó, cơ quan điều tra đã phát hiện ngay thời điểm phát cháy, xe phát cháy là một chiếc xe Attila, ở lốc 6, thuộc nhà để xe khu A. Vào khoảng 1h, tại chiếc xuất hiện khói và tia lửa nhỏ, sau đó lửa bắt đầu bùng lên, sau 8 phút lửa lan ra các xe xung quanh. Thời điểm này, không có bất cứ người nào tại khu vực phát cháy.

Nếu trong lúc lửa bùng mới bùng cháy mà được phát hiện thì chỉ cần bình chữa cháy nhỏ là có thể giải quyết được vụ cháy này. Các chung cư khác cũng cần phải lưu tâm việc này.

Về tài sản, tổng cộng thiệt hại gồm 343 xe máy, trong đó có 303 xe bị cháy hoàn toàn. 10 xe ôtô cháy hoàn toàn, 7 xe cháy 1 phần. Thiệt hại về người không phải do lửa mà do khói độc từ tầng hầm bốc lên.

chung cu carina plaza tung bi xu phat nhieu lan ve he thong pccc
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự. Ảnh: Văn Dũng

Về phía chủ đầu tư, 2 ngày sau khi xảy ra thảm hoạ, ông Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) đã nhập viện. Hiện ông Tùng đang điều trị tại bệnh viện Triều An. Khi có giấy triệu tập, ông Tùng từ chối đến vì lý do sức khỏe. Đến sáng 29/3, Cơ quan cảnh sát điều tra đã cử cảnh sát đến gặp ông Tùng để làm việc nhưng ông này tiếp tục từ chối tiếp xúc.

Đại tá Nguyễn Minh Thông cho biết thêm, sự vắng mặt của chủ đầu tư Carina Plaza sẽ khiến quá trình điều tra kéo dài.

"Một điều chắc chắn là vụ án này phải có bị can và phải có người bị xử lý theo pháp luật", đại tá Thông khẳng định.

chung cu carina plaza tung bi xu phat nhieu lan ve he thong pccc Hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư Carina Plaza bị 'điểm mặt'
chọn
Doanh nghiệp niêm yết phát hành trái phiếu có xu hướng tăng
Theo báo cáo của VBMA, năm 2022, tỷ trọng các công ty niêm yết có xu hướng tăng, trong khi đó các công ty chưa niêm yết phát hành trái phiếu giảm dần.