Chung cư hạ nhiệt nhưng giá khó giảm vì lý do này

Theo chuyên gia, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2024 và thậm chí sang năm 2025, sự tăng trưởng về giá chung cư sẽ còn tiếp tục đi lên bởi nhiều khả năng nguồn cung mới vẫn tiếp tục khan hiếm.

Theo dữ liệu trực tuyến mới công bố của Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2024 đang dần phục hồi sau khi chạm đáy vào giai đoạn cuối quý IV/2022 - đầu quý I/2023.

Cụ thể, từ đầu quý I/2024, tín hiệu phục hồi bắt đầu rõ nét hơn với biến động về mức độ quan tâm. Trong 2 quý vừa qua, hầu hết các loại hình ở cả Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng trưởng tích cực. Trong đó tại Hà Nội, chung cư có lượt tìm kiếm tăng khoảng 46% so với cùng kỳ. Tại TP HCM, mức tăng là 33%.

Về giá bán, chung cư Hà Nội đã tăng khoảng 31%. Tại TP HCM, đây là phân khúc duy nhất ghi nhận chỉ số tăng 6% so với cùng kỳ (các loại hình còn lại không có biến động đáng kể). 

Biến động giá bán các phân khúc tại Hà Nội và TP HCM. (Nguồn: Batdongsan.com). 

Batdongsan.com.vn nhận định, khan hiếm nguồn hàng và giá bán tăng khiến chung cư Hà Nội đã tiệm cận mặt bằng giá chung cư TP HCM, dù trước đó chưa đầy 2 năm, khoảng cách này khá xa.

Cụ thể, nếu lấy tháng 1/2023 làm cột mốc so sánh thì tại thời điểm này, giá bán chung cư TP HCM có mức trung bình là 47 triệu đồng/m2, giá chung cư Hà Nội trung bình khoảng 38 triệu đồng/m2.

Đến hết tháng 5/2024, giá chung cư trung bình (theo tin đăng bán) ở cả Hà Nội và TP HCM đều tiệm cận mốc 50 triệu đồng/m2.  

Lượt tìm kiếm chung cư cũng diến biến cùng chiều với biến động về giá. Theo đó, tính từ mốc tháng 10/2023, lượt tìm kiếm chung cư đạt đỉnh vào khoảng tháng 3/2024, đến hết tháng 5 đã tăng 32% tại TP HCM và 29% tại Hà Nội. Hiện tại phân khúc này đã hạ nhiệt nhưng vẫn duy trì là loại hình có thanh khoản tốt nhất so với phần còn lại của thị trường. 

Chung cư Hà Nội đã tiệm cận mặt bằng giá tại TP HCM. (Ảnh: Hạ Vũ).   

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhìn nhận, lượng quan tâm chung cư đang có dấu hiệu giảm xuống, song trong 10 năm qua, sản phẩm này luôn nằm trong top 3 loại hình được tìm kiếm nhiều nhất theo quan sát của đơn vị (cùng với nhà riêng và đất nền). Đây là loại hình có tính chất ở thực, có thể đang hạ nhiệt trong ngắn hạn nhưng về dài hạn vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận tốt tăng trưởng tốt. 

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung dự báo, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2024 và thậm chí sang năm 2025, sự tăng trưởng về giá sẽ còn tiếp tục đi lên. Bởi, từ nay đến hết năm sau, nhiều khả năng nguồn cung mới vẫn tiếp tục khan hiếm. Chưa kể trong lượng nguồn cung vốn đã khan hiếm này, tỷ trọng căn hộ cao cấp và hạng sang chiếm tới 70%.      

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hiệu ứng giá chung cư tăng đến từ quy luật cung cầu trên thị trường. Việc cung nhỏ hơn cầu khiến giá buộc phải tăng lên để bảo đảm sự cân đối. Trong bối cảnh nguồn cung ách tắc, cá nhân, doanh nghiệp có hàng sẽ có lợi thế trong việc đưa giá. Việc người bán đẩy giá khi chung cư hay bất kỳ hàng hóa nào khan hiếm trên thị trường là điều không thể tránh khỏi.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.