CII bảo lãnh cho chủ dự án 152 Điện Biên Phủ vay 800 tỷ đồng từ VPBank

VPBank là một trong những đối tác cấp vốn lớn của nhóm CII trong năm nay với khoản cho vay tổng cộng 2.800 tỷ đồng (đã bao gồm khoản cho vay đối với chủ dự án 152 Điện Biên Phủ trên).

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) vừa chấp thuận cho CII bảo lãnh khoản vay trị giá 800 tỷ đồng của Công ty TNHH Đầu tư Cao ốc Điện Biên Phủ tại VPBank. 

Doanh nghiệp này là một công ty con do CII trực tiếp sở hữu 100% vốn điều lệ và là chủ đầu tư dự án tại số 152 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM (còn gọi là CII Tower).

Dự án được thiết kế thành hai tháp, gồm một tháp văn phòng 27 tầng và một tháp căn hộ với 234 căn hộ. Trong đó, tháp văn phòng đã hoàn thành từ năm 2020 và khai thác văn phòng cho thuê từ cuối tháng 10/2021. Còn tháp căn hộ đã hoàn thành trong năm 2022 và bắt đầu bàn giao từ tháng 11/2022, tính đến cuối năm 2022 đã bàn giao khoảng 55% số sản phẩm và dự kiến hoàn tất bàn giao phần còn lại trong năm nay. 

Dự án tại số 152 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM của CII. (Ảnh: CII). 

Nói thêm về các khoản vay của nhóm CII, như Tổng Giám đốc CII, ông Lê Quốc Bình từng khẳng định tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp hồi đầu năm nay, Từ năm 2012, công ty xác định chiến lược, chuyển thành mô hình thành “holdings”, với mô hình này, CII trở thành trung tâm điều phối dòng tiền giữa các đơn vị thành viên và hỗ trợ lẫn nhau. 

Việc bảo lãnh khoản vay nói trên của Công ty TNHH Đầu tư Cao ốc Điện Biên Phủ cũng là một trong những hoạt động thực hiện vai trò là trung tâm điều phối vốn của CII cho các đơn vị thành viên.

VPBank cũng là một trong những đối tác cấp vốn lớn của nhóm CII trong năm nay. Ngoài khoản vay trên, hồi đầu tháng 11, HĐQT CII cũng chấp thuận bảo lãnh cho khoản vay trị giá 600 tỷ đồng của CTCP Xây dựng Hạ tầng CII (CII E&C) tại ngân hàng này. Cũng tại VPBank, vào cuối tháng 6, HĐQT CII cũng chấp thuận cho hai thành viên khác vay vốn là Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm với khoản vay trị giá 714 tỷ đồng và CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) với khoản vay trị giá 686 tỷ đồng. 

Ngoài VPBank, trong tháng 6, CII cũng chấp thuận bảo lãnh cho khoản vay của Năm Bảy Bảy tại Vietinbank với giá trị khoản vay 900 tỷ đồng, cũng như bảo lãnh khoản vay gần 2.400 tỷ đồng của dự án BOT mở rộng Xa Lộ Hà Nội vào cuối tháng 5. 

Bên cạnh đó, vào đầu tháng 6, CII cũng công bố việc được Vietcombank phê duyệt cấp tín dụng với hạn mức 9.340 tỷ đồng cho hai thành viên là CTCP Đầu tư Xây dựng Xa lộ Hà Nội (chủ đầu tư dự án BOT Xa lộ Hà Nội)CTCP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (chủ đầu tư dự án BOT Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận). Tính đến ngày 18/12 vừa qua, hai thành viên này đã hoàn tất giải ngân 9.302 tỷ đồng từ khoản tài trợ này. 

Tag:
chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.