CII đặt mục tiêu phục hồi sau thua lỗ, tham vọng đầu tư các dự án trên 10.000 tỷ đồng từ năm 2024

Năm 2022, CII kỳ vọng thu lãi sau một năm báo lỗ và mục tiêu doanh thu cao gấp đôi cùng kỳ, đóng góp lớn nhờ các dự án bất động sản, đồng thời, lên kế hoạch tài chính cho tham vọng đầu tư các dự án vốn 10.000 - 30.000 tỷ đồng giai đoạn sau năm 2024.

Đặt mục tiêu lãi hơn 750 tỷ đồng sau khi thua lỗ năm 2021

 Dự án The River Thủ Thiêm tại TP HCM của CII dự kiến sẽ hoàn thiện trong quý II/2022. (Ảnh: theriverin.vn).

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII), năm 2022, công ty đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ CII là gần 757 tỷ đồng, trong khi năm ngoái lỗ 332 tỷ đồng.

CII cũng kỳ vọng tổng doanh thu sẽ đạt gần 8.011 tỷ đồng, cao gấp đôi so với thực hiện năm 2021, trong dó, mảng thu phí dự kiến đem về hơn 1.500 tỷ đồng và mảng bất động sản dự kiến đem về hơn 3.800 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với mảng bất động sản, CII cho biết hiện đã hoàn tất những thủ tục pháp lý cần thiết và đang sở hữu một quỹ đất sạch khá lớn tại TP HCM cũng như các tỉnh thành khác với các dự án như 152 Điện Biên Phủ, NBB2, NBB3, D’Vernal (TP HCM), Khu dân cư kết hợp nghỉ dưỡng De Lagi (Bình Thuận), Khu dân cư Sơn Tịnh (Quảng Ngãi),...

Dự kiến trong giai đoạn 2022-2025, các dự án bất động sản sẽ đem về số tiền ròng 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp. 

Theo kế hoạch, CII dự kiến hoàn thiện và bàn giao toàn bộ dự án The River Thủ Thiêm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong quý II/2022. Công ty cũng sẽ tiếp tục vận hành khối văn phòng (đã đưa vào hoạt động từ quý IV/2021) thuộc dự án 152 Điện Biên Phủ và hoàn thiện khối căn hộ trong quý IV/2022.

Bên cạnh đó, CII sẽ đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, thi công tại các dự án Sơn Tịnh, De Lagi, đồng thời hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại dự án NBB2, NBB3.  

 Tình hình tiến độ các dự án BĐS của CII. (Nguồn: CII).

Đối với mảng cầu đường, dự kiến trong năm 2022, CII sẽ bắt đầu thu phí hoàn vốn cho dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận từ quý II, đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu các dự án lớn có tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng như dự án Đường trên cao, Các nút giao trong TP HCM, Cầu Thủ Thiêm 4,... 

Trong đó, UBND TP HCM đã chấp thuận cho CII nghiên cứu lập đề xuất dự án Đường trên cao Bắc - Nam theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng, kéo dài từ nút giao Cộng Hòa - Trường Chinh đến đường Nguyễn Văn Linh, sau khi hoàn thành sẽ tạo thành hệ thống trục giao thông đô thị Bắc - Nam, kết nối với đường vành đai 2, từ đó, kết nối nội thành và ngoại thành của thành phố.

Đối với mảng xây lắp, CII sẽ tập trung thi công các dự án bất động sản của công ty như De Lagi, Sơn Tịnh và các dự án BOT như Mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1, BOT DT741 giai đoạn 2,...

Ngoài ra, trong năm 2022, CII dự kiến sẽ thoái vốn khỏi mảng nước (thông qua việc thoái vốn SII) để tập trung nguồn lực tài chính cho các mảng BOT hạ tầng giao thông và kinh doanh bất động sản.

Kế hoạch tăng vốn, giảm nợ tạo đà cho tham vọng đầu tư các dự án quy mô trên 10.000 tỷ đồng sau năm 2024

Về phần kế hoạch tài chính, CII cho biết sẽ tiếp tục thu hồi vốn đầu tư từ việc bán cổ phiếu quỹ và giảm tỷ lệ sở hữu tại đơn vị thành viên là Năm Bảy Bảy (NBB). Bên cạnh đó, công ty sẽ tìm kiếm các khoản vay mới hoặc sản phẩm huy động vốn mới thông qua công nghệ tài chính Fintech, đồng thời đẩy mạnh công tác IR để tiếp xúc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Bên cạnh đó, Hội đồng quản trị CII cũng có tờ trình ĐHĐCĐ về việc phát hành gần 34 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông trong năm 2022, thay cho việc trả cổ tức các năm trước bằng tiền mặt. Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của CII dự kiến sẽ tăng từ 2.833 tỷ đồng lên gần 3.173 tỷ đồng. 

Ở chiều ngược lại, thông tin từ CII, từ năm 2022, nhu cầu góp thêm vốn vào các dự án đang triển khai không còn nhiều như giai đoạn trước, công ty chủ yếu sẽ chỉ huy động phần còn lại của vốn vay theo tỷ lệ đã xác định từ trước để đáp ứng nhu cầu giải ngân cho các dự án BOT và bất động sản. 

Do đó, nguồn thu được sẽ được công ty tập trung cho việc thanh toán các nghĩa vụ tài chính đến hạn và chia cổ tức cho cổ đông. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2022, tổng dư nợ của công ty sẽ giảm 30% còn khoảng 6.000 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2021, dự kiến đến năm 2023 sẽ tất toàn phần lớn các khoản nợ của công ty mẹ.

Theo CII, việc tăng vốn, giảm nợ nói trên là một bước đi chiến lược cho tham vọng tham gia đầu tư vào các dự án mới với quy mô vốn từ 10.000 - 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn sau năm 2024.

Tag:
chọn
Chân dung doanh nghiệp đề xuất KĐT hơn 3.600 tỷ ở Khánh Hoà: Thành lập bởi VinaCapital, chủ dự án 180 ha ở Nha Trang
Vừa qua, liên danh Đô thị Vĩnh Thái đã đề xuất đầu tư khu đô thị gần 500 ha tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà. Vĩnh Thái tiền thân là doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của quỹ đầu tư VinaCapital, được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Mỹ Gia tại TP Nha Trang.