CII thực hiện 9,8% kế hoạch lãi sau 6 tháng, dòng tiền dương nhờ các khoản vay ngân hàng

Trong nửa đầu năm, CII đã thu hơn 7.000 tỷ đồng từ đi vay, chủ yếu là từ các ngân hàng như HDBank (hơn 3.000 tỷ đồng), Vietcombank (2.366 tỷ đồng)... Đây là nguyên nhân chính khiến dòng tiền CII dương, sau loạt hoạt động chi tiền cho kinh doanh và đầu tư trong nửa đầu năm.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II cho thấy lợi nhuận sau thuế đạt 83,3 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ, chủ yếu do giảm lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

Mặt khác, lợi nhuận từ chuyển nhượng các khoản đầu tư của CII tăng trong quý, với doanh thu tài chính tăng 129% so với cùng kỳ.

 KQKD của CII 6 tháng đầu năm. (Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC). 

6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu thuần 843 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ, chủ yếu do giảm doanh thu từ hoạt động xây dựng, duy tu công trình. Đóng góp chủ yếu vào doanh thu thuần của CII trong nửa đầu năm là từ hoạt động thu phí giao thông (713,5 tỷ đồng) và hoạt động kinh doanh bất động sản (709 tỷ đồng), đều tăng nhẹ so với cùng kỳ. 

Biên lợi nhuận gộp giảm, doanh thu tài chính cũng giảm. Kết quả, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 118 tỷ đồng, giảm 85% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng gần 43,5 tỷ đồng, giảm 94%, tương đương thực hiện gần 9,3% trong kế hoạch lợi nhuận 469 tỷ đồng mà công ty đã đề ra cho năm nay. 

Trong nửa đầu năm, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của CII âm gần 369 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ dương 405 tỷ đồng do trong kỳ, công ty đã chi tiền để giảm các khoản phải trả và tiền lãi vay đã trả. 

Dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư cũng âm gần 7 tỷ đồng sau các khoản chi cho để mua sắm, xây dựng tài sản cố định; cho vay, mua các công cụ nợ và đầu tư góp vốn vào đơn vị khác. 

Ngược lại, dòng tiền từ hoạt động tài chính dương hơn 1.054 tỷ đồng, chủ yếu nhờ khoản tiền thu được từ đi vay và hợp tác đầu tư. Do đó, dòng tiền thuần trong nửa đầu năm của CII dương gần 679 tỷ đồng. 

Nói về khoản thu từ đi vay nói trên, theo báo cáo tài chính, trong nửa đầu năm, công ty thu hơn 7.000 tỷ đồng từ đi vay, chủ yếu là từ các ngân hàng như HDBank (hơn 3.000 tỷ đồng nợ ngắn hạn), Vietcombank (2.366 tỷ đồng nợ dài hạn)...

Ngoài tăng tiền từ đi vay, trong nửa đầu năm, CII cũng chi hơn 6.963 tỷ đồng để trả nợ gốc vay. Tại thời điểm cuối quý II, tổng dư nợ tài chính của công ty là 13.151 tỷ đồng, giảm 9,8% so với tại thời điểm đầu năm. 

Ngoài giảm nợ vay, tại cuối quý II, người mua trả tiền trước ngắn hạn của CII cũng giảm 56% còn 674 tỷ đồng, trong đó, phần lớn là tiền thu theo tiến độ khách hàng mua bất động sản (501 tỷ đồng, giảm 46%). 

Qua đó, tổng nguồn vốn (tổng tài sản) của CII đã giảm 6,7% so với đầu năm còn 26.649 tỷ đồng.

Tag:
chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.