CII được Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng

Theo CII, công ty vừa được Vietcombank phê duyệt cấp tín dụng 9.342 tỷ đồng cho các dự án cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp, trong đó, đối với CTCP Đầu tư Xây dựng xa lộ Hà Nội, tổng hạn mức cấp tín dụng là gần 2.400 tỷ đồng và CTCP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận là 6.942 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ Thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) vừa công bố thông tin về việc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, mã chứng khoán: VCB) đã phê duyệt cấp tín dụng cho các dự án cơ sở hạ tầng của CII để tái cấu trúc dòng tiền các dự án.

Cụ thể, tổng hạn mức cấp tín dụng là hơn 9.340 tỷ đồng, trong đó, đối với CTCP Đầu tư Xây dựng xa lộ Hà Nội, tổng hạn mức cấp tín dụng là gần 2.400 tỷ đồng, thời hạn vay là 7 năm nhưng không vượt quá ngày 26/11/2029.

Đối với CTCP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, tổng hạn mức cấp tín dụng hơn 6.942 tỷ đồng, thời hạn vay 12 năm nhưng không vượt quá ngày 09/11/2035.

“Việc nhận được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn (gần 398 triệu USD) (ba trăm chín mươi tám triệu đô la Mỹ)) từ một trong số các tổ chức tín dụng hàng đầu Việt Nam (Vietcombank) là một thành công lớn lớn của CII, qua đó:

Mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn nhằm tái đầu tư cho các dự án mới cũng như thanh toán cổ tức cho các cổ đông”, thông báo của CII cho biết.

Thực tế, thông tin một tổ chức tín dụng đứng ra thu xếp khoản tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII đã được Tổng giám đốc công ty, ông Lê Quốc Bình chia sẻ tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 diễn ra vào ngày 24/5 vừa qua.

Ông Bình cho biết, mục đích của khoản vay này là để tái cấu trúc vốn của hai dự án quy mô lớn của CII. Việc vay tín dụng này được hai việc, thứ nhất là giảm chi phí lãi vay, thứ hai là được phép rút tiền song song với khoản vay ngân hàng theo tỷ lệ giữa nợ vay ngân hàng và vốn góp của CII. 

Trong đó, đối với việc thứ hai, ông Bình nhất mạnh, quan trọng là công ty sẽ có cơ hội làm Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 2 bằng nguồn vốn được chia từ dự án này giai đoạn 1. 

Dự án giai đoạn 2 có trị giá 5 tỷ USD, ông Bình cho rằng CII là doanh nghiệp duy nhất đủ khả năng tham dự đấu thầu dự án này. Tuy nhiên, nhu cầu gói thầu này đang rất cấp bách, nhanh lắm phải cuối năm 2024 mới bắt đầu tham gia dự thầu dự án này.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.