CII lùi thời gian phát hành lô trái phiếu 2.840 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) vừa ra thông báo liên quan đến việc chào bán trái phiếu ra công chúng với số tiền dự thu là hơn 2.840 tỷ đồng.

Theo đó, CII cho biết, theo kế hoạch ban đầu, công ty dự kiến phát hành lô trái phiếu trên vào tháng 12 năm nay, để đầu tư vào trái phiếu riêng lẻ của CTCP Đầu tư Xây dựng Xa lộ Hà Nội và Công ty TNHH Một thành viên BOT tỉnh Ninh Thuận.

Song, tại ngày 19/10, CII nhận được thông báo của BOT Ninh Thuận và thông báo của BOT Xa Lộ Hà Nội về việc điều chỉnh thời gian phát hành trái phiếu sang cuối tháng 1/2024 (thay vì tháng 12 năm nay), để tránh việc BOT Ninh Thuận và BOT Xa Lộ Hà Nội trả nợ trước hạn vào thời điểm kết thúc năm tài chính 2023.

CII cho biết thêm, theo giấy phép chào bán, CII phải hoàn thành đợt chào bán trái phiếu chậm nhất vào cuối tháng 12 năm nay. Việc điều chỉnh thời gian phát hành trái phiếu của hai đơn vị nói trên sẽ dẫn đến số tiền mà CII huy động được từ trái phiếu chưa được sử dụng ngay theo phương án phát hành, mà phải để ở số dư tiền gửi không kỳ hạn ở ngân hàng (lãi suất 0%/năm) cho đến quý I/2024.

Do đó, việc chưa sử dụng ngày nguồn tiền phát hành sẽ làm phát sinh thêm chi phí vốn cho CII.

Bên cạnh đó, CII cho biết, do tình hình khó khăn chung của thị trường và giá trị trái phiếu phát hành cũng lớn nên các nhà đầu tư/cổ đông cũng cần thời gian để tổ chức thu xếp vốn với các tổ chức tín dụng, tài chính.

Vì những nguyên nhân trên, HĐQT CII đã thông qua việc gia hạn thời gian phân phối trái phiếu thêm 30 ngày so với hạn cuối theo giấy phép chào bán, tức đến ngày 26/1/2024.

Nói thêm thông tin về lô trái phiếu mà CII dự kiến chào bán, CII sẽ phát hành hơn 28,4 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/tp. Kỳ hạn trái phiếu là 10 năm, lãi suất kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, trả lãi định kỳ 3 tháng/lần. Đối với 4 kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất cố định là 10%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất thả nổi bằng tổng của 2,5%/năm và lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó. 

Trái phiếu phát hành thuộc loại trái phiếu chuyển đổi thành cổ phần phổ thông, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền. Trái phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông mỗi 12 tháng/lần, tỷ lệ chuyển đổi là 1:10, tức mỗi trái phiếu được chuyển đổi thành 10 cổ phần phổ thông. 

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cầu vượt sông Đáy nối huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội
Một cầu vượt sông Đáy dự kiến được xây dựng nối các huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội trên tuyến đường kết nối cao tốc Tây Bắc - Quốc lộ 5 và đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính.