CII kỳ vọng sẽ được chấp thuận đầu tư NBB II và NBB III trong năm nay, đang có khoảng 6 ha tại Thủ Thiêm

Tại ĐHĐCĐ bất thường lần 2 năm 2023 của CII, lãnh đạo công ty chia sẻ, tính tới thời điểm hiện tại, 95% tổng vốn đầu tư của CII nằm ở các dự án BOT. Về tình hình đất ở Thủ Thiêm, CII có khoảng 6 ha đất tại Thủ Thiêm, tuy nhiên, vẫn chưa được giao đất trên thực tế do còn vuớng mắc.

Toàn cảnh đại hội. (Ảnh: Trương Nhi).

Sáng nay (ngày 27/2), CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường lần 2 năm 2023.

Tại đại hội lần này, cổ đông công ty đã thông qua hai tờ trình, đầu tiên là tờ trình liên quan đến việc điều chỉnh mục đích phát hành và phương án sử dụng vốn tại phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi ra công chúng Gói 1 phát hành ngày 25/1.

Thứ hai là tờ trình thông qua điều chỉnh một số nội dung của phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi Gói 2.

Đây là 2 gói trái phiếu với tổng trị giá 4.500 tỷ đồng mà ĐHĐCĐ thường niên hồi cuối tháng 5 năm ngoái của CII đã thông qua.  

Đối với gói 1, công ty đã phát hành thành công lô trái phiếu mới này với mã CII42301 huy động số tiền hơn 2.800 tỷ đồng, hoàn tất vào ngày 25/1 vừa qua. Đây là loại trái phiếu chuyển đổi thành cổ phần phổ thông, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền với kỳ hạn 10 năm.

Lãi suất kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, trả lãi định kỳ 3 tháng/lần. Đối với 4 kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất cố định là 10%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất thả nổi bằng tổng của 2,5%/năm và lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó.

Với gói 1, theo phương án cũ, CII sẽ dùng toàn bộ số vốn 2.840 tỷ đồng trên để góp vốn và/hoặc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cho hai đơn vị thành viên là Công ty TNHH MTV BOT tỉnh Ninh Thuận (số tiền đầu tư 1.200 tỷ đồng) và CTCP Đầu tư và Xây dựng Xa Lộ Hà Nội (số tiền đầu tư hơn 1.640 tỷ đồng).

Song, tiến độ phát hành Gói 1 bị kéo dài so với dự kiến, dẫn đến mục đích sử dụng vốn của Gói 2 không theo kịp tiến độ sử dụng vốn theo kế hoạch ban đầu.

Bên cạnh đó, việc Công ty Xa Lộ Hà Nội được Vietcombank cấp vốn gần 2.400 tỷ đồng với thời hạn 7 năm khiến nhu cầu phát hành trái phiếu của đơn vị này phần nào bị giảm sút. Thêm vào đó, mặt bằng lãi suất cho vay của Vietcombank hiện đang ở mức thấp (8%/năm, thấp hơn mức lãi suất huy động của Gói 1 là 10%/năm cho kỳ đầu tiên), do đó, theo CII, tiền huy động được từ Gói 1 nên được tái tài trợ cho các khoản vay khác có lãi suất cao hơn 10%/năm của CII. 

Do đó, CII đã điều chỉnh phương án sử dụng vốn Gói 1, trong đó giữ nguyên phần vốn 1.200 tỷ đồng đầu tư vào Công ty BOT tỉnh Ninh Thuận và giảm phần vốn đầu tư vào Công ty Xa Lộ Hà Nội còn hơn 550 tỷ đồng. Phần 1.090 tỷ đồng còn lại sẽ được CII dùng để thanh toán hai lô trái phiếu khác sắp đáo hạn trong năm nay.

Liên quan đến việc điều chỉnh một số nội dung của phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi Gói 2 gần 1.660 tỷ đồng.

Theo phương án cũ, Gói 2 này có giá trị gần 1.660 tỷ đồng, phát hành cho các cổ đông hiện hữu và các nhà đầu tư khác theo hình thức đấu giá, với mục đích thanh toán hai lô trái phiếu khác sắp đến hạn trong nửa đầu năm nay và góp vốn/đầu tư mua trái phiếu của CTCP Đầu tư và Xây dựng Xa lộ Hà Nội. 

CII cho biết, trong quá trình thực hiện Gói trái phiếu 1 (2.840 tỷ đồng), HĐQT công ty đã nhận thấy cần điều chỉnh một số vấn đề cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Do đó, để giảm các thủ tục thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu trong năm, HĐQT CII đã đề nghị điều chỉnh thời điểm các đợt chuyển đổi của Gói 2 trùng với các đợt của Gói 1. 

Gói trái phiếu 2 này dự kiến sẽ được phát hành trong năm nay, sau khi công ty nhận được chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ngày phát hành trái phiếu sẽ là ngày làm việc thứ 20 kể từ ngày kết thúc thời hạn đóng tiền mua trái phiếu của cổ đông hiện hữu.

Trái phiếu có lãi suất kết hợp giữa lãi cố định và lãi thả nổi, đối với kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất được áp dụng là 10%/năm, đối với các kỳ tiếp theo, lãi suất sẽ bằng tổng của 2,5%/năm và lãi tham chiếu của kỳ đó. Lãi trái phiếu sẽ được thanh toán 3 tháng/lần. 

Ngoài hai nội dung trên, cổ đông công ty cũng thông qua các nội dung liên quan đến trái phiếu chuyển đổi lô CIII42013. Trong đó, công ty sẽ không hủy ngang việc tạm dừng thực hiện chuyển đổi trái phiếu CII42013 thành cổ phiếu tại đợt 7 (dự kiến 2/5/2024) và đợt 8 (dự kiến 4/11/2024) theo phương án phát hành tại Nghị quyết 44 ngày 2/6/2020.

Phần thảo luận:

Cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội. (Ảnh: Trương Nhi).

- Tình hình dự án của CII trong năm nay?

Ông Lê Quốc Bình, Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc công ty chia sẻ, trong năm nay, ngoài dự án BOT nằm trên trục đường nối các KCN của 5 tỉnh về cảng lớn nhất của Việt Nam mà doanh nghiệp sắp nhận chuyển nhượng.

Cập nhật về dự án Delagi, vừa qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt quy hoạch 1/500 cho diện tích 126 ha với 2,7 km bờ biển của dự án.

Ông Bình cho biết thêm, vừa qua, Luật Đất đai 2024 đã được thông qua, đây là một điểm mở rất lớn cho TP HCM và đặc biệt là cho Năm Bảy Bảy thông qua việc nếu đơn vị có đất ở và đất khác thì sẽ được giao làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, còn nếu đơn vị không có đất ở mà chỉ có đất khác thì nhà nước sẽ thu hồi tổ chức đấu giá, đấu thầu để chọn nhà đầu tư.

“Rất may mắn là các dự án của Năm Bảy Bảy đều có đất ở và đất khác cho nên áp dụng Luật Đất đai năm 2024 thì mặc nhiên Năm Bảy Bảy sẽ được chấp thuận đầu tư để làm dự án nhà ở thương mại.

Tới đây, CII mong sẽ được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án NBB II và NBB III với số lượng khoảng 4.000 căn hộ trong năm nay”, ông Bình nói.

- Tổng vốn đầu tư BOT của CII là bao nhiêu? vốn tự có và vốn vay là bao nhiêu?

Ông Lê Quốc Bình: Tính tới thời điểm hiện tại, 95% tổng vốn đầu tư của CII nằm ở các dự án BOT, trong đó, cơ cấu vốn chủ vốn vay vào khoảng 6/4.

- CII có bao nhiêu đất ở Thủ Thiêm và đất ở Thủ Thiêm khi nào sẽ đấu giá?

Ông Lê Quốc Bình: “Việc đấu giá đất Thủ Thiêm nằm ngoài tầm kiêm soát của CII, việc đấu giá đất Thủ Thiêm không phải đơn giản vì sau sự cố Tân Hoàng Minh thì mọi người cũng có cách nhìn nhận lại cái cách tổ chức đấu giá như thế nào để không xảy ra sự cố như vừa qua".

Hiện tại CII có khoảng 6 ha đất tại Thủ Thiêm, tuy nhiên, vẫn đang còn vướng mắc về mặt pháp lý, khi đã có quyết định giao đất cho CII nhưng trên thực tế vẫn chưa giao, vướng mắc tại đất thủ thiêm từ năm 2017 - nay vẫn chưa gỡ được.

“Hiện tại diện tích đất tại Thủ Thiêm vẫn thuộc quyền sử dụng của CII nhưng khi nào CII có thể chuyển đất đó trở thành đất nhà ở thương mại để khai thác thì đây vẫn là câu hỏi khó, công ty vẫn đang chờ phía nhà nước bật đen xanh cho CII thực hiện dự án" ông Bình chia sẻ.

- CII có kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp trong giai đoạn này không?

Ông Lê Quốc Bình: Trong thời điểm hiện tại nếu doanh nghiệp không tái cấu trúc thường xuyên thì doanh nghiệp đó trước sau cũng bị thất bại nên CII cũng vậy, đây là nhiệm vụ mà ban lãnh đạo công ty phải thực hiện.

- CII có đảm bảo chia cổ tức 16%/năm như đã đặt mục tiêu hay không?

Chủ tịch HĐQT CII, ông Lê Vũ Hoàng: Riêng các dự án BOT mà hiện nay CII đang quản lý, lợi nhuận các dự án này mang lại vừa để thanh toán nợ cho ngân hàng vừa có dư ra để trả cổ tức cho cổ đông. Doanh thu từ các dự án như Phan Rang - Tháp Chàm (dự án mở rộng quốc lộ 1 qua tỉnh Ninh Thuận, trạm thi phí Cà Ná) vừa được điều hcinhr giá tăng và mức lưu lượng xe cũng tăng.

Tiếp theo là dự án tỉnh lộ 741 nằm tại Bình Dương, địa phương này đang có ý định mở rộng và làm tuyến đường tránh, nếu thuận lợi thì CII cũng sẽ tham gia vào các dự án này,..

Lưu luợng qua các trạm thu phí còn lại đều khá cao nên việc thanh toán cổ tức 16% bằng tiền đó là vấn đề không khó.

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.