CII dự kiến bán toàn bộ cổ phiếu quỹ từ ngày 12/6, thị giá đang thấp hơn 24% giá trị sổ sách

Lô cổ phiếu quỹ trên sẽ được bán theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch. Hiện, cổ phiếu CII đang ở mức 17.500 đồng/cp, nếu bán cổ phiếu quỹ theo mức giá này, CII sẽ bán thấp hơn 24% so với giá trị sổ sách và ước sẽ lỗ khoảng 180,6 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) vừa công bố thông tin liên quan đến phương án chào bán toàn bộ gần 31,8 triệu cổ phiếu quỹ để cân đối tài chính.

Phương thức giao dịch dự kiến là khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận thông qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Thời gian giao dịch dự kiến là từ ngày 12/6 - 11/7 tới đây.

Về nguyên tắc xác định giá, lô cổ phiếu quỹ trên sẽ được bán theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch.

Theo báo cáo tài chính quý I của CII, tính tới ngày 31/3, CII đang ghi nhận giá trị cổ phiếu quỹ là hơn 737 tỷ đồng, tương ứng giá trị sổ sách đang ghi nhận của cổ phiếu quỹ là 23.179 đồng/cổ phiếu.

Hiện, cổ phiếu CII đang giao dịch quanh mức 17.500 đồng/cp (theo giá kết phiên ngày 1/6), như vậy, nếu bán toàn bộ lô cổ phiếu quỹ theo mức giá trên, CII sẽ bán thấp hơn 24,5% so với giá trị đang ghi nhận tại thời điểm cuối quý I, ước tính, công ty sẽ lỗ khoảng 180,6 tỷ đồng. 

Trước đó, lần bán cổ phiếu gần nhất của CII là trong khoảng thời gian từ ngày 22/3/2022 - 6/4/2022, CII đã bán gần 9 triệu cổ phiếu quỹ, với giá bán bình quân 32.222 đồng/cp, CII đã thu được khoảng 290 tỷ đồng từ thương vụ này. 

Sau giao dịch, lượng cổ phiếu quỹ của công ty đã giảm từ 40,8 triệu đơn vị xuống 31,8 triệu đơn vị như trên.

Liên quan đến các kế hoạch tài chính của công ty, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vừa được diễn ra vào ngày 24/5 vừa qua, CII cho biết, công ty sẽ phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn cổ phần, phát hành trái phiếu 4.500 tỷ đồng để nhằm đầu tư vào các đơn vị thành viên và đảo nợ trái phiếu.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ tập trung thu hồi vốn và lợi nhuận các khoản đầu tư thông qua việc bán cổ phiếu quỹ, thoái vốn tại CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII), đồng thời tập trung thanh toán các khoản vay đến hạn và trước hạn để tiết giảm chi phí lãi vay. 

Theo CII, nhu cầu góp thêm vốn chủ sở hữu vào các dự án đang triển khai sẽ không còn nhiều như giai đoạn trước, do đó sẽ có thặng dư nguồn vốn lớn để hoàn trả toàn bộ các khoản nợ tài chính tại công ty mẹ. 

Việc gia tăng vốn chủ và giảm nợ nói trên cũng là bước chuẩn bị để tham gia vào các dự án mới với quy mô lớn, từ 10.000 tỷ đồng - 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn sau năm 2024.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.