CNBC: Sau thành công đợt đầu, Việt Nam quyết liệt khống chế đợt dịch Covid-19 mới

Việt Nam hiện đang tích cực "chống dịch như chống giặc" một lần nữa khi ổ dịch mới xuất hiện ở Đà Nẵng cùng một số địa phương khác và có nguy cơ lan rộng trên cả nước.
CNBC: Việt Nam không nao núng khi đại dịch COVID-19 tái bùng phát - Ảnh 1.

Poster tuyên truyền thông điệp chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: AFP)

Việt Nam lại "chống dịch như chống giặc"

Trang chủ báo CNBC (Mỹ) sáng nay 30/7 đã đăng tải bài viết về các biện pháp quyết liệt mà nước ta đang áp dụng nhằm khống chế đợt dịch Covid-19 mới.

Việt Nam từng có 99 ngày liên tiếp không ghi nhận bất kì ca lây nhiễm trong cộng đồng nào. Nhưng rồi đến sáng 25/7, ông T.V.D. (57 tuổi, ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân thứ 416 của Việt Nam.

Bệnh nhân 416 không có lịch sử di chuyển trong nước hoặc ra nước ngoài trong tháng qua. Tuy nhiên, hàng chục nghìn du khách nội địa đã đi nghỉ mát tại Đà Nẵng sau khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng hồi đầu tháng 5.

Việt Nam đã đưa khoảng 80.000 khách du lịch rời khỏi Đà Nẵng. Hôm 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý rằng mọi tỉnh, thành tại Việt Nam đều có nguy cơ ghi nhận thêm các ca nhiễm mới.

Tính đến sáng ngày 30/7, Việt Nam xác nhận tổng cộng 459 ca dương tính với Covid-19 - một con số tương đối khiêm tốn so với một quốc gia có dân số khoảng 97 triệu người như nước ta. Đến nay, Việt Nam cũng chưa ghi nhận bất kì ca tử vong nào liên quan đến đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, CNBC nhận định đợt bùng phát mới hiện nay cho thấy những khó khăn mà chính phủ Việt Nam gặp phải trong quá trình ngăn chặn một đại dịch lây lan nhanh như Covid-19. Dù từng được cộng đồng quốc tế ca ngợi là hình mẫu chống dịch cho các quốc gia đang phát triển khác, Việt Nam vẫn đối diện với nhiều thách thức.

Văn phòng Chính phủ cho biết các cuộc điều tra dịch tễ sơ bộ cho thấy một số ca bệnh mới có liên quan đến ba bệnh viện tại Đà Nẵng. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết phân tích bộ gene cũng cho thấy đây là một chủng virus mới, dễ lây lan hơn.

CNBC: Sau thành công đợt đầu, Việt Nam quyết liệt xử lí cụm dịch COVID-19 mới - Ảnh 3.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã siết chặt các biện pháp ngăn chặn đại dịch như đẩy mạnh điều tra lịch sử dịch tễ, hạn chế tụ tập đông người và tạm dừng hoạt động kinh doanh ăn uống (kể cả mang về). Các chuyến bay đến và đi từ thành phố biển này cũng tạm thời bị đình chỉ.

Tối ngày 29/7, Việt Nam cũng báo cáo thêm các ca nhiễm mới tại Hà Nội và TP HCM và tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm liên quan như quán pizza trên đường Trần Thái Tông tại Hà Nội hay AEON Mall Bình Tân. Chính quyền Hà Nội và TP HCM cho biết lần lượt có khoảng 21.000 và 18.000 người từ Đà Nẵng trở về.

Các địa phương khác như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đăk Lăk,...cũng đưa ra thông báo hạn chế tụ tập đông người và tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Sáng ngày 30/7, tỉnh Quảng Nam đã quyết định cách li xã hội toàn thành phố Hội An từ 0h ngày 31/7 đến ngày 14/8.

Đại dịch tái bùng phát ở châu Á

Việt Nam không phải là quốc gia/vùng lãnh thổ duy nhất tại châu Á đối mặt với các ca nhiễm mới.

Hôm 29/7, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cảnh báo thành phố này đang đứng trước một đợt bùng phát qui mô lớn có thể làm quá tải hệ thống y tế và cướp đi sinh mạng của nhiều người dân.

Trước đó, Hong Kong cũng đã khống chế đại dịch thành công và không phải ban bố lệnh phong tỏa trên toàn thành phố. Tuy nhiên, trong tuần này, chính quyền bà Carrie Lam đã áp các biện pháp ngăn chặn dịch nghiêm ngặt hơn.

Hôm 28/7, Đài Loan - cũng được coi là hình mẫu chống đại dịch Covid-19, cho biết chính quyền địa phương đang điều tra ca đầu tiên nghi là lây nhiễm trong cộng đồng sau hơn một tháng.

Cụ thể, một công nhân nhập cư Thái Lan đến Đài Loan vào tháng 1 và đã cho kết quả dương tính với Covid-19 chỉ vài ngày sau khi trở về Thái Lan.

Ngày 29/7, cơ quan y tế Trung Quốc cũng thông báo nước này đã ghi nhận thêm 101 ca nhiễm Covid-19 mới tại đại lục trong ngày 28/7, bao gồm 98 ca nhiễm cộng đồng và ba ca nhiễm nhập cảnh.

chọn