Cổ đông HBC lo dòng tiền âm khi nhiều chủ đầu tư chậm thanh toán, Chủ tịch Lê Viết Hải khẳng định giải quyết các khoản công nợ

Tại ĐHĐCĐ bất thường mới đây của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải đã cho biết đã có giải pháp giải quyết các khoản nợ tồn đọng trong bối cảnh tình hình chung của thị trường bất động sản khiến việc thu hồi nợ chậm.

Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 24/8 vừa qua của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC), trả lời câu hỏi về dòng tiền hoạt động kinh doanh âm gần trong 6 tháng đầu năm nay, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty khẳng định đã có giải pháp giải quyết các khoản nợ tồn đọng. 

"Phải thừa nhận trong thời gian vừa qua, việc thanh toán của chủ đầu tư chậm hơn so với trước đây, mặc dù HBC cũng đã triển khai rất nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề thanh toán, thu hồi nợ quá hạn", ông Hải chia sẻ thêm.  

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II của công ty, trong 6 tháng đầu năm, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty âm gần 1.365 tỷ đồng trong khi cùng kỳ dương 691 tỷ đồng, mặc dù ghi nhận lợi nhuận cao hơn so với cùng kỳ. 

Nguyên nhân chủ yếu là công ty tăng 1.350 tỷ đồng các khoản phải thu, trong khi cùng kỳ tăng 292 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối quý II, giá trị các khoản phải thu của Hòa Bình đạt 13.055 tỷ đồng, tăng 12% so với đầu năm và chiếm gần 72% trong tổng tài sản (18.255 tỷ đồng) của doanh nghiệp.

Trong đó, khoản phải thu trong ngắn hạn là gần 12.964 tỷ đồng, chiếm phần lớn là phải thu của khách hàng 5.582 tỷ đồng và phải thu theo tiến đô khách hàng hợp đồng xây dựng là 4.735 tỷ đồng, tăng lần lượt 4% và 12% so với thời điểm đầu năm. 

Bên cạnh đó, Hòa Bình cũng trích lập dự phòng hơn 378 tỷ đồng cho khoản phải thu ngắn hạn khó đòi này, ghi nhận tại thời điểm cuối quý II. 

Liên quan đến vấn đề này, theo báo cáo phân tích mới đây của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), đơn vị này cũng dự báo kết quả kinh doanh và chất lượng công nợ của Hòa Bình sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nhu cầu xây dựng dân dụng ở mức thấp trong ít nhất 1 - 2 năm tới. 

Theo VCBS, các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong vấn đề tài chính khi dòng vốn vào bất động sản đang kiểm soát chặt và trong tiến độ triển khai dự án khi nút thắt pháp lý chưa được khơi thông. Điều này sẽ làm gia tăng số dư phải thu và mang đến những rủi ro nhất định về nợ xấu cho Hòa Bình cũng như các doanh nghiệp cùng ngành. 

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.