Tập đoàn Hòa Bình muốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào hai dự án tại Canada và Úc

Tập đoàn Hòa Bình vừa cho biết sẽ đầu tư tổng cộng 6 triệu CAD (tương đương 108 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) vào hai dự án ở Canada và Úc. Bước đi này nằm trong chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài trong 10 năm tới của doanh nghiệp.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thông qua chủ trương đầu tư vào các dự án nước ngoài.

Cụ thể, công ty sẽ đầu tư vào dự án 88 James tại Canada do Elite Developments Group làm chủ đầu tư, tổng số vốn đầu tư 4 triệu CAD (tỷ giá tính tại thời điểm thực tế đầu tư) (tương đương khoảng 72 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại).   

Dự án thứ hai là Regent Street tại Úc do Công ty Brightlands Property Fund & Freedom Development Group làm chủ đầu tư, tổng số vốn đầu tư là 2 triệu CAD (tỷ giá tính tại thời điểm thực tế đầu tư) (tương đương khoảng 36 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại).    

Theo thông tin của Chứng khoán ACB (ACBS), tại Hội thảo nhà đầu tư tổ chức vào ngày 12/8 vừa qua, Hòa Bình đã cho biết mục tiêu phát triển ra thị trường nước ngoài với kỳ vọng doanh thu từ nước ngoài sẽ tăng dần sau 10 năm và đạt gần 70% vào năm 2032, tương đương tỷ lệ trung bình của những nhà thầu xây dựng quốc tế hàng đầu. 

Nếu thực hiện được chiến lược nói trên, Hòa Bình dự kiến doanh thu và lãi sau thuế năm 2032 sẽ đạt 18,6 tỷ USD và gần 1 tỷ USD.

Theo Hòa Bình, trong 10 năm tới, công ty sẽ tăng vay vốn ngân hàng trong và ngoài nước, phát hành trái phiếu và cổ phiếu chủ yếu để tài trợ cho chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài.

Hiện, Hòa Bình có 10 dự án nhiều khả năng sẽ đầu tư và trúng thầu, trong đó có 4 dự án sẽ triển khai trong nửa cuối năm 2022 và năm 2023; 2024.

 4 dự án nước ngoài sắp triển khai của Tập đoàn Hòa Bình. (Nguồn: ACBS).

Về kế hoạch này của Hòa Bình, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng thông tin, hiện Hòa Bình nhắm đến 4 thị trường chính là Canada (Ontario), Úc, Mỹ (Texas) và châu Âu, thông qua hai hướng là M&A các doanh nghiệp xây dựng tại thị trường địa phương hoặc tham gia góp vốn vào các dự án bất động sản trong khu vực để lấy lợi thế cung cấp dịch vụ tổng thầu thi công.

Một số hợp đồng hợp tác đầu tiên tại Úc và Canada dự kiến sẽ được kí kết trong nửa cuối năm 2022 và có thể bắt đầu khởi công từ cuối năm 2023

Song, đơn vị này cũng cho rằng cần thêm thời gian để đánh giá tính hiệu quả từ hoạt động xây lắp tại thị trường nước ngoài, xét đến yếu tố không tạo ra quá nhiều khác biệt về mặt bằng chi phí lao động tại dự án do hoạt động thi công trực tiếp sẽ vẫn được thực hiện phần nhiều bởi các nhà thầu phụ tại địa phương.

Bên cạnh đó, theo VCBS, việc tận dụng lợi thế chi phí vật liệu thấp từ Việt Nam sẽ chỉ khả thi khi hoạt động xây lắp của công ty tại địa phương đã đạt quy mô đủ lớn, để thành lập tuyến xuất nhập khẩu mới và thay đổi chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng trong khu vực.

Đồng thời, mô hình phát triển dựa trên M&A và góp vốn đầu tư vào các dự án thi công đòi hỏi nhu cầu về vốn lớn sẽ mang đến những khó khăn nhất định trong việc mở rộng quy mô hoạt động, đặc biệt trong giai đoạn đầu. 

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.