Cổ phiếu của UDEC có khả năng hủy niêm yết

Theo HOSE, cổ phiếu UDC của UDEC có khả năng hủy niêm yết do lãi ròng của công ty liên tiếp âm từ năm 2020 đến nay.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có thông báo lưu ý về việc cổ phiếu UDC của CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (UDEC) có khả năng hủy niêm yết. Theo đó, trong báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất soát xét bán niên 2022 của UDEC lãi ròng của công ty là âm 16,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (lỗ lũy kế) đến ngày 30/6 là âm 48,8 tỷ đồng.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, cổ phiếu của công ty đại chúng bị hủy bỏ niêm yết khi kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.

Giải trình về vấn đề lợi nhuận lỗ trong BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2022, theo UDEC, do sự cạnh tranh gay gắt của các nhà thầu xây dựng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên trong 6 tháng đầu năm nay công ty chưa nhận thầu được hợp đồng thi công xây dựng nào, doanh thu đạt được 58,5 tỷ đồng, giảm 44,3% so với cùng kỳ năm 2021. 

UEDC cho biết, tuy các chi phí bán hàng, chi phí quản lý và chi phí tài chính của công ty giảm, nhưng mức giảm không đủ để bù đắp khoản sụt giảm từ lợi nhuận gộp dẫn đến lợi nhuận lỗ trong 6 tháng đầu năm.

Trước đó, tại ngày 27/4 cổ phiếu UDC đã bị đưa vào diện kiểm soát do lãi ròng năm 2020 của công ty âm 9,99 tỷ đồng và lãi ròng năm 2021 là âm 23,4 tỷ đồng căn cứ theo BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2020 và năm 2021.

Theo HOSE nếu BCTC kiểm toán năm 2022 của UDEC tiếp tục có lãi ròng là số âm thì cổ phiếu của doanh nghiệp này sẽ bị hủy niêm yết.

Liên quan đến kế hoạch hoạt động của công ty, trong năm nay, công ty sẽ tập trung việc thoái vốn nhà nước và thực hiện các thủ tục pháp lý các dự án bất động sản để sớm đưa sản phẩm ra thị trường. 

Bên cạnh đó, công ty cũng nghiên cứu thị trường, tìm kiếm quỹ đất để đầu tư các dự án bất động sản có quy mô nhỏ và vừa tạo ra nguồn thu và lợi nhuận nhanh cho công ty.

chọn
Bất động sản tuần qua (14/4 - 20/4): Yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư, sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư; Bình Dương chấp thuận đầu tư khu đô thị tỷ USD; Eurowindow nhắm dự án ở Nghệ An; sắp khởi công LNG Long An I, LNG Long An II, VSIP Hà Tĩnh... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.