HOSE hủy niêm yết bắt buộc đối với Victory Capital (PTL)

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa thông báo về việc hủy niêm yết bắt buộc đối với Victory Capital (tên cũ Petroland) sau 12 năm lên sàn.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có tin vắn về việc hủy niêm yết bắt buộc đối với CTCP Victory Capital (tên cũ là CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí hay còn gọi là Petroland), mã chứng khoán: PTL.

Theo đó, ngày 7/4, HOSE đã nhận được bản chính báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của doanh nghiệp. Căn cứ báo cáo tài chính kiểm toán trong ba năm liên tiếp 2019; 2020; 2021 đều có ý kiến ngoại trừ của công ty kiểm toán, Victory Capital sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020/Đ-CP ngày 31/12/2020.

Quy định này nêu rõ “1. Cổ phiếu của công ty đại chúng bị hủy bỏ niêm yết khi xảy ra một trong các trường hợp sau: …h) Tổ chức kiểm toán không chấp nhận thực hiện kiểm toán hoặc có ý kiến kiểm toán trái ngược hoặc từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm gần nhất của tổ chức niêm yết hoặc có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm trong 03 năm liên tiếp;”.

Victory Capital được thành lập năm 2007 trên cơ sở chuyển đổi từ Ban Quản lý các dự án công trình xây dựng phía Nam thành công ty cổ phần thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đến năm 2010, công ty chính thức niêm yết tại HOSE với mức giá trong phiên giao dịch đầu tiên là 25.000 đồng/cổ phiếu.

Đến tháng 4/2017, do ghi nhận lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm tại báo cáo tài chính năm 2015 và có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên dẫn đến kết quả kinh doanh năm 2016 chưa đảm bảo khả năng có lãi, HOSE đã chính thức đưa cổ phiếu PTL của Victory Capital vào diện kiểm soát.

Mặc dù theo báo cáo tài chính hợp nhất giai đoạn 2019-2021, công ty đã báo lãi sau thuế, song lợi nhuận sau thuế chưa phân phối vẫn ghi nhận âm và vẫn còn ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên, HOSE tiếp tục duy trì diện kiểm soát đối với cổ phiếu PTL cho đến hiện tại. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/4/2022, PTL đang giao dịch trong khoảng 11.100 đồng/cp. 

 Tổng hợp: Hiền Minh

Liên quan đến việc hủy niêm yết cổ phiếu, trước đó, vào giữa tháng 11/2021, công ty đã thông tin về kế hoạch hủy niêm yết tự nguyện đối với cổ phiếu PTL tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. 

Song, đến giữa tháng 12/2021, Hội đồng quản trị công ty bất ngờ thông báo hủy bỏ kế hoạch hủy niêm yết tự nguyện, song song với đó là lên kế hoạch nâng vốn hóa lên 10.000 tỷ đồng và một số chiến lược phát triển, gồm thay đổi bộ nhận diện thương hiệu sau khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thoái vốn.

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 vừa diễn ra vào đầu tháng 3/2022, công ty đã thông báo đổi tên thành Victory Capital, tập trung vào mảng cốt lõi là kinh doanh bất động sản và định hướng tái cấu trúc từng bước lên mô hình tập đoàn theo các mô hình của công ty nước ngoài.

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.