Victory Capital nói gì về giá cổ phiếu liên tiếp tăng trần trong khi kết quả kinh doanh đi lùi?

Giải trình về việc cổ phiếu PTL liên tục tăng tím 5 phiên liên tiếp, Victory Capital cho biết công ty không có tác động trực tiếp đến giá giao dịch trên thị trường. Đáng chú ý, thị giá cổ phiếu PTL đã bắt đầu đà tăng sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý II.

CTCP Victory Capital (mã chứng khoán: PTL) vừa có giải trình về việc cổ phiếu PTL tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 3/8 - 9/8. Theo đó, công ty cho biết không có tác động nào gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá giao dịch trên thị trường.

Theo Victory Capital, sau thời gian giảm mạnh do một số thông tin trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PTL tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của các nhà đầu tư dẫn đến nhu cầu thực tế trên thị trường chứng khoán tăng cao. Quyết định giao dịch của các nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Chốt phiên ngày 9/8, thị giá PTL đã tăng gần 40% so với giá chốt phiên ngày 2/8 và tiếp tục tăng vào phiên giao dịch ngày 10/8, chốt phiên trong sắc xanh ở mức 6.580 đồng/cp. Hiện, cổ phiếu PTL đang nằm trong diện cảnh báo do lỗ ròng trong năm 2021. 

 Diễn biến giá cổ phiếu PTL trong một tháng gần đây. (Nguồn: Tradingview). 

Trên thực tế, thị giá PTL đã bắt đầu đà tăng từ ngày 28/7, sau giai đoạn 7 phiên liên tiếp chứng kiến thị giá đi ngang hoặc giảm từ ngày 19 - 27/7. Thời điểm ngày 28/7 này, Victory Capital đã công bố báo cáo tài chính quý II trên website doanh nghiệp.  

Theo tài liệu này, quý II vừa qua, công ty đạt doanh thu thuần giảm 76% so với cùng kỳ còn 10 tỷ đồng và lỗ sau thuế 420 triệu đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 20 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần của công ty là 33,6 tỷ đồng, giảm 36% và lỗ sau thuế 2,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 17 tỷ đồng. 

Victory Capital cho rằng, kết quả này là do trong quý II, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty gặp khó khăn, không triển khai được thêm dự án mới nào, doanh thu chủ yếu từ hoạt động cho thuê văn phòng, khai thác cơ sở hạ tầng Tòa nhà Victory Tower và doanh thu tài chính của các khoản tiền gửi ngân hàng. 

Dòng tiền thuần của công ty trong nửa đầu năm cũng âm 133 tỷ đồng, chủ yếu do khoản chi cho hoạt động cho vay, mua các công cụ nợ và đầu tư góp vốn tại các đơn vị khác. 

Mặt khác, nguồn vốn tại thời điểm cuối quý II của công ty tăng 7% so với đầu năm, chủ yếu do ghi nhận thêm khoản phải trả ngắn hạn đối với ba công ty là BĐS Phúc Khang Gia, BĐS Tiến Phát Đạt, BĐS Tân Long Phát. Đây đều là những công ty con của Victory Capital và vừa được thành lập hồi tháng 1 vừa qua. 

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.