Phát hiện sai phạm trong loạt dự án của DIC Group, UDEC, Hodeco,... tại Vũng Tàu

Thanh Tra Bộ Xây dựng cho biết 6 dự án của các chủ đầu tư như DIC Group, Hodeco, UDEC, Sadaco Mỹ Xuân,... thực hiện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sai phạm trong việc không dành, hoặc giành không đủ quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH và chậm tiến độ thực hiện dự án.

Theo thông tin từ Báo Thanh Tra, qua thanh tra 6 dự án nhà ở thương mại, đầu tư phát triển đô thị phải dành 20% tổng diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR - VT), Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm.

Trong đó có 2 dự án không dành quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH, 3 dự án không dành đủ 20% diện tích đất xây dựng NƠXH và 1 dự án có dành quỹ đất cho NƠXH nhưng chậm thực hiện. Bên cạnh đó, các dự án được thanh tra đều chậm tiến độ thực hiện.

“Quên” dành quỹ đất để xây dựng NƠXH

Cụ thể, 2 dự án không dành quỹ đất 20% xây dựng NƠXH là dự án Khu nhà ở Sadaco, thị xã Phú Mỹ và Dự án Khu đô thị mới Nam quốc lộ 51, phường Long Hương.

Đối với Khu nhà ở Sadaco, dự án do Công ty TNHH MTV Sadaco Mỹ Xuân làm chủ đầu tư, dự án có diện tích khoảng 168.175 m2, tổng mức đầu tư 509 tỷ đồng.Theo Báo Thanh tra, đến tháng 11/2022, dự án này chỉ mới đang thực hiện san lấp mặt bằng. 

Trước đó, tại tháng 7/2017, chủ đầu tư đã lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, trình Sở Xây dựng thẩm định và được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. 

Song, UBND tỉnh không xác định rõ diện tích đất để xây dựng NƠXH khi phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Bên cạnh đó, tại dự án này chủ đầu tư cũng thực hiện dự án chậm tiến độ so với tiến độ được duyệt tại ngày 22/9/2020 của UBND tỉnh BR - VT.

Tại dự án trên, việc chủ đầu tư không dành 20% tổng diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết có quy mô sử dụng đất 20,55 ha để xây dựng NƠXH, tương đương thiếu 2,3 ha.

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, các sai phạm trên đã vi phạm một số điều tại Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với Khu đô thị mới Nam quốc lộ 51, phường Long Hương, TP BR - VT do CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh BR - VT (UDEC, mã chứng khoán: UDC) làm chủ đầu tư, trong đó, giai đoạn 1 do Công ty TNHH xây dựng Đông Nam làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích toàn khu hơn 50 ha bao gồm các công trình nhà liên kế, nhà biệt thự, nhà chung cư và bệnh viện quốc tế, trung thương mại,...

Tổng mức đầu tư dự án là 1.500 tỷ đồng. Song, tại ngày 4/4/2022 UBND tỉnh BR - VT đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động đối với giai đoạn 2, giai đoạn 3 và UDEC tự chịu mọi chi phí liên quan đến việc thực hiện dự án.

 Dự án Khu đô thị mới Nam quốc lộ 51. (Ảnh: UDEC).

Qua thanh tra phát hiện, ngày 29/6/2012, UBND tỉnh BR - VT có Quyết định số 1266/QĐ-UBND có nội dung bố trí diện tích đất ở để phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, đối tượng chính sách.

Tới ngày 23/9/2016, UBND tỉnh tiếp tục có Quyết định số 2596 về việc bố trí diện tích đất ở để phát triển NƠXH vào giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án trong khi quy hoạch xây dựng chi tiết của dự án chưa bố trí đất để xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, đối tượng chính sách hoặc NƠXH.

Qua đó, Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, dự án này thực hiện không đúng các quy định của Luật nhà ở. 

Thanh tra dự án của DIC Group, cổ phiếu quay đầu giảm sàn

Ngoài 2 dự án trên, 3 dự án không dành đủ 20% tổng diện tích đất ở xây dựng NƠXH là Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (bố trí thiếu 2%), Dự án Khu nhà ở Tân Hưng (bố trí thiếu 0,43%) và Dự án Khu nhà ở Ecotown Phú Mỹ, thị trấn Phú Mỹ (bố trí thiếu 0,33%).

Đối với Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu, dự án do Tổng CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng (DIC Group, mã chứng khoán: DIG) làm chủ đầu tư. 

Dự án trên có quy mô 90 ha, tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 4.000 tỷ đồng, dự án dự kiến được hoàn thành vào quý IV/2026. 

Dự án Khu đô thị Bắc Vũng Tàu. (Ảnh: DIC Group).

Sau có thông tin thanh tra về dự án, trong giao dịch hôm nay (ngày 18/5), thị giá cổ phiếu DIG của DIC Group quay đầu giảm sàn sau loạt tăng trưởng kể từ đầu tháng 5 và kết phiên ở mức 19.350 đồng/cp.

Còn đối với Khu nhà ở Ecotown Phú Mỹ, thị trấn Phú Mỹ do CTCP Phát triển nhà BR - VT (Hodeco, mã chứng khoán: HDC) làm chủ đầu tư, dự án có diện tích sử dụng đất của khoảng 63.135 m2, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 497 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng (giai đoạn 1) tại phường 12, TP Vũng Tàu do Công ty TNHH đầu tư nhà Hoàng Gia làm chủ đầu tư đã bố trí 0,914 ha, chiếm 20,21% diện tích đất ở để phát triển NƠXH. 

Song, tiến độ thi công công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án chậm tiến độ 18 tháng so với tiến độ được duyệt.

Với những tồn tại, vi phạm được chỉ ra qua công tác thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh BR - VT tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo chấn chỉnh khắc phục và có hình thức xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra các tồn tại, vi phạm.

Bên cạnh đó là đôn đốc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng NƠXH trên quỹ đất 20% của các dự án theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.