Hodeco xem xét chuyển nhượng bớt dự án, muốn huy động dòng vốn 1.100 tỷ đồng

Năm nay, Hodeco xem xét chuyển nhượng một số dự án nhằm cân đối dòng tiền. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến huy động 1.100 tỷ đồng từ chào bán thêm 20 triệu cổ phiếu giá 15.000 đồng/cp và phát hành 8.000 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng/tp.

Đẩy mạnh hoàn thiện pháp lý các dự án 

CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, mã chứng khoán: HDC) vừa công bố các tài liệu cho kỳ họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên diễn ra vào ngày 21/4 tới đây tại TP Vũng Tàu.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu 1.770 tỷ đồng, tăng 13,6% so với kết quả thực hiện được trong năm 2021 và lợi nhuận sau thuế 448 tỷ đồng tăng 17,6%.

Bên cạnh đó, Hodeco cũng lên kế hoạch chia cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20 - 25%.

Để thực hiện được các chỉ tiêu trên, công ty sẽ tập trung đầu tư các dự án có trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải, cơ cấu lại danh mục dự án, xem xét chuyển nhượng một số dự án nhằm cân đối dòng tiền. Cân bằng chính sách đầu tư nhằm đảm bảo doanh thu và lợi nhuận kỳ vọng.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án kết hợp đưa ra các biện pháp thỏa thuận bồi thường, đổi đất, liên doanh góp vốn với các chủ sử dụng đất trong các dự án để triển khai các bước tiếp theo ở các dự án.

Liên quan đến tình hình các dự án mà Hodeco đang thực hiện, đối với dự án Khu nhà ở Hải Đăng - The Light City, đây là dự án trọng điểm của công ty trong năm nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hoàn thành nghĩa vụ tài chính để chỉnh lý đất ở chuyển đổi mục đích sử dụng đất các đợt 2,3 của giai đoạn 1.

Hodeco cho biết, công ty sẽ thực hiện các thủ tục để xin cấp phép mở bán đợt 2 và đợt 3 với các căn liền kế và các biệt thự còn lại; làm việc với các cơ quan liên quan để thuê/nhận chuyển nhượng phần đất xen kẹt trong dự án; tiếp tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng hạng mục các công trình để thực hiện giai đoạn 2 của dự án, đồng thời tiếp tục làm việc với các hộ dân để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án.

Dự án Khu nhà ở Hải Đăng - The Light City. (Ảnh: Hodeco).

Về phía dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước II, công ty đang phối hợp với phòng quản lý đô thị, UBND TP Vũng Tàu để sớm hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500; tiếp tục xử lý các trường hợp tái lấn chiếm tại dự án, xử lý xây dựng trái phép lấn chiếm.

Về dự án Khu du lịch Đại Dương (Antares), Hodeco phối hợp với các sở ngành để hoàn thành thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy mô mới phù hợp với quy hoạch 1/500.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ thi công hạ tầng kỹ thuật, khối nhà 36 tầng, các block khách sạn, Villa, các dịch vụ khác trong dự án ngay sau khi có giấy phép xây dựng.

Ngoài các dự án trên, trong năm nay, Hodeco cũng sẽ hoàn thiện pháp lý tại các dự án như Khu nhà ở phía tây đường 3/2, dự án ecotown Phú Mỹ, dự án Khu đô thị Phước Thắng, Hodeco Seavillage, Khu biệt thự Trần Phú, Chung cư Thống Nhất, dự án tại Long Điền, Khu du lịch biển Đá Vàng, Bãi Nhát,...

Huy động hơn 1.000 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu và trái phiếu

Tại đại hội năm nay, Hodeco dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 25%.

Tổng số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là 27 triệu cổ phiếu, thời gian thực hiệ dự kiến là trong quý II - quý III năm nay. Sau phát hành, số lượng cổ phiếu Hodeco đang lưu hành sẽ tăng từ 108 triệu lên hơn 135 triệu cổ phiếu.

Nguồn vốn thực hiện từ lợi nhuận chưa phân phối tính đến thời điểm 31/12/2022 theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

Bên cạnh việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, Hodeco cũng dự chào bán thêm 20 triệu cổ phiếu ra công chúng với giá 15.000 đồng/cp theo phương thức thực hiện quyền mua, phương án này triển khai sau khi công ty triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022.

Thời điểm thực hiện dự kiến là từ quý III - quý IV năm nay, nếu chào bán thành công, tổng số tiền dự kiến huy động được là 300 tỷ đồng, số tiền trên sẽ được công ty sử dụng để thanh toán gốc lãi của các khoản nợ vay ngắn và dài hạn, nợ trái phiếu đến hạn cho các tổ chức tín dụng, các tổ chức cá nhân khác.

Nếu hai đợt phát hành trên thành công, vốn điều lệ của Hodeco dự kiến tăng từ 1.864 tỷ đồng lên hơn 2.434 tỷ đồng.

Ngoài hai đợt phát trên, Hodeco cũng dự kiến huy động vốn thông qua phương án phát hành tối đa 8.000 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng/tp, huy động tối đa 800 tỷ đồng, kỳ hạn trái phiếu là 2 năm kể từ ngày phát hành. 

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để thực hiện đầu tư vào các dự án do Hodeco làm chủ đầu tư.

chọn
DIC Group thay Tổng Giám đốc trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên
DIC Group vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Hoàng Văn Tăng theo nguyện vọng cá nhân của lãnh đạo này. Người được bầu vào vị trí thay thế là ông Nguyễn Quang Tín, một Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.