Cổ phiếu nhiều công ty lao dốc vì vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

Cổ phiếu của SK Discovery mất tới hơn 10%, trong khi mức giảm của SK Holdings là hơn 6%.

SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) là một trong các nhà đầu tư tại dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (Lào). Sự cố vỡ đập tại dự án này hôm 23/7 đã khiến cổ phiếu hàng loạt cổ đông lớn của công ty này lao dốc sáng nay.

Tại Hàn Quốc, cổ phiếu SK Holdings - cổ đông lớn nhất của SK E&C có thời điểm mất tới 6,2% - mạnh nhất kể từ đầu năm 2016. Dù vậy, SK Holdings sau đó dần phục hồi, thu hẹp mức giảm xuống chỉ còn quanh 3,3%.

co phieu nhieu cong ty lao doc vi vu vo dap thuy dien o lao
Dân làng sơ tán sau khi đập thủy điện tại Lào bị vỡ. (Ảnh: Reuters)

Cổ đông lớn thứ hai của SK E&C - SK Discovery cũng không thoát khỏi ảnh hưởng, khi mất tới 10% trên sàn Seoul. Hiện tại, mã này đã giảm 10,3%.

Cổ phiếu Ratchaburi Electricity Generating Holding Public (Thái Lan) - một trong các nhà đầu tư của dự án này hiện cũng giảm 1,44% trên sàn Bangkok.

Dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có tổng trị giá 1,02 tỷ USD, do Công ty năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) xây dựng và quản lý. Đây là dự án liên doanh giữa các công ty của Thái Lan, Hàn Quốc và Lào.

Theo website của PNPC, SK E&C và hãng điện lực quốc doanh Korea Western Power (Hàn Quốc) nắm cổ phần lớn trong dự án. Ratchaburi Electricity Generating Holding Public (Thái Lan) sở hữu 25% và Lao Holding State Enterprise giữ 24%.

Dự án này từng được kỳ vọng là "con gà đẻ trứng vàng" cho SK E&C - công ty xây dựng thuộc tập đoàn đa ngành SK Group. Hôm qua, họ đã lập đội xử lý khủng hoảng và triển khai một số trực thăng từ Thái Lan để giải cứu những người còn mắc kẹt vì nước lũ sau sự cố này. Chủ tịch Ahn Jae-hyun và nhiều quan chức SK E&C cũng đã lên đường sang Lào.

co phieu nhieu cong ty lao doc vi vu vo dap thuy dien o lao Vụ vỡ đập thuỷ điện ở Lào: Người dân vùng hạ lưu đã nhận được yêu cầu sơ tán vài giờ trước khi con đập vỡ

Người dân Lào sinh sống tại khu vực hạ lưu đập thủy điện Sepien Senamnoi đã nhận được thông báo yêu cầu sơ tán vài ...

co phieu nhieu cong ty lao doc vi vu vo dap thuy dien o lao Vỡ đập thủy điện Lào: Chạy đua với thời gian cứu những người sống sót

Giới chức tỉnh Attapeu (Lào), đã điều động máy bay trực thăng và thuyền để sơ tán những người bị mắc kẹt tại các ngôi ...

co phieu nhieu cong ty lao doc vi vu vo dap thuy dien o lao Hình ảnh dân Lào khốn khổ vì vỡ đập thủy điện

Báo chí Lào, hôm nay (25/7), tiếp tục đăng tải những hình ảnh đau lòng về cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi ...

chọn
Nghịch lý thị trường căn hộ Hà Nội khát nguồn cung nhưng khó hấp thụ
Tốc độ đô thị hóa cùng làn sóng dịch chuyển lên thành phố lớn đang tạo ra sức ép về nhà ở tại Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung mới ở mức thấp. Tuy nhiên thị trường cũng khó hấp thụ các sản phẩm căn hộ mới được tung ra thị trường do giá bán đã leo cao.