‘Come out với gia đình không quan trọng bằng sống tự chủ’

Come out đối với cộng đồng LGBT là một dấu mốc quan trọng giống như được sinh ra lần thứ 2. Nhưng đối với Nguyễn Diệu Hằng (sinh năm 1995, Thanh Hoá), công khai với gia đình lại không quan trọng bằng sống tự chủ.
come out voi gia dinh khong quan trong bang song tu chu Hành trình 'lột xác' của cô nàng tomboy từng bị chê là 'quê mùa'

Đa phần thành viên trong cộng đồng LGBT thường mất một khoảng thời gian để chấp nhận xu hướng tính dục, sau đó là đấu tranh tâm lý có nên hay không come out với gia đình. Họ đấu tranh giữa tình yêu thương, sự kỳ vọng của cha mẹ và sống là chính mình. Tuy nhiêu, Diệu Hằng lại đi ngược lại người trong giới. Đối với Hằng, công khai với gia đình không quan trọng bằng việc làm chủ cuộc sống của chính mình.

come out voi gia dinh khong quan trong bang song tu chu
Nguyễn Diệu Hằng. (Ảnh: NVCC)

Trước khi có rung động với con gái, Diệu Hằng chưa từng biết đến sự tồn tại của tình yêu đồng tính. Cộng thêm, Hằng vẫn diện đồ "bánh bèo" và có sở thích nữ tính.

“Từ nhỏ đến lớn, mình vẫn luôn điệu đà và dường như không có điều gì chứng minh bản thân là les. Đến trường, giống như mọi người, mình vẫn bị bạn bè trêu với các bạn nam trong lớp. Về nhà, mình cũng mê phim Hàn Quốc và thinh thích mấy anh diễn viên đẹp trai. Mặc dù vậy, ngoài đời thực, mình chưa hề có rung động với bất kỳ người con trai nào. Trước năm lớp 10, mình nghĩ người cùng giới sẽ chỉ có tình bạn. Cho đến ngày, mình thích một bạn nữ cùng trường.

Mình là người chủ động từ nhỏ nên trong chuyện tình cảm cũng luôn đi trước đối phương. Mình quan tâm bạn ấy từ những điều nhỏ nhặt nhất. May mắn, bạn ấy là người rất dịu dàng, tâm lý và hay đáp lại sự quan tâm của mình. Tình cảm cứ dần dần được nuôi dưỡng từ cả hai phía cho đến khi bọn mình xảy ra chuyện với nhau. Là chuyện cá nhân chỉ 2 đứa biết, cộng thêm bố mẹ bạn ấy cũng không thích mình. Từ đó, hai đứa ít qua lại khiến mình buồn và hụt hẫng. Thời gian qua đi, hiện tại cả hai không còn liên lạc với nhau”.

come out voi gia dinh khong quan trong bang song tu chu
Diệu Hằng chưa từng bị áp lực bởi việc come out. (Ảnh: NVCC)

Mặc dù đã có những rung động đầu tiên với con gái nhưng Diệu Hằng vẫn chưa biết thiên hướng tính dục thực sự của mình. Phải đến khi có một bạn nữ khác tán, 9X mới biết tại sao mình không có rung động với con trai.

“Nhờ mối tình đầu, mình biết bản thân là les. Qua internet và bạn bè, mình biết đồng tính là xu hướng tính dục và đây là điều hoàn toàn tự nhiên nên bản thân cũng không hoang mang lo sợ gì. Mặt khác, vẻ bề ngoài khiến người xung quanh không biết mình là les. Mình vẫn điệu đà nữ tính nên vẫn có rất nhiều bạn nam theo đuổi nhưng mình luôn có cách từ chối khéo léo”.

Đặc biệt, đối với Diệu Hằng come out thực sự là khi bản thân có thể làm chủ cuộc sống. Bởi vậy, Hằng chưa bao giờ nghĩ ngợi sẽ làm sao để công khai thành công dù bố mẹ là người rất nghiêm khắc.

“Mình là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Bố mẹ mình rất nghiêm khắc nhưng họ rất thương con. Chỉ cần tốt cho con cái, họ sẽ làm. Bởi vậy mình chưa từng bị áp lực từ phía gia đình cho dù ngày đi học mình chỉ đạt học sinh trung bình. Từ ngày nhận thức đúng về thiên hướng tính dục của bản thân đến nay đã 7 năm, mình vẫn đang cố gắng làm chủ về tài chính để có thể tự lo cho gia đình. Còn chuyện thú nhận với họ không cần thiết nhưng mình sẽ nói chỉ là chưa tới thời điểm”.

come out voi gia dinh khong quan trong bang song tu chu
Diệu Hằng cũng chưa từng hoang mang khi biết bản thân là les. (Ảnh: NVCC)

Chưa từng là nỗi lo hay gánh nặng của gia đình, Diệu Hằng từng bước trưởng thành. Bỏ qua mọi rào cản của cuộc sống, Hằng vẫn sống an nhiên và từng bước thực hiện ước mơ của mình.

“Đủ tự tin và trưởng thành, mình sẽ come out. Đối với bố mẹ, mình luôn là đứa trẻ bởi vậy khi có chỗ đứng, mình sẽ công khai. Còn hiện tại, thanh xuân đâu có thể níu giữ hay quay lại nên mình cứ sống và cống hiến hết mình cho tuổi trẻ. Đặc biệt, mình đang theo nghề spa, đây cũng là cái duyên. Sau khi có đủ vốn liếng mở 1 spa riêng thì ước mơ của mình đã hoàn thành một nửa. Các bạn trong giới đừng quá mải mê nghĩ cách come out mà quên mất cuộc sống có hạn. Chỉ cần bạn sống hạnh phúc sẽ không có bậc phụ huynh nào cấm cản”.

come out voi gia dinh khong quan trong bang song tu chu Hành trình vượt qua sự kì thị của 9X đồng tính từng tìm đến cái chết
come out voi gia dinh khong quan trong bang song tu chu 9X đồng tính come out 3 năm vẫn bị cha từ mặt vì là cháu đích tôn
chọn
Hình ảnh xây dựng tuyến nối đường Võ Nguyên Giáp đến trung tâm hành chính huyện Đông Anh
Tuyến đường nối đường Võ Nguyên Giáp đến khu vực quy hoạch TTHC huyện Đông Anh, Hà Nội dài hơn 2 km đang triển khai xây dựng.