Công nghệ camera ẩn dưới màn hình VCam Kristal là gì?

VCam Kristal là sản phẩm công nghệ của VinAI nhằm giúp cải thiện hiển thị chất lượng ảnh rõ nét và đẹp hơn từ camera ẩn dưới màn hình của Vsmart Aris Pro.

Công nghệ VCam Kristal là gì?

Ngày 12/9, tại sự kiện AI Day do tổ chức bởi Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI (trực thuộc tập đoàn Vingroup) đã chia sẻ về công nghệ camera selfie ẩn dưới màn hình của Vsmart Aris Pro. 

Tuy nhiên, do trang bị công nghệ tiên tiến này sẽ mang lại rất nhiều thách thức cho camera ẩn dưới màn hình từ phần cứng lẫn phần mềm. Rào cản lớn nhất trong phần cứng chính là việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất, khiến cho nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngờ về chất lượng của camera ẩn dưới màn hình hiện so với camera truyền thống.

Vì thế, các chuyên gia đang cố gắng cải thiện chất lượng của ảnh nhờ vào thuật toán và AI.

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình VCam Kristal là gì? - Ảnh 1.

VCam Kristal là công nghệ của VinAI. Ảnh: genk.vn

Ông Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện nghiên cứu VinAI Research, cho biết Vcam Kritstal là sự kết tinh từ nhiều kĩ thuật khác nhau bao gồm computer vision (thị giác máy tính), computational photography (nhiếp ảnh điện toán) và deep convolutional neural network để tạo ra những bức ảnh được chụp bởi camera ẩn dưới màn hình trở nên sắc nét và đẹp hơn.

Sự ra đời của công nghệ này, Aris Pro có thể cho ra những bức ảnh không thua kém gì so với những tấm ảnh được chụp từ camera truyền thống.

VinSmart là đơn vị thi công về phần cứng, trong khi VinAI lại đống vai trò vô cùng quan trọng khi chịu trách nhiệm về mặt phần mềm. Tại AI Day, VinAI đã công bố Vcam Kristal - công nghệ với truyền thông.

Bên cạnh đó, VinAI còn tung ra thêm ứng dụng mới mang tên Vsound Alto hỗ trọ cho việc lọc tạp âm trong quá trình gọi điện thoại kể cả khi người ở đầu dây bên kia vẫn có thể nghe rõ dù ở trong môi trường ồn ào.

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình VCam Kristal là gì? - Ảnh 2.

Phần mềm VSound Alto. Ảnh: genk.vn

VinAI dự kiến sẽ xây dựng công nghệ dựa trên mô hình máy học trên thiết bị của người dùng và không phụ thuộc vào nền tảng, đồng nghĩa với việc nó có thể được tích hợp không chỉ trên điện thoại, mà còn là trên hệ thống VoIP hoặc ứng dụng gọi hội nghị hiện có.

chọn