Trí tuệ nhân tạo là gì, ứng dụng của AI trong cuộc sống ngày nay ra sao?

Có lẽ bạn đã từng nghe ai đó hoặc từ internet về một hay nhiều lần đến trí tuệ nhân tạo. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm trí tuệ nhân tạo là gì và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện nay ra sao nhé.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo còn có thể gọi là trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là sản phẩm trí tuệ công nghệ do con người lập trình ra nhằm mục tiêu có thể tự động hóa mọi hoạt động thay cho sức lực con người.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ về trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình. Trí tuệ nhân tạo sẽ được ứng dụng vào các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lí mà con người làm tốt hơn máy tính.

Trí tuệ nhân tạo là gì, ứng dụng của AI trong cuộc sống ngày nay ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh: www.dienmayxanh.com

Qua đó, trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cho máy tính có được trí tuệ của con người bao gồm: Biết suy nghĩ và lập luận, giao tiếp... Công nghệ AI được chia làm 4 loại chính:

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng.

Công nghệ AI phản ứng chính là khả năng phân tích ưu nhược điểm của chính mình và của đối thủ, theo đó sẽ đưa ra các giải pháp khả thi nhất.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế được thiết lập dựa vào những kinh nghiệm trước đó trong quá khứ sau đó sẽ làm thước đo để dự đoán cho tương lai.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này chính là khả năng tự học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó dựa trên những gì đã học để làm một việc cụ thể và rõ ràng.

Loại 4: Tự nhận thức

Khả năng tự nhận thức về bản thân và cách hành xử theo con người. Bên cạnh đó, còn tự bộc lộ cảm xúc hoặc hiểu được dòng cảm xúc như con người.

Trí tuệ nhân tạo là gì, ứng dụng của AI trong cuộc sống ngày nay ra sao? - Ảnh 2.

Ảnh: www.dienmayxanh.com

AI được ứng dụng thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống con người với sự bùng phát công nghệ 4.0 như hiện nay.

1. Trong ngành vận tải

Hiện nay, nhiều hãng ô tô đã áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong việc sản xuất góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn và cắt giảm chi phí cũng như hạn chế như tai nạn giao thông.

Trí tuệ nhân tạo là gì, ứng dụng của AI trong cuộc sống ngày nay ra sao? - Ảnh 3.

Ảnh: www.dienmayxanh.com

2. Trong sản xuất

Nhằm xây dựng những quy trình sản xuất được tối ưu hơn, các chuyên gia thường áp dụng trí tuệ AI để đưa ra bản phân tích chính xác làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất. 

3. Trong lĩnh vực y tế

Các nhà khoa học đã cho ra đời máy bay không người lái nhằm cứu hộ khẩn cấp ở những nơi có địa hình hiểm trở mà con người không thể can thiệp được.

Trí tuệ nhân tạo là gì, ứng dụng của AI trong cuộc sống ngày nay ra sao? - Ảnh 4.

Ảnh: www.dienmayxanh.com

4. Trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo đã thay đổi hoàn toàn trong lĩnh vực giáo dục từ việc chấm điểm hay dạy kèm học sinh cho đến các trò chơi, phần mềm giáo dục nhằm giúp học sinh cải thiện tình hình học tập đúng với năng lực của từng cá nhân.

Trí tuệ nhân tạo là gì, ứng dụng của AI trong cuộc sống ngày nay ra sao? - Ảnh 5.

Robot và trí tuệ nhân tạo. Ảnh: www.dienmayxanh.com

5. Trong giáo dục

Hơn nữa, sinh viên còn có thể học hỏi từ bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng những phần mềm có hỗ trợ AI. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu nhằm giúp sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình.

6. Trong truyền thông

A.I trí tuệ nhân tạo đã góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng mục tiêu, nhờ đó mà cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng đối tượng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen...

7. Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp thu thập và phân tích dữ liệu, nhằm nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

chọn
Hình ảnh đường bộ ven biển qua huyện Hải Hậu, Nam Định đã cơ bản hoàn thành
Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua huyện Hải Hậu, Nam Định từ cầu Hà Lạn đến cầu Thịnh Long đã cơ bản hoàn thành.