Trí tuệ nhân tạo góp phần quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19

Trí tuệ nhân tạo đã góp phần lớn trong việc xây dựng chatbot hỗ trợ tra cứu các cơ sở y tế có khả năng thu dung, điều trị Covid-19.

Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã khen thưởng Zalo vì những đóng góp quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Nhờ trí tuệ nhân tạo, Chatbot phòng giải đáp thông tin, chống dịch Covid-19 được tích hợp trên OA của Bộ Y Tế và OA Phòng chống Virus nCoV, thu hút được 10.563.312 lượt kích hoạt, tra cứu thông tin tại 63 tỉnh, thành phố.

Trí tuệ nhân tạo góp phần quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chatbot của Zalo giúp ích cho công tác phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh chụp màn hình).

Chatbot phòng chống Covid-19 còn giúp tránh tình trạng người dân đổ dồn về các cơ sở y tế tuyến trên, gây quá tải trong khám sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm bệnh, khiến cho dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bên cạnh việc tra cứu bệnh viện tiếp nhận, chatbot còn hỗ trợ xem thống kê tình hình dịch bệnh ở Việt Nam dưới dạng bản đồ theo thời gian thực. Số người nhập viện cách ly, số người đang điều trị và đã hồi phục… cũng được cập nhật liên tục. Việc thể hiện dữ liệu một cách trực quan, giúp người dân dễ hình dung về diễn biến dịch bệnh ở Việt Nam, chủ động trong việc phòng ngừa cho bản thân, gia đình.

Zalo cũng đã thiết lập trang tạo sự kiện trực tuyến – Zalo Event, hỗ trợ đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới. Với trang này, người dùng có thể tạo sự kiện sinh nhật, lễ cưới, lễ tang mà không cần tiếp xúc trực tiếp, tránh lây lan virus corona. Số truy cập trang tạo sự kiện này trong thời gian qua là 1.447.365.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Thông tin và Truyền thông, Zalo đã triển khai khai báo y tế, hỗ trợ khoanh vùng ổ dịch Bạch Mai, quảng bá ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, tình huống khẩn cấp như đại dịch Covid-19 đã cho thấy rõ ý nghĩa của việc tự chủ công nghệ. Dù toàn cầu hóa là xu hướng tất yếu nhưng vẫn phải tính đến tình huống bị cô lập. Nền tảng công nghệ thông tin Việt Nam đã giúp chống dịch và thiết lập trạng thái bình thường mới.

Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị công nghệ khi vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh, vừa góp sức chống dịch Covid-19. Các doanh nghiệp cần coi thị trường trong nước là cái nôi để từ đây lớn lên, trưởng thành và đi ra toàn cầu.

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.