Công nghệ camera selfie dưới màn hình gần như đã hoàn thiện khi được dự báo là xu hướng tương lai

Đột phá công nghệ mới đưa camera selfie nằm dưới màn hình có thể giúp các điện thoại Android vượt mặt iPhone trong bối cảnh gần như là xu hướng tương lai.

Manh nha từ tháng 1, khi giám đốc điều hành của Xiaomi là ông Lu Weibing đã tuyên bố việc sản xuất hàng loạt điện thoại camera selfie dưới màn hình là không thể vì trở ngại công nghệ. Cụ thể, màn hình với 400 pixel trên mỗi inch làm giảm đáng kể lượng ánh sáng của ảnh chụp selfie.

Mới đây, giới truyền thông Trung Quốc tiết lộ tin vui khi công ty Visionox đã sẵn sàng cho việc sản xuất màn hình với camera selfie nằm phía bên dưới, GSMArena cho biết.

Công nghệ camera selfie dưới màn hình đã được hoàn thiện? - Ảnh 1.

Camera selfie dưới màn hình đã được nghiên cứu thành công. (Ảnh minh họa: Visionox).

Visionox là một trong những nhà sản xuất màn hình OLED lớn nhất của Trung Quốc, cung cấp linh kiện cho các dòng flagship của Xiaomi như Mi 10 and Mi Note 10.

Công nghệ này không phải mới hoàn toàn vì đã được Oppo nghiên cứu và tiết lộ trong sự kiện MWC diễn ra ở Thượng Hải vào năm 2019. Tuy nhiên, vào thời điểm đó nó vẫn chỉ là bản thiết kế mẫu.

Oppo đã nêu ra trở ngại lớn nhất mà các nhà sản xuất phải giải quyết là độ sáng và sự khác biệt màu sắc gây ra bởi nhiễu xạ từ lớp kính bảo vệ của màn hình nếu muốn đưa camera nằm bên dưới.

Theo Android Authority, Visionox đã tìm ra giải pháp khắc phục bằng cách kết hợp lớp film hữu cơ và vô cơ để tạo độ trong suốt cao hơn ở khu vực camera.

Công nghệ camera selfie dưới màn hình đã được hoàn thiện? - Ảnh 2.

Camera selfie sẽ được ẩn dưới màn hình trong tương lai. (Ảnh minh họa: GSM Arena).

Mặc dù đã có lời giải cho bài toán khó, tuy nhiên giải pháp này không thể thành công nếu thiếu sự hỗ trợ của phần mềm, trang ITHome chia sẻ thêm.

Theo tuyên bố của công ty Visionox thì cần có thuật toán toán khắc phục độ sáng, điều chỉnh gam màu và loại bỏ ánh sáng chói.

Thuật toán này đã được Oppo demo trong mẫu thử nghiệm của mình vào năm 2019 nên các điện thoại camera dưới màn hình ra mắt trong tương lai gần là khả thi.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức là hãng điện thoại nào sẽ "nhanh chân" trang bị công nghệ này cho sản phẩm mới của mình. 

Rất có thể Xiaomi sẽ là hãng tiên phong vì Visionox là đối tác lớn của hãng hoặc Oppo sẽ có lợi thế hơn khi đã làm chủ thuật toán hỗ trợ.

Có thể vào quý 1 của năm 2021, người dùng Android sẽ đón nhận điện thoại camera selfie dưới màn hình đầu tiên và đó chắc chắn không phải là tin vui cho iFan.

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.