Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung bị phạt 120 triệu đồng do quảng cáo sai sự thật

Eco Lake chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, tuy nhiên, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung vẫn quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.

Ngày 21/9, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa kí quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung.

Eco Lake

Phối cảnh Eco Lake của Công ty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung quảng cáo trên mạng Internet.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung có trụ sở chính đặt tại Lô A3 – Hoàng Quốc Việt (phường An Đông, TP Huế). Công ty này đã bị xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng vì quảng cáo sai sự thật.

Công ty bị xử phạt do đã thực hiện hành vi vi phạm quảng cáo sai sự thật được qui định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 51 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ về qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung đã quảng cáo mô hình phối cảnh toàn bộ dự án Eco Lake trên trang thông tin điện tử của Công ty (www.datxanhbacmientrung.com), Công ty có làm hợp đồng quảng cáo với các báo mạng khác với nội dung: đồ án phân thửa cũng như mô hình xây dựng của dự án Eco Lake quảng cáo trên trang thông tin điện tử của Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung thể hiện rõ phần đất tiếp giáp với đường tránh Huế có kết nối đường giao thông trực tiếp nối thẳng ra đường tránh Huế là không đúng với thực tế của việc sử dụng đất khu vực dân sinh này. Hiện nay, 2 đường đấu nối vào đường tránh Huế này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo đúng qui định.

Dự án Eco Lake của Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, bảng quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế buộc Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung chịu trách nhiệm thực hiện việc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo; tổ chức cải chính thông tin theo đúng qui định đối với hành vi quảng cáo sai sự thật ở trên.

Thời hạn thực hiện hoàn thành các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định.

Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung thừa nhận, do thiếu hiểu biết và chưa nắm rõ thủ tục pháp lí nên đã có hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo. Sau khi có ý kiến phản ánh của cơ quan chức năng, Công ty đã lập tức tháo gỡ toàn bộ hình ảnh quảng cáo về dự án Eco Lake, Eco Town.

Trước đó, vào năm 2018, công ty này đã chào bán 71 lô đất ở dự án Eco Lake và nhiều người đã giao tiền mua đất cho công ty.

Thế nhưng, chờ mãi hơn 1 năm qua, do không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nhiều khách hàng đã làm đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế.

chọn