CTCK bán giải chấp gần 1 triệu cổ phiếu DXS thuộc sở hữu của Đất Xanh

Ngày 5/9 vừa qua, Chứng khoán Shinhan Việt Nam đã bán giải chấp gần 1 triệu cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services thuộc sở hữu của Tập đoàn Đất Xanh, sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Đất Xanh tại Đất Xanh Services đã giảm từ 56,28%còn 56,07% vốn điều lệ.

Công ty TNHH Chứng khoán Shinhan Việt Nam vừa bán giải chấp 953.300 cổ phiếu DXS của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services) thuộc sở hữu của CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) trong giao dịch tại ngày 5/9 vừa qua.

Sau giao dịch trên, tỷ lệ sở hữu của Đất Xanh tại Đất Xanh Services đã giảm từ 56,28% vốn điều lệ (tương đương 255 triệu cổ phiếu) còn 56,07% vốn điều lệ (tương đương 254 triệu cổ phiếu).

Tạm tính theo giá kết phiên ngày giao dịch của cổ phiếu DXS là 11.050 đồng/cp, ước tính, số cổ phiếu mà Chứng khoán Shinhan đã bán của Đất Xanh có giá trị khoảng hơn 10,5 tỷ đồng.

 Tình hình cổ phiếu DXS trong 1 tháng gần đây. (Nguồn: TradingView).

Về tình hình cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services, cuối tháng 8 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã thông báo bổ sung 7 mã cổ phiếu vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, trong đó có mã DXS. Lý do mà HOSE đưa ra là doanh nghiệp này ghi nhận lỗ ròng trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên.  

6 tháng đầu năm 2023, Đất Xanh Services báo lỗ ròng hơn 57,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 298,5 tỷ đồng. Theo giải trình của doanh nghiệp, nguyên nhân lãi chuyển lỗ trong kỳ bán niên vừa qua là do tình hình khó khăn chung của thị trường ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản, dẫn đến doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty sụt giảm mạnh. 

Doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm của Đất Xanh Services đạt 991 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp giảm từ mức 60,7% cùng kỳ còn 28,5%. 

Trong cơ cấu doanh thu thuần, doanh thu từ dịch vụ bất động sản (vốn là nguồn thu chính của Đất Xanh Services cùng kỳ) giảm 85%, từ mức 1.507 tỷ đồng còn gần 230 tỷ đồng. Nguồn thu chính của doanh nghiệp trong kỳ đến từ bán căn hộ, nhà phố và đất nền, đạt gần 698 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. 

Mặt khác, Đất Xanh dự kiến nhận chuyển nhượng tối đa hơn 27,5 triệu cổ phiếu DXS, tương đương 6,07% vốn điều lệ của Đất Xanh Services từ các quỹ ngoại là Dragon Capital và VinaCapital. Chủ tịch Đất Xanh, ông Lương Trí Thìn từng nhận định, từ cuối quý III - IV/2023 và đến năm 2025 sẽ là cơ hội mới cho các doanh nghiệp môi giới bất động sản phát triển, sau khi trải qua "cơn đại hồng thủy" từ cuối năm ngoái đến nay.

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.