Cư dân chung cư C1 Tập thể Thành Công sắp được ‘về nhà’ sau 10 năm di dời do xuống cấp

Sau 10 năm di dời ra khỏi chung cư C1 Khu tập thể Thành Công do nhà xuống cấp trầm trọng, hơn 100 hộ dân tại đây sắp được trở về sau khi dự án tái định cư tại đây sắp được hoàn thiện.

Ngày 06/11/2008 UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 1862/QĐ-UBND giao UBND quận Ba Đình chủ trì cùng các Sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan tổ chức di dời các hộ gia đình (110 hộ) ra khỏi nhà chung cư tới tạm cư tại chung cư NO6 Khu 5,03ha Dịch Vọng, quận Cầu Giấy do chung cư này thuộc dạng hư hỏng nặng cần phải di dời ngay. Như vậy cho đến nay, các hộ dân này đã dời được 10 năm.

Trong văn bản mới đây của UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng về tình hình cải tạo nhà chung cư cho biết, hiện nay, Chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông I đang thi công phần thô đến tầng 15 của Dự án và chuẩn bị công tác hoàn thiện, lắp đặt thiết bị; dự kiến hoàn thành toàn bộ Dự án đưa các hộ dân trở lại tái định cư vào cuối Quý IV/2018.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn 5 công trình chung cư cũ khác được xác định thuộc diện nguy hiểm, có nguy cơ sập đỗ (cấp D). Gồm nhà chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, nhà chung cư Đơn nguyên 3 nhà C8 tập thể Giảng Võ, phường Giảng Võ; Đơn nguyên 1,2 nhà G6A, phường Thành Công: Đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh; Đơn nguyên 1,3 tập thể Bộ Tư pháp, phường Cống Vị, quận Ba Đình.

TP Hà Nội chỉ ra nhiều khó khăn trong việc cải tạo, di dời các hộ dân thuộc các chung cư xuống cấp này như: .

Đối với các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, thành phố phải sử dụng một lượng lớn tiền ngân sách để thực hiện trong khi nguồn vốn ngân sách của Thành phố còn hạn hẹp.

Việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo cơ chế, chính sách của Thành phố chưa được người dân đồng thuận (nhất là các hộ tại tầng một); chủ đầu tư phải thương lượng, hỗ trợ thêm theo thỏa thuận với các hộ dân theo hướng tăng hệ số k lớn hơn quy định làm diện tích sàn nhà ở và dân số hiện trạng tăng cao gây áp lực lớn về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của Thành phố.

Việc cải tạo xây dựng mới từng nhà chung cư cũ trên vị trí cũ của từng tòa nhà dẫn đến không đáp ứng được yêu cầu của quy hoạch chỉnh trang đô thị toàn khu, không khai thác được không gian đô thị, hệ thống giao thông phù hợp VỚI điều kiện phát triển kinh tế - xã hội đô thị....

Thành phố cũng đề xuất với ngành xây dựng cần nghiên cứu, dự thảo sửa đổi khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở thành: “Nhà chung cư không thuộc diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nhưng được trên 70? chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cự thông qua Hội nghị nhà chung cự”. Đồng thời bổ sung quy định chế tài được cưỡng chế phá dỡ đối với các chủ sở hữu còn lại không đồng ý phá dỡ.

Kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, cho phép thực hiện thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trước khi thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án và chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư làm cơ sở để triển khai thực hiện. 4. Về điều chỉnh các chỉ tiêu dân số, tầng cao công trình so với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu:

Để Thành phố có thể chủ động trong việc xem xét điều chỉnh đối với từng khu chung cư cũ, tránh trường hợp đối với mỗi dự án là một lần đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận, kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép UBND Thành phố được chủ động quyết định việc điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch về dân số, tầng cao công trình trong khu vực nội đô lịch sử, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của từng dự án và khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Thành phố cũng kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND Thành phố được chỉ định nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa khi các chủ sở hữu nhà chung cư không lựa chọn được chủ đầu tư theo quy định nhằm đẩy nhanh việc cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư đã tự bỏ vốn của doanh nghiệp theo đề nghị của Thành phố để thực hiện một phần công việc của công tác cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ .

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 1.579 nhà chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư (trong đó có 34 khu có quy mô sử dụng đất từ 2 ha trở lên và 42 khu có quy mô sử dụng đất dưới 2 ha) và 306 chung cư cũ độc lập có quy mô từ hai đến 5 -tầng.

Các nhà chung cư cũ trong các khu chung cư và nhà chung cư cũ độc lập là các công trình xây dựng cấp 3 hoặc cấp 4 (tiêu chí phân cấp theo quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng), được xây dựng trong những năm từ 1960 đến 1992.

Các khu này chủ yếu tập trung tại khu vực 4 quận nội thành cũ (với 969 nhà chung cư cũ thuộc khu vực hạn chế phát triển, trong đó: quận Ba Đình có 211 nhà, quận Hoàn Kiếm có 99 nhà, quận Đống Đa có 415 nhà và quận Hai Bà Trưng có 244 nhà).

Trong quá trình sử dụng, các hộ dân đã tự cơi nới, sửa chữa gây mất mĩ quan đô thị, đồng thời do không được sửa chữa bảo trì thường xuyên, hệ thông hạ tầng đô thị xuông cấp dẫn đến nhiều nhà chung cư xuống cấp, một: số nhà hư hỏng nặng, nguy hiểm (nhà cấp độ D).

cu dan chung cu c1 tap the thanh cong sap duoc ve nha sau 10 nam di doi do xuong cap Thị trường chung cư cuối năm: Rầm rập bung hàng, khách chờ giảm giá

Trong quý 3 vừa qua, thị trường bất động sản Hà Nội, nhất là phân khúc chung cư đều có nguồn cung mới và lượng ...

cu dan chung cu c1 tap the thanh cong sap duoc ve nha sau 10 nam di doi do xuong cap Trụ cầu cao tốc bị sập ở Italy tựa vào chung cư cũ suốt nhiều năm

Một trong các cột trụ của cầu cao tốc Morandi được đục để tựa vào một tòa chung cư cũ suốt nhiều năm nay trước ...

cu dan chung cu c1 tap the thanh cong sap duoc ve nha sau 10 nam di doi do xuong cap TP.HCM di dời khẩn 15 chung cư xuống cấp trầm trọng

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện liên quan thực hiện di dời, xây dựng mới ...

cu dan chung cu c1 tap the thanh cong sap duoc ve nha sau 10 nam di doi do xuong cap Dân chung cư cử người giúp việc đi dự tập huấn phòng, chữa cháy

Nhiều người sống trong các chung cư cao tầng ở Hà Nội không hào hứng tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy. Chủ hộ ...

cu dan chung cu c1 tap the thanh cong sap duoc ve nha sau 10 nam di doi do xuong cap Tòa nhà cũ trên miếng đất vàng: Đại gia 10 năm thèm muốn

Trong hơn 10 năm qua, do còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ, không ít đại gia bất động sản muốn nhảy vào những ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.