Cụ ông 72 tuổi làm giàu từ giống dâu tây New Zealand

Mặc dù ở tuổi xế chiều, nhưng cụ ông 72 tuổi vẫn tìm tòi, học hỏi đưa giống dâu tây từ Đà Lạt về Gia Lai để cấy ghép…
 
cu ong 72 tuoi lam giau tu giong dau tay new zealand
Ông Cương bên vườn dâu của gia đình. Ảnh: Trang Anh

Mặc dù đã trải qua 72 mùa ngô, nhưng ông Đặng Cương (72 tuổi, trú tại xã An Phú, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn đầu tư trồng giống dâu tây New Zealand để làm giàu.

Ông Cương chia sẻ, thời gian trước do đất đai cằn sỏi đá nên ông chỉ có thể trồng được các loại rau củ để bán ra thị trường. Tuy nhiên, công sức bỏ ra nhiều nhưng thu nhập lại chẳng được bao nhiêu. Do đó, ông đã tìm tòi trên mạng, phương tiện truyền thông và nhận thấy giống dâu tây New Zealand mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vào một lần tình cờ ghé thăm mảnh đất Đà Lạt, xứ sở của dâu tây ông bắt gặp rất nhiều hộ gia đình trông dâu vừa để bán vừa để làm du lịch. Tại đây, ông bắt đầu nảy sinh ý định đưa giống dâu tây từ Đà lạt về trồng thử nghiệm ở phố núi Gia Lai. Tuy nhiên khi mang về trồng, những cây dâu chỉ sống được vài hôm là bị héo dần rồi chết. Không chịu từ bỏ, sau nhiều lần dâu chết ông đã mang giống dâu từ Đà Lạt đi cấy, ghép để nhân giống ra cây con.

cu ong 72 tuoi lam giau tu giong dau tay new zealand
Những luống dâu sai trái cho thu nhập không nhỏ đối với gia đình ông. Ảnh: Trang Anh

Ông Cương chia sẻ, để trồng được dâu tây trước tiên phải tìm tòi và hiểu rõ được đặc tính của cây.

“Trước khi trồng dâu tây tôi lấy xơ dừa để tạo độ ẩm, xốp cho đất. Đến khi gần trồng tiếp tục tăng cường phân chuồng, tuyệt đối không được dùng phân hóa học để bón cho cây.

Để cho cây không mắc sâu bệnh hại, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây nên sử dụng các chế phẩm hữu cơ như: Nano Bạc, Nano Đồng...”, ông Cương chia sẻ.

Trải qua 2 năm kiên trì nhân giống, những cây dâu con của ông bắt đầu thích nghi với đất và khí hậu Gia Lai nên đã sống và phát triển. Giờ đây, với khu nhà kính hơn 1.000 m2 được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, giàn lưới che và các trụ ống nước ông Cương đã trồng hơn 11.000 gốc dâu tây.

cu ong 72 tuoi lam giau tu giong dau tay new zealand
Biết bao công sức bỏ ra, cụ ông tuổi xế chiều đã thu được thành quả không nhỏ. Ảnh: Trang Anh

Theo ông Cương, không chỉ giống dâu tây mẹ phải tốt, nhà kính để trồng dâu phải được che chắn một cách đảm bảo nhất.

“Gia đình tôi sử dụng lưới Nhật để che chắn cho dâu, bởi loại lưới này chắc chắn và rất bền. Chứ sử dụng lưới che bình thường, chỉ một thời gian ngắn sẽ bị mục nát khiến các loại côn trùng, sâu bệnh dễ xâm nhập gây hại cho cây”, ông Cương chia sẻ.

Được biết, một cây dâu tây có tuổi đời khoảng hơn một năm, trong khoảng thời gian này có thể thu được 5 - 6 lứa. Hiện nay, mỗi ngày ông Cương thu được khoảng 15 - 20 kg dâu tây bán ra thị trường, mang lại thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng.

Ngoài việc bán dâu tây thành phẩm rất nhiều người tìm đến vườn dâu này để mua cây giống với giá 200.00 đồng/kg, có thời điểm không đủ hàng để cung ứng.

Ngoài ra, ông Cương còn cấy dâu tây vào chậu để bán cho khách hàng làm cây cảnh. Đồng thời những trái dâu nhỏ, móp méo được tận dụng để ủ với đường làm rượu.

cu ong 72 tuoi lam giau tu giong dau tay new zealand
Ông Cương bên thành quả đạt được của mình. Ảnh: Trang Anh
cu ong 72 tuoi lam giau tu giong dau tay new zealand Hoa đào xứ bắc thắm sắc Tây Nguyên

Mảnh đất Tây Nguyên thường được người dân biết đến với cái nắng, cái gió với những sắc vàng của hoa mai, cúc chào đón ...

cu ong 72 tuoi lam giau tu giong dau tay new zealand Tây Nguyên: Cây cảnh cháy hàng những ngày cận Tết nguyên đán

Mặc dù còn hơn một tuần nữa mới đến Tết nguyên đán 2018, tuy nhiên nhiều loại cây cảnh được bày bán ở Tây Nguyên ...

chọn
Nới room tín dụng 1,5 - 2% đã giúp cải thiện tâm lý thị trường
Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% hồi đầu tháng 12 đã giúp cải thiện tâm lý thị trường. Ngày càng nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… nhắm đến nhiều phân khúc bất động sản tại Việt Nam, từ khu công nghiệp, văn phòng, nhà ở, cho đến bán lẻ và khách sạn.