Tags

cúng vía thần tài

Tìm theo ngày
cúng vía thần tài

Theo phong tục truyền thống từ xa xưa của người Việt Nam, lễ cúng ngày vía thần tài được xem như là nghi thức trước tài lộc và may mắn vào nhà. Vậy cúng thần tài nên cúng gì, cách cúng thần tài như thế nào cho đúng nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Cách chuẩn bị lễ cúng vía thần tài để cả năm phú quý, no ấm

Rất nhiều người biết đến ngày vía thần tài là ngày mồng 10 tháng giêng âm lịch (tức mùng 10 tết), ngày này người người đua nhau đi mua vàng vía thần tài để cầu tài lộc và mong được nhiều may mắn cho gia đình trong một năm. 

Ngoài mua vàng, còn có người mua đồ phong thủy để làm quà biếu hoặc chưng và không thể thiếu phong tục cúng ngày vía thần tài. Có vài gia chủ cũng bắt chước trào lưu mua vàng và cúng, tuy nhiên cách cúng thần tài nếu không đúng sẽ khiến gia chủ có thể gặp bất trắc trong năm. 

Chính vì vậy, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho những ai chưa biết về cách cúng thần tài nên cúng gì, bài cúng thần tài nào đúng nhất và cách chuẩn bị lễ cúng như thế nào, mời bạn tham khảo:

Cúng thần tài nên cúng gì?

Theo phong tục truyền thống, lễ vật cúng vía ngày thần tài sẽ có:

- Nến, nhang (hương), 3 cốc nước, 3 cốc rượu, gạo tẻ.

- Tiền, vàng mã, muối hạt sạch

- Thuốc lá và bộ tam sên, bộ tam sên theo dân gian tương truyền có nghĩa là những món ăn mà thần tài thích nhất khi còn lưu lạc ở trần gian và gồm có thịt heo luộc dạng thịt ba chỉ có cả thịt, mỡ, da; 3 quả trứng luộc và 3 con tôm. 

- Hoa tươi có thể là hoa cúc vàng hoặc trắng, hoa đồng tiền, hoa thần tài,...

- Tiền lễ, đĩa bánh kẹo các loại.

- Trầu cau sẽ có 1 quả cau, 1 quả trầu.

- 1 dĩa xôi đậu xanh, mâm ngũ quả.

- Sắm lễ cúng thần tài sẽ có cá lóc nướng hoặc bánh hỏi, cái này có thể có hoặc không, tùy theo điều kiện của mỗi gia chủ. 

Cách bày trí đồ cúng thần tài để cầu may, rước lộc cho cả năm

Muốn bày trí đồ cúng sao cho chuẩn nhất, nhìn khang trang, gọn gàng thì tại bàn thờ Thần Tài - ông Địa, người ta sẽ đặt một hũ gạo, một hũ muối tinh, một hũ nước đầy đây là 3 thực phẩm thiết yếu nhất của con người nên đặt lên bàn thờ. 

Nên đặt hoa vào bên tay phải và đĩa trái cây bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong, còn lại bộ tam sên đặt ở giữa. Bát nén hương, nhang sẽ được đặt phía trước những giữa ông thần tài và thổ địa. 

Những điều cần lưu ý sau khi cúng vía ngày thần tài

Các lễ vật cúng như muối, gạo giữ lại trong nhà để có lộc, còn rượu với nước sau khi cúng xong thì đem đi rải khắp xung quanh nhà. Bánh kẹo đã cúng xong sẽ thì giữ lại một nửa để ăn còn một nửa đem đi phát lộc. 

Đối với vàng mã, nếu vàng thật thì nên giữ lại để lấy may, còn tiền vàng mã đêm đốt ở ngoài cổng để cầu xin Thần Tài phù hộ cho cuộc sống gia đình sung túc, bình an, phú quý, phát tài phát lộc.

Riêng cúng thần tài mỗi ngày thì nên:

- Thay nước mỗi ngày, hoa tươi có thể thay 1 tuần 1 lần, có thể thắp thêm hoặc thay đổi nén nhang, bánh kẹo hoặc hoa quả, bạn nên thực hiện việc làm này vào mỗi buổi sáng khi mở cửa hàng và đừng quên thắp nhang cầu xin lộc ở bài vị thần tài. 

- Lau sạch sẽ bàn thờ thần tài hoặc có thể tắm cho Thần Tài để cho ông được mát mẻ và tăng thêm linh thiêng, có như vậy sẽ càng giúp bạn may mắn hơn. 

Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh, buôn bán thì mỗi khi có việc gì họ thường thắp hương để cầu xin Thần Tài những gì mình sắp làm đến luôn được suôn sẻ, may mắn hơn.

Như vậy, cách bày trí, chuẩn bị lễ vật cúng vía thần tài không hề khó khăn chút nào, nếu bạn biết tìm hiều và tham khảo sẽ còn dễ dàng hơn, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải hết sức nghiêm trang và thành tâm mới có thể cầu tài lộc suôn sẻ. 

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các gia chủ đón nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình cả năm được sung túc và bình an nhé. 

chọn