Kinh doanh

Cuối năm, ngân hàng nhỏ lại đua tăng lãi suất, gửi tiền vào đâu sinh lời nhiều nhất?

Quốc Minh 09:36 | 08/10/2019
Ngoài tăng lãi suất, các ngân hàng còn áp dụng tặng cả lãi suất để mừng sinh nhật, khiến mức chênh lệch lãi một số kì hạn giữa các ngân hàng lên đến 2-3%/năm.

Từ đầu tháng 10, chuẩn bị cho mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, một loạt ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất gửi tiết kiệm nhằm huy động tiền nhàn rỗi trong dân.

Theo khảo sát, nhiều ngân hàng đã đẩy mức lãi suất huy động lên khoảng 8,5 -9%năm cho các kì hạn từ 12 tháng trở lên. Ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng còn áp dụng đồng thời với các chương trình khác như ưu đãi mừng sinh nhật khiến lãi suất huy động thêm phần hấp dẫn.

Kì hạn 12-24 tháng, ngân hàng nhỏ dẫn đầu lãi suất cao

Giữ kỉ lục lãi suất tiết kiệm cao nhất cho kì hạn 12 và 13 tháng trên thị trường hiện nay là Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). 

Ngân hàng này đang đưa ra lãi suất 8,9%/năm cho kì hạn 12 tháng, nếu khách hàng gửi từ 500 tỉ đồng trở lên. Trong khi đó, cũng với mức tiền này, nếu khách chọn kì hạn gửi 13 tháng, lãi suất sẽ được cộng thêm 0,1 điểm %, tức chạm mốc 9%/năm.

giao-dich-shb-1529397214448489634717

SHB đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm cao nhất hiện nay với 9%/năm kì hạn 13 tháng. (Ảnh: SHB).

Đứng ở vị trí thứ hai là VietABank, hiện ngân hàng này đang niêm yết lãi suất huy động 8,9%/năm, áp dụng cho tiền gửi kì hạn 16 tháng. Bám sát theo sau là SCB, với lãi suất 8,66% áp dụng cho khách hàng có số tiền gửi tiết kiệm trực tuyến tối thiểu 10 tỉ đồng.

Còn TPBank đang niêm yết lãi suất 8,6%/năm cho số tiền gửi từ 100 tỉ đồng.

Ở kì hạn 18 tháng, VietCapitalBank đang dẫn đầu các ngân hàng, với mức lãi suất tiền gửi cao nhất với 8,5%/năm.

BacABank cũng là ngân hàng có lãi suất tiền gửi đứng top đầu cho kì hạn trên 1 năm, với lãi suất kì hạn 12 tháng là 8,2%/năm, kì hạn 18 tháng là 8,3%/năm.

Còn ở kì hạn 24 tháng, NamABank đã điều chỉnh lãi suất nhích từ 8,45%/năm của tháng 9 lên thành 8,6%/năm trong tháng 10. Với kì hạn này, NamABank đang là ngân hàng trả lãi suất cao nhất, bởi mặt bằng chung, đa số các nhà băng đều áp dụng mức lãi suất trên 7%/năm.

Xếp sau NamABank có Eximbank với 8,4% và VPBank 8%/năm cho những khách hàng gửi trên 5 tỉ đồng.

NamABank dẫn đầu lãi suất kì hạn 36 tháng, tặng thêm 0,8% vào tháng sinh nhật

Với kì hạn dài 36 tháng, NamABank tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm, ngân hàng này áp dụng lãi suất lên đến 8,7%/năm.

Đáng chú ý, nhà băng này đang chạy chương trình ưu đãi tặng thêm lãi suất mừng sinh nhật ngân hàng. Khi khách hàng mở mới hoặc tái tục sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi tại quầy từ 20 triệu đồng sẽ được cộng thêm lãi suất lên đến 0,8%/năm.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-07 lúc 18

NamABank đang là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất cho kì hạn 36 tháng, lên đến 8,7%/năm. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Riêng khách hàng gửi tiền tiết kiệm trực tuyến từ 10 triệu đồng sẽ được cộng thêm lãi suất 0,3%/năm. Cuộc đua huy động lãi suất càng thêm gay cấn và hấp dẫn, khi NamABank áp dụng chương trình tặng thêm lãi suất đến 0,8%/năm cho khách hàng gửi tiền.

Trở lại lãi suất huy động cho kì hạn 36 tháng, đứng thứ hai sau NamABank là Eximbank với 8,4%/năm. BacABank đứng thứ 3 với 8,3%/năm, OCB và ACB đưa ra lãi suất 8%/năm cho kì hạn gửi dài này.

Tuy nhiên, với kì hạn gửi tiết kiệm dài hơn 36 tháng, hầu hết đều giữ nguyên lãi suất, thậm chí đưa ra mức lãi suất thấp hơn nhiều so với kì gửi 36 tháng.

Đơn cử, Eximbank chỉ trả 6%/năm cho những khoản tiết kiệm kì hạn 60 tháng, nhưng kì hạn 24 và 36 tháng tại nhà băng này lên đến 8,4%/năm. Trường hợp gửi tiền tại nhà băng này, khách hàng có thể chọn 2 kì hạn này để nhận được lãi suất ưu đãi tốt nhất.

Kì hạn 6 tháng, các ngân hàng đưa lãi suất chênh lệch đến 2,71%/năm

Ngoài các kì hạn gửi tiền 12 tháng trở lên, kì hạn 6 tháng cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Theo khảo sát, SCB là ngân hàng huy động cho kì hạn này cao nhất hiện nay, với lãi suất lên đến 8,21%/năm. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-07 lúc 18

SCB đang là ngân hàng có lãi suất huy động kì gửi 6 tháng cao nhất, lên đến 8,21%/năm. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Một ngân hàng khác cũng đang quảng cáo lãi suất huy động quanh mốc 8%/năm, là NamABank. Đây là 2 ngân hàng thường niêm yết mức lãi suất huy động tương đương nhưng với việc điều chỉnh gần đây, SCB đã vươn lên vị trí dẫn đầu cho kì hạn 6 tháng.

Xếp dưới ngưỡng 8%/năm sau SCB và NamABank là BacABank, mức 7,8%/năm, VietBank với lãi suất 7,7%/năm, VietCapital Bank, Eximbank, MSB 7,5%/năm. 

Các ngân hàng VPBank, VIB, NCB cùng niêm yết 7,4%/năm. 

Quanh mức lãi suất 7%/năm hiện nay có DongA Bank, ACB, Sacombank, HDBank…

Với kì hạn này, 4 ngân hàng lớn trong nhóm "Big 4" là Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank đang niêm yết lãi suất huy động trung thành với 5,5%/năm.

tang-lai-suat-ngan-hang_iapu

Mức chênh lệch lãi suất huy động cho kì hạn 6 tháng hiện nay lên đến 2,71%. (Ảnh: Thanh Niên).

Như vậy, chỉ với kì hạn tiền gửi 6 tháng, mức chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng đã lên tới 2,71 điểm %. 

Điều này đồng nghĩa với việc nếu mang 1 tỉ đồng gửi vào ngân hàng có lãi suất kì hạn 6 tháng cao nhất hiện nay là SCB, số tiền lãi khách nhận được khi hết kì hạn là 41 triệu đồng, trong khi đó, nếu gửi vào Agribank, BIDV, Vietcombank, khách chỉ nhận được 27,5 triệu đồng tiền lãi, thấp hơn đến 13,5 triệu đồng.

Theo Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng, đặc biệt là tín dụng trung dài hạn thường tăng cao vào dịp cuối cuối năm, đây là thời gian các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất huy động vốn.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tăng lãi suất huy động của các nhà băng cũng nhằm đáp ứng yêu cầu về hệ số an toàn vốn theo chuẩn Basell II từ năm 2020, và quy định giảm dần vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn. 

Kinh doanh
chọn