Kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về động thái hạ lãi suất điều hành

Quốc Minh 20:42 | 17/09/2019
Ngân hàng Nhà nước cho rằng điều chỉnh giảm lãi suất điều hành sẽ giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp hơn, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản cho các tổ chức tín dụng.

Từ hôm qua (16/9), quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của NHNN đối với các ngân hàng đã chính thức có hiệu lực. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ, đều giảm 0,25%/năm so với trước.

Trước quyết định này, nhiều chuyên gia tài chính, công ty chứng khoán đã có nhiều phân tích, bình luận về tác động của động thái giảm lãi suất thời điểm này. Trong ngày hôm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thông tin về lí do thực hiện giảm lãi suất. 

Ngân hàng Nhà nước: Tổ chức tín dụng sẽ tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hơn

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (thuộc Ngân hàng Nhà nước), ông Phạm Thanh Hà cho biết trước đây, khi lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ, nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lí. 

1thanhha_copy_copy

Ông Phạm Thanh Hà cho biết điều chỉnh giảm lãi suất điều hành sẽ giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn. (Ảnh: NHNN).

Tuy nhiên, gần đây, kinh tế thế giới kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước, trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã phải giảm lãi suất điều hành. 

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cũng cho biết thêm hiện xu hướng ngân hàng trung ương các nước không còn theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt như giai đoạn trước. Việc này giúp giảm áp lực cho lãi suất trong nước.

Về tình hình trong nước, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm nay đạt 6,76%, lạm phát được kiểm soát phù hợp với mục tiêu, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định. 

Lãi suất về cơ bản sẽ diễn biến ổn định, được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực như thanh khoản hệ thống được bảo đảm, có dư thừa, tín dụng tăng phù hợp với chỉ tiêu định hướng. 

Ông Phạm Thanh Hà khẳng định việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản cho các tổ chức tín dụng. Giảm các mức lãi suất điều hành sẽ giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng. 

Ngân hàng Nhà nước sẽ làm gì tiếp theo?

Thực tế, sau quyết định giảm lãi suất điều hành, trên thị trường chứng khoán, một loạt cổ phiếu có dấu hiệu tăng, mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, còn thị trường bất động sản cũng có cơ hội để tăng cung.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ bớt căng thẳng hơn, giảm tác động vốn trung, dài hạn cho các doanh nghiệp.

DSC_0556-2

NHNN sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo định hướng cả năm khoảng 14%. (Ảnh: Zing).

Theo đánh giá của NHNN, trước mắt, giảm lãi suất điều hành không tác động nhiều đến tình hình kinh doanh của các ngân hàng. 

Nguyên nhân là các ngân hàng chủ yếu kinh doanh trên thị trường 1 (nơi diễn ra các giao dịch giữa ngân hàng với doanh nghiệp và dân cư), còn trên thị trường 2 (thị trường tiền tệ liên ngân hàng), lãi suất cũng đang ổn định và đã giảm về mức hợp lí trước khi có quyết giảm lãi suất điều hành.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà cho biết sắp tới NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ để điều hành linh hoạt và đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lí, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. 

Về tín dụng, NHNN sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo định hướng cả năm khoảng 14%, thực hiện đồng bộ các biện pháp để ổn định mặt bằng lãi suất. 

Về tỉ giá, theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong nước và quốc tế, diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt nhằm ổn định thị trường ngoại tệ.

TS. Cấn Văn Lực: Lãi suất cho vay sẽ khó tăng

Đánh giá về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của NHNN, TS. Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho hay ông không bất ngờ trước quyết định này.

Tương tự Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà, ông Lực nhận định bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và khó khăn, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang giảm lãi suất. 

luc2

TS. Cấn Văn Lực: Lãi suất cho vay ít nhất sẽ không tăng. (Ảnh: Infonet).

Trong khi đó, lạm phát của Việt Nam được kiểm soát ở mức tương đối thấp. Thông thường, khi lãi suất điều hành giảm thì sẽ tạo áp lực tăng lạm phát, nên việc hiện tại giữ được lạm phát tương đối thấp là thời điểm thích hợp để giảm lãi suất.

TS Cấn Văn Lực cho biết việc giảm lãi suất điều hành của NHNN sẽ giúp ổn định mặt bằng lãi suất đầu ra, tức lãi suất cho vay ít nhất sẽ không tăng, trong bối cảnh lãi suất đầu vào có nhích lên trong thời gian qua.

Về việc giảm lãi suất điều hành liệu có hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thời gian tới, ông Lực cho rằng sẽ cần có lộ trình và độ trễ nhất định. 

Nguyên nhân là khi các tổ chức tín dụng vay từ NHNN, có thể vay dưới dạng tái cấp vốn, vay liên ngân hàng qua đêm… Chỉ ở những trường hợp nhất định như có các gói tín dụng mà NHNN yêu cầu phải ưu tiên, hỗ trợ.

Nếu các ngân hàng thương mại tham gia các gói hỗ trợ đó, thì sẽ được vay tái cấp vốn từ NHNN với lãi suất thấp hơn một chút, và đương nhiên, mức vay sẽ không nhiều.

Từ các phân tích trên, TS. Cấn Văn Lực cho rằng quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của NHNN là động thái phù hợp ở thời điểm hiện nay.

Hôm qua (16/9), quyết định số 1870/QĐ-NHNN ngày 12/9/2019 của Ngân hàng Nhà nước về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành đã chính thức có hiệu lực.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm giảm xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở cũng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.


Kinh doanh
chọn