Cứu hộ Thái chạy đua với thời gian ngày thứ 9 tìm đội bóng mắc kẹt

Cuộc tìm kiếm đội bóng mất tích bước sang ngày thứ 9 với dự báo thời tiết mưa dừng trong 2 ngày, đội cứu hộ gấp rút tiến vào khu vực được cho là nơi 13 người đang mắc kẹt.

Cứu hộ Thái chạy đua với thời gian

Đội giải cứu ngụp lặn trong hang tối tìm đội bóng Thái mất tích Các nhóm thợ lặn và cứu hộ đã tiến sâu vào hang tìm kiếm vị trí nhóm 13 người mất tích tại Thái Lan. Chiến dịch giải cứu hiện phải chạy đua với thời gian trước khi mưa lớn trở lại.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Thái Lan, thời tiết đầu tuần đứng về phía lực lượng cứu hộ bởi hai ngày tới sẽ có ít mưa hơn.

Nhiệt độ trong hang vào khoảng 20-25 độ C. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết ẩm ướt sẽ quay lại vào ngày 4/7.

Nhóm cứu hộ quyết tâm tận dụng thời gian thuận lợi để tháo nước khỏi hang. Mưa lớn làm ngập lòng hang là một trong những trở ngại lớn nhất trong công tác giải cứu tuần trước, dù máy bơm làm việc ở công suất tối đa.

Tiến triển tích cực

Theo Bangkok Post, thợ lặn đã tiếp cận khu vực gọi là Hang số 3, rút ngắn khoảng cách với “Bãi biển Pattaya”, nơi được cho là vị trí của nhóm gặp nạn.

Khoảng cách từ Hang số 3 tới khu vực này là 3 km. Các thợ lặn đã mạo hiểm bơi tiếp 600 m từ hang động này.

Nhóm thợ lặn đang có những tiến triển tích cực nhưng chậm do nước vẫn ngập cao trong lòng hang và bùn đất trong nước chắn tầm nhìn.

cuu ho thai chay dua voi thoi gian ngay thu 9 tim doi bong mac ket

Sơ đồ khu vực hang và tiến triển trong công tác cứu hộ. (Đồ họa: Bangkok Post)

“Chúng tôi sẽ không quay lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi tìm thấy các cậu bé”, Đô đốc Hải quân Apakorn Yukongkaew nói vào ngày 1/7.

Ông cho biết an toàn là ưu tiên hàng đầu. Thợ lặn sử dụng dây thừng dẫn đường và các bình khí nén được đặt cách nhau 25 m dọc đường. Họ cũng mang theo bình khí và thực phẩm cho nhóm gặp nạn.

Ngoài lực lượng cứu hộ chính gồm binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm, Thái Lan đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong nước, tổ chức và chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào và Myanmar.

Giải cứu theo 3 hướng

Nỗ lực giải cứu đang được triển khai theo 3 hướng. Trong lúc thợ lặn bơi vào hang tìm kiếm các nam sinh, binh sĩ bên ngoài đi tìm những khe nứt trên núi nhằm tìm ra lối vào thay thế, còn các kỹ sư khẩn trương thoát nước.

Naronsak Osotthanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, cho biết quá trình giải cứu đang tiến triển tốt. Công tác tìm kiếm các lỗ thông tại sườn núi đang cho kết quả tích cực.

cuu ho thai chay dua voi thoi gian ngay thu 9 tim doi bong mac ket

Lực lượng cứu hộ đưa thiết bị bơm nước vào hang ngày 1/7. (Ảnh: Bangkok Post)

Theo các chuyên gia y tế, mạng sống của nhóm gặp nạn phụ thuộc vào việc họ tìm thấy nước uống hay không.

Các nam sinh cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng nếu uống nước bẩn hoặc tiếp xúc với động vật trong hang.

Bên ngoài hang, tất cả các lực lượng đều chuẩn bị sẵn sàng cứu hộ trong trường hợp nhóm gặp nạn cần điều trị hoặc vận chuyển khẩn cấp.

Các phương tiện cá nhân đều bị cấm vào khu vực này.

Ngoài ra, giới chức Thái Lan nhấn mạnh chính phủ không yêu cầu người dân gây quỹ và cho rằng điều này là không cần thiết, cảnh báo người dân tránh để bị lừa.

Đội bóng Thái Lan bao gồm 12 cậu bé và một huấn luyện viên đã mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non ngập nước từ chiều 23/6.

Đã 8 ngày trôi qua nhưng những người mất tích không tạo ra bất kỳ tiếng động hay để lại dấu vết gì ngoài một số vật dụng bên ngoài cửa hang.

Đây là một trong những hang động dài nhất Thái Lan. Một người đàn ông từng bị lạc tại đây vào năm 2002 gọi nơi này là “mê cung” và coi việc còn sống thoát ra là một điều kỳ diệu.

Hơn 1.000 binh sĩ và tình nguyện viên Thái Lan đang chạy đua với thời gian để giải cứu đội bóng thiếu niên trước khi hy vọng biến mất.

30 lính đặc nhiệm Mỹ với đầy đủ trang bị cùng 3 chuyên gia hang động của Anh cũng được điều động tham gia công cuộc tìm kiếm.

Diễn tập đưa đội bóng mất tích ra khỏi hang động Thái Lan Đội cứu hộ hôm 30/6 diễn tập đưa người bị thương ra khỏi hang Tham Luang, nơi 12 nam sinh và huấn luyện viên bóng đá mất tích một tuần qua, giữa lúc cuộc tìm kiếm có tiến triển.
cuu ho thai chay dua voi thoi gian ngay thu 9 tim doi bong mac ket Cuộc tìm kiếm đội bóng Thái mắc kẹt đang tiến triển tích cực

Lực lượng cứu hộ cuối cùng cũng đạt được tiến triển sau 8 ngày nỗ lực tìm kiếm. Mực nước trong hang đã giảm và ...

cuu ho thai chay dua voi thoi gian ngay thu 9 tim doi bong mac ket Cả Thái Lan hướng về Tham Luang, hi vọng tìm thấy huấn luyện viên và 12 nam thiếu niên mất tích

Trong những ngày này, cả đất nước Thái Lan vẫn đang hướng về Tham Luang, nơi mà đội bóng trẻ gồm huấn luyện viên 25 ...

cuu ho thai chay dua voi thoi gian ngay thu 9 tim doi bong mac ket Thái Lan: Nhóm cứu hộ chỉ còn cách đội bóng mắc kẹt trong hang 2 km

Lực lượng cứu hộ đã tiến sâu thêm vào hang động Tham Luang bị ngập nước, nơi 12 cầu thủ thiếu niên và một huấn ...

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.