Đà Nẵng xử lý, thu hồi dự án công nghiệp chậm triển khai

Theo ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng, TP Đà Nẵng đã kiểm tra, xử lý nhiều dự án công nghiệp chậm tiến độ, không triển khai, vi phạm về quản lý đất đai, vi phạm trong lĩnh vực đầu tư.
Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, Ban quản lý đã triển khai giải quyết 12 trường hợp dự án có hành vi vi phạm về quản lý đất đai. Sau khi bị kiểm tra, xử lý, một số dự án đã được chủ đầu tư xây dựng hoàn thành và đi vào sản xuất hiệu quả.
 
Còn một số dự án đã bị thu hồi đất và cấp cho nhà đầu tư khác triển khai dự án (hơn 20 ha) như: CTCP Đầu tư Tân Khải Phát, CTCP Xây dựng điện Vneco 6, Công ty TNHH Một thành viên Thủy tinh Miền Trung, CTCP Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng, Công ty TNHH Một thành viên An Khải Phát, CTCP Phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp Tây Ninh.
 
Bên cạnh đó, Ban Quản lý đã phối hợp với cơ quan có thẩm quyền như Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng) xử phạt hành chính 2 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đầu tư: Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Tuấn Việt (Khu công nghiệp Hòa Khánh) bị xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ lắp máy miền Nam (Khu công nghiệp Hòa Khánh) bị xử phạt với số tiền 60 triệu đồng.
 
Ngoài ra, còn có 3 chủ dự án cho thuê lại nhà xưởng không đúng quy định là: CTCP Máy – Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Điện công nghiệp Tuấn Huy, Công ty TNHH Huy Dũng.

Ông Phạm Trường Sơn cho biết, hiện các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đã cơ bản lấp đầy, tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 90%, chỉ còn Khu công nghiệp Liên Chiểu còn đất để cung cấp đến các nhà đầu tư. Ban Quản lý cũng đang triển khai các thủ tục để sớm lựa chọn nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp mới là: Hòa Cầm, Hòa Ninh, Hòa Nhơn và Khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng.
 
Lũy kế đến thời điểm hiện tại, các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đã thu hút 507 dự án; trong đó, 378 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư trên 28.000 tỷ đồng và 129 dự án FDI với vốn đầu tư trên 1.800 triệu USD.
 
Trước đó, tại buổi làm việc với Đảng ủy Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng ngày 22/4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chỉ đạo phải cương quyết xử lý những dự án chậm triển khai trong Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp. Việc này phải làm mạnh, thu hồi ngay đối với những doanh nghiệp chây ì không triển khai. Không để xảy ra tình trạng “xí đất” trong các khu công nghiệp, gây lãng phí.
 
Ông Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị các sở, ban, ngành cần lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực. Đồng thời, chủ động công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư vào các khu công nghiệp cũng như sử dụng hiệu quả quỹ đất trong các khu công nghiệp.
chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.