Đặc sản Sơn La, thơm ngon cuốn hút, khó lòng cưỡng lại

Du lịch Sơn La, du khách đừng quên thưởng thức những món đặc sản thơm ngon, cuốn hút đặc trưng của miền rừng núi Tây Bắc.

Tổng hợp 6 món đặc sản lừng danh tại Sơn La

Bật mí top 6 món đặc sản được du khách yêu thích nhất trong chuyến du lịch Sơn La.

Cơm lam

Cơm lam được biết đến như là một trong những món ăn đặc trưng của người Thái tại Sơn La. Theo phong tục truyền thống thì người ta sẽ ngâm và ủ qua đêm những mẻ gạo nếp nương mới thu hoạch. Gạo sau khi ngâm xong sẽ cho vào ống tre, thêm nước vừa đủ và nút chặt lại bằng lá chuối hoặc lá dong. Cuối cùng, những ống cơm lam được đốt trên bếp củi cho đến khi ống nứa cháy sém cạnh bên và cạn nước bên trong là đạt yêu cầu. 

Đặc sản Sơn La, thơm ngon cuốn hút, khó lòng cưỡng lại  - Ảnh 1.

Ảnh: 123tadi

Sở dĩ cơm lam nổi tiếng đối với du khách khi ghé thăm Sơn La bởi trong món ăn cất chứa hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Cơm lam chín tới, vừa ăn, chấm cùng chẩm chéo dậy vị được coi là một trong những trải nghiệm khó quên trong chuyến du lịch Sơn La của mỗi du khách. Tùy vào kích thước to nhỏ khác nhau mà mỗi ống cơm sẽ có giá dao động trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng/chiếc. 

Tham khảo địa chỉ mua đặc sản Sơn La: chợ Mộc Châu, Sơn La 

Thịt trâu gác bếp 

Nếu có dịp ghé thăm Tây Bắc, du khách cũng không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món thịt trâu gác bếp thơm ngon, cuốn hút nổi tiếng. Để làm ra được món ăn đậm đà, đúng chuẩn hương vị của người Thái, thịt trâu phải được tuyển chọn kĩ lưỡng cũng như nêm nếm gia vị sao cho vừa vặn nhất. 

Theo kinh nghiệm của người Thái, phần thịt ở bắp có ít gân, thớ thịt đều và đẹp sẽ được lựa chọn để chế biến thành món thịt trâu gác bếp. Thịt sau khi cắt miếng sẽ được ướp cùng các gia vị như sả, ớt, tỏi, gừng, hạt mắc khén… Tiếp đến, người ta sẽ xiên miếng thịt bằng những chiếc que rồi phơi nắng hoặc gác trên bếp lửa. Thưởng thức món ăn này, du khách sẽ cảm nhận được vị cay nồng của ớt, độ thơm ngọt từ thịt cùng chút tê tê đặc trưng nơi đầu lưỡi của hạt mắc khén. 

Đặc sản Sơn La, thơm ngon cuốn hút, khó lòng cưỡng lại  - Ảnh 2.

Ảnh: foody

Tham khảo địa chỉ mua đặc sản Sơn La: xóm 2, tiểu khu 4, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La 

Bánh dày 

Bánh dày là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào người Mông tại Sơn La. Để làm ra được món bánh dày ngon, đậm đà bản sắc dân tộc, người ta phải chọn loại nếp nương ngon nhất, sau đó mang phơi cho đủ nhiệt để khi xay xát, hạt gạo không bị gãy nát mà vẫn giữ được vị thơm ngon và độ dẻo cho bánh. 

Đặc sản Sơn La, thơm ngon cuốn hút, khó lòng cưỡng lại  - Ảnh 3.

Ảnh: giochakimson.com

Món ăn này thường xuất hiện trong những dịp lễ tết của người Mông. Ở một số xã vùng cao, người ta còn tổ chức các cuộc thi giã bánh dày giữa các dòng họ, thôn bản, gia đình nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Du khách khi đến thăm những bản làng của đồng bào người Mông tại Sơn La thì đừng quên đem về cho gia đình, người thân món đặc sản bánh dày thơm ngon, dẻo vị, ấn tượng khó quên. 

Tham khảo địa chỉ mua đặc sản Sơn La: các khu chợ của người Mông tại Sơn La

Pa pỉnh tộp 

Đến với Sơn La, ngoài thịt trâu gác bếp, cơm lam và bánh dày, du khách có thể thưởng thức món Pa pỉnh tộp độc đáo, cuốn hút của đồng bào người Thái. Pa pỉnh tộp còn được biết đến với tên gọi khác là món “cá nướng gập”. Người ta thường chọn những con cá chép hoặc cá trắm thả ao hoặc bắt ở dưới sông để làm nguyên liệu cho món ăn này. 

Sau khi tẩm ướp các gia vị đặc trưng như mắc khén, gừng, xả, ớt, tiêu, rau thơm, hành tươi… người dân tộc Thái sẽ kẹp cá vào một đoạn thân tre chẻ đôi hoặc chẻ ba, sau đó nướng trên than củi đã hồng. Cá nướng xong có màu vàng đều, thịt mềm xốp cùng hương vị đậm đà, cuốn hút khó quên. Đến với Sơn La, nhất định du khách nên một lần thưởng thức món Pa pỉnh tộp độc đáo đầy hấp dẫn này. 

Đặc sản Sơn La, thơm ngon cuốn hút, khó lòng cưỡng lại  - Ảnh 4.

Ảnh: yong.vn

Tham khảo địa chỉ mua đặc sản Sơn La: bản văn hóa Pe Luông, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên 

Bản Mòng, thành phố Sơn La

Nậm pịa 

Để làm ra món Nậm pịa, người ta thường chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như tiết, đuôi, dạ dày, cuống tim và một phần không thể thiếu là thứ nước sền sệt bên trong ruột non của con bò có tên là “pịa”. Món Nậm pịa đạt yêu cầu khi có màu nâu nhạt, nước dùng sền sệt cùng hương vị đặc trưng của tiêu, mắc khén, tỏi, ớt và rau thơm. Đây là món ăn truyền thống của vùng núi Tây Bắc, kéo dài từ tỉnh Mộc Châu cho đến Sơn La. 

Nếu có dịp tham quan, trải nghiệm tại vùng đất này, chắc chắn du khách nên một lần thưởng thức đặc sản Sơn La - Nậm pịa độc đáo, khó quên của người Thái. 

Đặc sản Sơn La, thơm ngon cuốn hút, khó lòng cưỡng lại  - Ảnh 5.

Ảnh: yong.vn

Tham khảo địa chỉ mua đặc sản Sơn La: Nhà hàng Đông Hải, 210 Trần Huy Liệu, thị trấn Mộc Châu, Sơn La. 

Xôi ngũ sắc 

Xôi ngũ sắc có thể coi là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra được món xôi lừng danh vùng Tây Bắc, người ta thường chọn loại gạo nếp cái hoa vàng chắc hạt, mẩy căng làm nguyên liệu chính. Xôi có 5 sắc là trắng, đỏ, xanh, tím, vàng tượng trưng cho những màu chính của ngũ hành. Hạt xôi khi đồ lên không chỉ có màu sắc bắt mắt mà hương vị cùng đậm đà, tinh tế khó quên. Theo quan niệm của bà con dân tộc Tày, những ai ăn xôi ngũ sắc trong các ngày lễ, Tết thì sẽ gặp nhiều điều may mắn, tốt lành. 

Đặc sản Sơn La, thơm ngon cuốn hút, khó lòng cưỡng lại  - Ảnh 6.

Ảnh: baomoi

Tham khảo địa chỉ mua đặc sản Sơn La: các phiên chợ vùng cao tại Sơn La

chọn